-->

Nhà nước giảm phí giao dịch hỗ trợ người dân

Nhằm giảm thiểu những khó khăn cho người dân trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài, Đảng và Nhà nước đã có chính sách giảm chi phí giao dịch Ngân hàng hỗ trợ người dân. Để thực hiện, Nhà nước đã yêu cầu Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam giảm chi phí giao dịch qua ATM, chi phí chuyển khoản liên ngân hàng, chi phí chuyển mạch tài chính,…Theo đó mức giảm được đưa ra là từ 50 đến 70%, POS so với mức chi phí đang áp dụng hiện hành. Đồng thời Nhà nước cũng yêu cầu các chi nhánh phải thống kê lại mức giảm và gửi về cho Nhà nước.

Nhà nước chỉ đạo giảm chi phí giao dịch tài chính

Hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; do đó để tiếp tục chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; người dân gặp khó khăn và góp phần triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi; bổ sung Thông tư số 26/2013/TT-NHNN.

Nhằm triển khai Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS); tiếp tục giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính; và bù trừ điện tử năm 2021.

Nhà nước chỉ đạo giảm chi phí giao dịch tài chính
Nhà nước chỉ đạo giảm chi phí giao dịch tài chính

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu NAPAS giảm 50% phí dịch vụ chuyển mạch tài chính; và bù trừ điện tử cho các giao dịch trên ATM; POS so với mức phí đang áp dụng. Bên cạnh đó; NAPAS giảm tối thiểu 75% phí dịch vụ chuyển mạch tài chính; và bù trừ điện tử cho các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7; so với mức phí đang áp dụng. Thời gian áp dụng từ ngày 1/8 đến 31/12/2021.

Giảm phí giao dịch qua ATM và chuyển khoản liên ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng; chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm phí giao dịch trên ATM; POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho khách hàng; với mức giảm tối thiểu bằng mức giảm phí mà NAPAS đã giảm.

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến khích các tổ chức tín dụng; chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm phí lớn hơn mức giảm phí của NAPAS; trong đó đối với các trường hợp đang áp dụng chính sách miễn phí đề nghị tiếp tục thực hiện. Thời gian thực hiện tối thiểu từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/12/2021.

Các ngân hàng phải báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về các loại phí giảm; mức phí giảm và thời gian áp dụng giảm phí trước ngày 15/8. Trước đó 1 ngày; NAPAS công bố tiếp tục giảm phí dịch vụ 50% đến 75% chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021; áp dụng từ ngày 1/8 đến cuối năm 2021. Trước đó, trong năm 2020; NAPAS đã 3 lần giảm phí dịch vụ với tổng số tiền giảm 530 tỷ đồng.

Giảm phí giao dịch qua ATM và chuyển khoản liên ngân hàng
Giảm phí giao dịch qua ATM

Ai là người chịu trách nhiệm thực hiện?

Chủ tịch Hội đồng quản trị; Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc các TCTD; chi nhánh ngân hàng nước ngoài chịu trách nhiệm về việc xây dựng; triển khai chính sách giảm phí cho khách hàng tại đơn vị mình bao gồm loại phí giảm, mức giảm phí; khách hàng giảm phí… đảm bảo các loại phí; mức giảm phí và thời gian áp dụng đáp ứng yêu cầu như đã nêu trên.

Các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có báo cáo Thống đốc NHNN về các loại phí giảm, mức phí giảm và thời gian áp dụng giảm phí trước ngày 15/8. Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kinh doanh NAPAS – cho biết: Từ ngày hôm nay (1/8), NAPAS giảm từ 50% đến 75% phí dịch vụ chuyển mạch và bù trừ so với mức phí hiện hành. Đây là lần giảm phí thứ hai trong năm của đơn vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *