-->

Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 8 – nhóm cổ phiếu bất động sản diễn biến tích cực

Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào cổ phiếu thì cổ phiếu bất động sản là nhóm mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là nhóm có khả năng sinh lời kém nhưng đó là trong thời gian ngắn hạn. Còn về lâu dài thì đây là nhóm cổ phiếu tương đối an toàn. Cập nhật tình hình cổ phiếu bất động sản tuần giao dịch đầu tiên của tháng 8, có diễn biến tích cực hơn. Cụ thể chi tiết mời các bạn tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên dưới.

Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng mạnh

Thanh khoản hồi phục mạnh trong tuần giao dịch đầu tháng 8; bất động sản là nhóm được dòng tiền ưu ái nhiều nhất. Mặc dù giảm điểm trong phiên 06/08 song thị trường chứng khoán đã có chuỗi tăng điểm tích cực trước đó. Thanh khoản thị trường theo đó cũng được cải thiện. Tuần 02 – 06/08, VN-Index tăng 2.4% lên mức 1,341.45 điểm; HNX-Index tăng 3.4% lên 325.46 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch tăng mạnh trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhóm cổ phiếu tăng mạnh đặc biệt là nhóm bất động sản
Nhóm cổ phiếu tăng mạnh đặc biệt là nhóm bất động sản

Cụ thể, sàn HOSE đạt khối lượng giao dịch gần 660 triệu đơn vị/phiên, tăng 26% so với tuần trước. Giá trị giao dịch tăng gần 22% lên mức gần 21 ngàn tỷ đồng/phiên. Trong khi đó, HNX đạt khối lượng giao dịch 133.4 triệu đơn vị/phiên, tăng 50% so với tuần trước; giá trị giao dịch bình quân tăng 54% lên hơn 3.3 ngàn tỷ đồng/phiên.

Dòng tiền tích cực còn thể hiện ở nhóm cổ phiếu tăng mạnh thanh khoản trên 2 sàn đều ghi nhận khối lượng giao dịch tăng bằng lần so với tuần trước. Xét về nhóm ngành, bất động sản là nhóm tâm điểm trong tuần qua, nhất là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. PTL ghi nhận khối lượng giao dịch gấp gần 3 lần tuần trước lên hơn 400,000 đơn vị/phiên. Mã này ghi nhận chuỗi tăng trần liên tiếp 12 phiên tính từ phiên 16/07.

Một số cổ phiếu chứng khoán cũng có tuần hút tiền trở lại

Các mã khác như FLG, TDC, CKG, DRH, VIC, BCG đều có thanh khoản gấp hơn 2 lần so với tuần trước. Giá cổ phiếu cũng theo đó tăng mạnh. Một số cổ phiếu chứng khoán cũng có tuần hút tiền trở lại. FTS, TVB, VIG đồng loạt tăng mạnh với khối lượng giao dịch bình quân gấp nhiều lần trước đó. FTS tăng giá 16.5%, TVB tăng gần 17%, VIG tăng gần 24%. Bên cạnh đó, một số mã họ FLC như HAI, AMD, KLF cũng hút tiền mạnh.

Tuy nhiên, nhóm VN30 lại bị rút tiền trong tuần qua. Nhiều đại diện của rổ VN30 như VCB, ACB, SAB, MSN, MWG, FPT, TPB; có tên trong nhóm cổ phiếu giảm mạnh thanh khoản tuần qua. Mức giảm khối lượng giao dịch bình quân vào khoảng 10 – 30% so với tuần trước. Dòng tiền ở nhóm ngân hàng cũng khá tiêu cực khi nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này ghi nhận thanh khoản sụt giảm. Nhóm bán lẻ cũng bị rút tiền khi các mã lớn như PNJ, FRT, MWG đều sụt giảm thanh khoản.

Đầu tư cổ phiếu bất động sản là đầu tư dài hạn

Đầu tư cổ phiếu bất động sản là đầu tư dài hạn
Đầu tư cổ phiếu bất động sản là đầu tư dài hạn

Thực tế, dòng cổ phiếu bất động chiếm tới 21,39% vốn hóa thị trường chứng khoán và chỉ đứng sau nhóm cổ phiếu ngân hàng. Do đó, các chuyên gia đánh giá mức độ tác động của hai nhóm cổ phiếu này sẽ nắm quyền chi phối cả thị trường.

“Dù trong thời kỳ khó khăn chung của nền kinh tế, chỉ cần ngân hàng và bất động sản hoạt động tốt, thị trường chứng khoán cũng sẽ tốt theo, tuy nhiên hàng trăm doanh nghiệp khác lại trong tình trạng liêu xiêu”, Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Thanh Bình chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *