-->

Sự thật chưa từng tiết lộ về Lan đột biến 46 tỷ trong tháng 8

Trước thông tin cây lan Hồng Hà Vân ở Điện Biên từng được đồn thổi giá 46 tỷ đồng, các chuyên gia cây cảnh cho rằng đây vẫn là chiêu thổi giá cũ. Đã từng có thời điểm trước đây, cộng đồng mạng xôn xao bàn tán về một cây lan đột biến có tên Hồng Hà Vân có giá 46 tỷ đồng của một gia đình người Mông ở bản Sín Sủ, xã Xá Nhè, tỉnh Điện Biên. Sau đó có thông tin cây lan được một người trả giá 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, hiện chủ nhân đã bán cây lan đột biến này với giá rẻ bất ngờ.

Lan đột biến giá trị ảo trên thị trường Việt nhiều biến động

Lan đột biến giá trị ảo trên thị trường Việt nhiều biến động
Lan đột biến giá trị ảo trên thị trường Việt nhiều biến động

Nhận định trước sự việc trên, một đại gia cây cảnh cho rằng. Đây vẫn là chiêu thức thổi giá cũ của đối tượng lừa đảo. Theo bài cũ của chúng thì nhóm đối tượng lừa đảo chỉ trả giá để thổi giá lan lên cao; Thậm chí tạo nên những giao dịch giả để tăng độ tin cậy cho những nạn nhân.

Thổi giá lan đột biến lên cao ngất ngưỡng

Những cây lan được chúng thổi giá vẫn là những cây được đưa từ nước ngoài về. Và có nhiều tên gọi khác nhau do chính nhóm đối tượng đặt.

Trước việc thị trường lan gần như đóng băng, không có giao dịch. Trong thời gian tới những đối tượng lừa đảo sẽ vẫn tiếp tục thổi giá lan. Sở dĩ họ làm vậy bởi một số đầu nậu trước đó đã ôm. Thu mua một số lượng lan nên bắt buộc họ phải thổi giá lan để bán đi.

Nếu nhiều người tiếp tục tin vào chiêu thổi giá này của nhóm đối tượng sẽ rất nguy hiểm. Trong trường hợp vẫn không có người mua thì họ lại chuyển sang một loại khác.

Lan ở Phú Thọ bị thổi phòng lên cao những thực tế rất khác

“Còn nhớ lan ở Phú Thọ giai đoạn đầu được bán 2 triệu đồng/cm; Thì giờ đưa ra mức giá bán 70.000 đồng/cm cũng không có ai mua, chính vì vậy họ phải chuyển biến, thay đổi liên tục giống lan để thổi giá. Các tên gọi về lan được những đối tượng này tự đặt tên. Họ đặt tên thế nào thì ra thế” -đại gia này kể.

Theo vị đại gia cây cảnh nhìn nhận, hiện nay lượng người bị lừa vì lan đã quá nhiều. Sau hàng loạt vụ lừa đảo dẫn đến thị trường lan giảm. Thì có thể nạn nhân sập bẫy chúng tiếp theo là những người mới, không am hiểu.

“Bản chất kinh doanh của những vụ lừa đảo lan đột biến cũng giống như mô hình đa cấp. Hình thức kinh doanh đa cấp chưa bao giờ hết; Chỉ là họ sẽ chuyển từ trò này sang trò đa cấp khác chứ không dừng lại” -đại gia cây cảnh nói.

Trước thông tin lan “Hồng hạ vân” được trả với giá 46 tỷ, ông Lờ A Tráng – Chủ tịch UBND xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa khẳng định thông tin đó là không chính xác.

“Trước đó tôi đã cử công an xã đến nhà anh Thào A Phổng (chủ nhân cây lan Hồng hạ vân) xác minh về cây lan trên. Qua xác minh ban đầu, anh Phổng mua cây lan trên ở huyện Tuần Giáo, Điện Biên. Ngoài ra gia đình cho biết họ không đồn thổi, ra giá lan trên với giá trị cao như vậy” -ông Lờ A Tráng nói.

Những thông tin chia sẻ từ người dân

Những thông tin chia sẻ từ người dân
Những thông tin chia sẻ từ người dân

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND xã Xá Nhè chia sẻ. Gia đình anh Phổng mới trồng lan được 1-2 năm nay. Nhưng kinh tế cũng chưa khấm khá. Có thông tin cho rằng anh Phổng mua lan Hồng hạ vân với giá 1,5 triệu đồng. Còn thông tin lan được trả với già vài tỷ hay vài chục tỷ thì không ai rõ, cũng có thể đây chỉ là chiêu trò của nhóm mua lan.

Trao đổi trên tờ Lao Động, anh Thào A Phổng cho biết: “Cây lan trên chỉ bán được ít tiền thôi, không đủ sửa mấy gian nhà gỗ”.

Nói thêm về cây lan, anh Thào A Phổng cho biết, ban đầu 2 chú cháu mua về treo ở cây rồi treo ở bờ rào chẳng ai để ý. Đến khi nó ra hoa thì nhiều nhóm người đến xem và họ bảo cây lan này phải được 46 tỷ đồng. Nhưng họ chỉ nói thế thôi chứ không mua.

“Nó như bán con lợn con gà, họ bảo con này phải được từng này, từng kia nhưng họ lại không mua nên cuối cùng có người mua rẻ mình cũng vẫn phải bán, nếu không để lại không biết chăm thì nó cũng chết” – anh Phổng nói.

Nhân giống cả loạt bán giá vài ngàn/cây

“Chúng ta hoàn toàn có thể nhân cấy các giống lan bằng công nghệ In Vitro. Các nước có nền công nghiệp hoa lan phát triển như Thái Lan, Trung Quốc đều áp dụng công nghệ này. Các phòng nuôi cấy mô của Việt Nam nếu có đơn đặt hàng. Họ cũng hoàn toàn có thể làm được”, ông Hàm khẳng định.

Với phương pháp nhân giống In Vitro (tức nhân giống trong ống nghiệm). Các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh được rằng nó không làm thay đổi đặc tính của cây con so với cây mẹ ban đầu. Do đó, nếu cây lan phi điệp con được nhân từ một đoạn cành hoặc một mô của cây lan phi điệp mẹ đột biến. Thì vẫn có thể cho ra hàng vạn cây con giữ nguyên hoàn toàn đặc tính của cây mẹ.

Chia sẻ về công nghệ nhân giống hàng loạt. Ông Xô thừa nhận: “Về mặt công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật. Chúng tôi có thể nhân được những giống đó với giá thành rất rẻ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *