-->

Quỹ ETF ngoại được giả định sẽ có nhiều thay đổi đáng kể

Theo dự đoán giả định của Stanley Brothers (SBSI), nhiều cổ phiếu như APH, DCM, DIG, DGC, HSG, KDH, KDC, VIC có thể được thêm vào FTSE Vietnam 30 Index, trong khi FTSE Vietnam Index dự kiến sẽ được thêm thêm VCI, và MVIS Vietnam Index có khả năng thêm SAB và KDC mới trong đợt đánh giá tháng 3 năm 2021.

Ba nhóm chỉ số rất quan trọng là FTSE Vietnam Index, FTSE Vietnam 30 Index và MVIS Vietnam dự kiến sẽ hoàn thành tái cơ cấu danh mục đầu tư (xem xét) quý III vào tháng 9 năm 2021. Cụ thể, cả hai nhóm chỉ số FTSE Vietnam và MVIS sẽ cần phải hoàn thành danh mục cấu trúc vào ngày 17/9, còn nhóm chỉ số FTSE Việt Nam 30 sẽ được hoàn thiện vào ngày 20/9.

Số liệu cập nhật ngày 16/08 SBSI đã đưa ra dự báo mới

Số liệu cập nhật ngày 16/08 SBSI đã đưa ra dự báo mới
Số liệu cập nhật ngày 16/08 SBSI đã đưa ra dự báo mới

Theo đó, cổ phiếu VCI có thể được thêm vào FTSE Vietnam Index (chỉ số tham chiếu của FTSE ETF). Do đủ điều kiện về thanh khoản trong khi POW và SBT. Có thể bị loại ra do không đủ tỷ trọng trong danh mục. Như vậy, danh mục chỉ số mới của FTSE Vietnam Index sẽ bao gồm 20 cổ phiếu.

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) tại ngày 13/8 đạt 449 triệu USD. SBSI ước tính VCI có thể đạt tỷ trọng là 1.88% tương ứng khối lượng 3.4 triệu cổ phiếu trong danh mục. Một số cổ phiếu như VHM, MSN, VRE có thể bị bán một phần để cơ cấu danh mục trong khi phần lớn các cổ phiếu như VIC, HPG, APH sẽ được quỹ tăng sở hữu trong kỳ này.

Với chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, 8 mã gồm APH, DCM, DIG, DGC, HSG, KDH, KDC, VIC có thể được thêm vào chỉ số do đã đạt tất cả các tiêu chí của rổ. Trong khi đó ACB, PLX, HDB và HCM có thể bị loại do không đủ tỷ lệ free float và room ngoại; TCH, PPC và PHR có thể bị loại do không đủ quy mô vốn hóa.

FTSE Vietnam 30 Index tăng trưởng

Giả định FTSE Vietnam 30 Index thêm mới và loại các cổ phiếu trên. Danh mục chỉ số sẽ bao gồm 30 cổ phiếu. Nổi bật nhất trong các cổ phiếu dự kiến được thêm mới là VCI với hơn 5.9 triệu cổ phiếu, HSG 5.1 triệu cổ phiếu, DGC với gần 2 triệu cổ phiếu và APH với hơn 3.3 triệu cổ phiếu.

SBSI ước tính 8 cổ phiếu nói trên sẽ được thêm vào với tổng tỷ trọng 11.02%. HPG, MSN, NVL, VRE, STB và VJC có thể bị bán một phần để cơ cấu danh mục. Trong khi phần lớn các cổ phiếu còn lại sẽ được FTSE Vietnam 30 Index tăng sở hữu trong kỳ này.

Về MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của VNM ETF. SBSI cũng đưa ra dự báo cổ phiếu SAB có thể được thêm vào do thanh khoản được cải thiện. KDC có thể được thêm vào do quy mô vốn hóa và không có cổ phiếu nào được loại ra.

SBSI ước tính tỷ trọng cổ phiếu sẽ thay đổi nhưng không đáng kể

SBSI ước tính tỷ trọng cổ phiếu sẽ thay đổi nhưng không đáng kể
SBSI ước tính tỷ trọng cổ phiếu sẽ thay đổi nhưng không đáng kể

Tuy nhiên, SBSI ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam sẽ giảm từ 71.17% xuống 70.75%. Tương ứng quỹ sẽ bán ròng 1.3 triệu USD trong đợt tái cơ cấu lần này. Ngoài 2 mã dự kiến được thêm mới là SAB và KDC. Top 5 cổ phiếu Việt Nam được mua vào nhiều nhất sẽ là APH, GEX, HPG, VIC và VNM.

Với giả định thêm mới 2 cổ phiếu, danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 38 cổ phiếu. Trong đó có 25 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 13 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tại ngày 13/8 đạt 561 triệu USD.

SBSI ước tính tỷ trọng 2 cổ phiếu mới SAB và KDC có thể đạt tỷ trọng lần lượt là 1.78% và 1.56%. Tương ứng khối lượng 1.52 triệu cổ phiếu và 3.28 triệu cổ phiếu trong danh mục VNM ETF.

Trong khi đó, TCH, SBT và REE là các cổ phiếu sẽ bị loại ra

Giả định với các thay đổi như trên; SSI Reseacrh ước tính tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của các quỹ ETF liên quan. Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30; Với tổng tài sản ước tính là 10.300 tỷ đồng.

ACB là cổ phiếu được các quỹ mua vào nhiều nhất với khối lượng 18,5 triệu cổ phiếu. Bên cạnh VIC, VHM, VRE, SAB và GVR, trong khi các cổ phiếu còn lại sẽ giảm tỷ trọng để cân đối danh mục. Ước tính tỷ trọng nhóm Ngân hàng sẽ tăng lên 42,7% với 10 cổ phiếu trong danh mục.

Trước đó, VnDirect cũng đưa ra dự báo tương tự khi cho rằng SAB, ACB và GVR sẽ lọt chỉ số VN30. SAB sẽ trở lại chỉ số VN30 sau khi đáp ứng được tiêu chí thanh khoản; Với giá trị vốn hóa đứng thứ 9 trong danh sách cổ phiếu trên HOSE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *