-->

Trên thị trường xe Việt tháng vừa qua những cuộc “đổi ngôi” bất ngờ

Vào đầu năm 2021, doanh số bán hàng của nhiều mẫu xe ô tô ngày một bị xáo trộn trong từng phân khúc cụ thể. Một số các mẫu xe đã liên tục đứng đầu trong những năm qua thì giờ đây đã bị sút hạng đáng kể. Hoạt động trong kinh doanh ô tô phần nào cũng bị gián đoạn do thị trường trong tháng 7 có nhiều thay đổi lớn. Các mẫu xe đã từng đứng đầu tại phân khúc của nhiều năm nay nhưng lại bất ngờ phải nhường vị trí lại cho đối thủ là Mazda CX-5, Toyota, Vios,… Thay vào vị trí đó lần lượt là các mẫu xe như VinFast Fadil, Hyundai Accent, Mitsubishi hay Kia Seltos đã vượt mặt các đối thủ để có thể chiếm lĩnh ở ngôi vương. Về chi tiết này, mời các bạn cùng theo dõi với warnrbros.com.

Nhà sản xuất ô tô VinFast bất ngờ “on top” trên thị trường

Nhà sản xuất ô tô VinFast bất ngờ "on top" trên thị trường
Nhà sản xuất ô tô VinFast bất ngờ “on top” trên thị trường

6 tháng đầu năm, VinFast thuộc top 4 những nhà sản xuất ô tô có doanh số tốt nhất thị trường. Xếp sau Hyundai, Toyota và Kia. Tuy nhiên, bước sang thứ 7, bất ngờ lớn đã xảy ra khi hãng này. Đạt tăng trưởng ngoạn mục trong khi các đối thủ sụt giảm doanh số tương đối mạnh. Nhờ đó, VinFast lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu thị trường, nếu chỉ tính doanh số xe du lịch.

Cụ thể trong tháng vừa qua, Hyundai bán ra 3.463 xe du lịch. Toyota là 3.617 xe, Kia là 2.137 xe trong khi VinFast đạt doanh số hơn 3.700 xe. Thành tích này có được phần nhiều nhờ vào “ngôi sao” Fadil. Với doanh số chiếm đến 77% danh mục của VinFast.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán VinFast khó giữ được vị trí dẫn đầu trong thời gian dài. Bởi các đối thủ sẽ nhanh chóng điều chỉnh hoạt động kinh doanh trong tháng 8 để lấy lại doanh số. So với VinFast, các đối thủ như Hyundai, Toyota hay Kia đều có lợi thế ở dải sản phẩm rộng. Bao phủ nhiều phân khúc để tiếp cận đông đảo khách hàng.

Thị trường tháng 7 “Vua phân khúc” SUV đô thị đã đổi chủ

Sau nhiều tháng giữ ngôi vị số một doanh số thì bước sang tháng 7. Kia Seltos đã phải nhường lại vị trí này cho Toyota Corolla Cross trong 2 tháng gần nhất. Thực tế, đây chính là 2 model hot nhất ở phân khúc SUV đô thị trong khoảng một năm qua. Liên tục so kè về doanh số mặc. Và đẩy những cái tên còn lại chìm sâu vào khủng hoảng vì không thể cạnh tranh. Thậm chí khi Thaco đưa về cùng lúc 2 mẫu gồm CX-3 và CX-30 thì chúng vẫn không thể cạnh tranh.

Với Kia Seltos, model này tạo ra cơn sốt lớn kể từ khi về nước vào năm ngoái và liên tục dẫn đầu. Model này cũng có nhiều tháng cháy hàng khi người mua phải đặt cọc và đợi 1-2 tháng mới có xe. Seltos có kiểu dáng trẻ trung, bắt mắt, có phần “bề thế” so với các mẫu xe cùng phân khúc. Phù hợp cho những khách hàng trẻ, ưa thích sự mới mẻ, năng động.

Corolla Cross – trong khi đó, nằm ở phân khúc cao hơn một chút (có thể gọi là B+ hoặc C-). Với giá bán cao hơn, hướng đến những người thích sự bền bỉ. Cross cũng đại diện cho sự đổi mới của Toyota và được thị trường đánh giá rất cao. Do đó, 2 mẫu xe này vẫn sẽ so kè nhau cho vị trí dẫn đầu phân khúc SUV đô thị và ở đó, Kia Seltos có phần lợi thế hơn.

Corolla Cross nằm ở phân khúc cao hơn một chút
Corolla Cross nằm ở phân khúc cao

Tại phân khúc crossover Honda CR-V vươn lên

Tháng 6, Honda chỉ bán được 395 chiếc CR-V nhưng đến tháng 7. Doanh số của xe vọt lên 723 chiếc, tăng 183%, trở thành xe bán chạy nhất phân khúc crossover. Vượt qua những cái tên như Mazda CX-5, Hyundai Tucson.

Có được điều này là nhờ Honda đã mạnh tay giảm giá cho CR-V như giảm 100% phí trước bạ, trừ thẳng vào giá bán. Về đại lý, nhiều nơi tiếp tục giảm giá thêm cho CR-V. Có mẫu mức tổng giảm lên đến 200 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và phụ kiện. Đáng chú ý, CR-V cũng là mẫu xe duy nhất trong phân khúc tăng doanh số trong tháng vừa qua.

Chương trình giảm giá của CR-V chưa kết thúc trong tháng 8. Do đó, nhiều khả năng doanh số của xe sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong tháng này.

Tăng sức ép lên các đối thủ như Toyota Vios 2021 hay Honda City 2021 dẫn đến Hyundai Accent 2021 giảm mạnh

Sau khi giảm, Hyundai Accent MT Base có giá 406 triệu đồng. Accent MT Full có giá 452 triệu đồng. Bản AT tiêu chuẩn giá 470-480 triệu đồng và bản AT đặc biệt giá từ 520-522 triệu đồng. Bên cạnh việc giảm giá, các đại lý còn triển khai tặng gói bảo dưỡng trị giá 5 triệu đồng. Hoặc giảm giá 50% phụ kiện chính hãng.

Với mức giảm giá ưu đãi kể trên, Hyundai Accent 2021 hiện đang là mẫu xe có mức giá hấp dẫn nhất nhì phân khúc sedan cỡ B tại thị trường Việt. Mẫu xe này đã nhiều lần vượt mặt Toyota Vios và chiếm giữ ngôi đầu bảng về doanh số trong phân khúc. Tuy nhiên, trong tháng 6 và tháng 7, Hyundai Accent 2021 đã bất ngờ hụt hơi, tạo cơ hội cho Toyota Vios 2021 vươn lên giành lại vị trí đầu bảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *