-->

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mỗi năm Việt Nam cần từ 28 – 30 triệu tấn

Trong bối cảnh của đại dịch đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn thế giới. Nguồn cung cũng như giá của nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới đang rất khó dự báo. Do đó cần có một chiến lược về phát triển được nguồn nguyên liệu cho thức ăn ở trong nước một cách thất căn cơ, bài bản. Để giảm thiểu việc nhập khẩu các nguyên liệu, giúp hạ giá thành của thức ăn chăn nuôi đang sản xuất ở trong nước. Trong đó cần chú trọng đối với các loại cây trồng có ứng dụng công nghệ sinh học nhằm giảm được áp lực bị phụ thuộc nguồn đang nhập khẩu. Mời các bạn theo dõi thông tin nguyên liệu thức ăn chăn nuôi qua bài viết của warnrbros.com.

Việt Nam vẫn chủ yếu nhập khẩu từ nguồn nước ngoài

Việt Nam vẫn chủ yếu nhập khẩu từ nguồn nước ngoài
Việt Nam vẫn chủ yếu nhập khẩu từ nguồn nước ngoài

Năm 2020 giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu trong nước tăng 3,75%. Chỉ tính qua 6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ này đã tăng 36,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính của việc tăng giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Do nguồn cung nguyên liệu trên thế giới sụt giảm từ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Chi phí vận chuyển tăng cộng thêm với nguồn cung trong nước còn hạn chế.

Để giảm áp lực phụ thuộc nguồn nhập khẩu, bà Đinh Thị Thúy Phương. Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê cho rằng. Biến động giá thức ăn chăn nuôi trong nước chịu ảnh hưởng từ giá trên thế giới. Bởi Việt Nam vẫn chủ yếu nhập khẩu từ nguồn nước ngoài.

“Phát triển của ngành thủy sản đã tạo ra một lượng phụ phẩm lớn nhưng chưa được khai thác. Đây cũng là một nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cần được quan tâm hơn. Trong thời gian tới để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu. Doanh nghiệp cần tối đa hóa nguồn nguyên liệu trong nước. Và xem xét thay thế được nguồn nhập khẩu, giảm các chi phí sản xuất. Để giảm giá thành thức ăn chăn nuôi và giữ được mức độ hợp lý. Và tận dụng được nguồn nguyên liệu cung ứng từ các địa phương” – bà Đinh Thị Thúy Phương nói.

Cần có một chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam. Dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam. Sẽ cần từ 28 – 30 triệu tấn mỗi năm, trị giá khoảng 13 tỷ USD. Với mức tăng trưởng trung bình từ 11 – 12% mỗi năm. Trong đó, hơn một nửa sản lượng sẽ dành cho ngành chăn nuôi gia cầm. Tuy nhiên, nguồn cung và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới rất khó dự báo. Nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Có thể tiếp tục làm đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng.

Cần có một chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước
Cần có một chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước

“Việt Nam cần có một chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước một cách căn cơ, bài bản. Theo đó, cần có nhiều giải pháp đồng bộ. Mà một trong các giải pháp đó là phát triển các giống cây trồng. Ứng dụng công nghệ sinh học làm thức ăn chăn nuôi. Có năng suất và sản lượng cao góp phần giảm thiểu nhập khẩu các nguyên liệu giàu năng lượng. Như ngô và giàu đạm như đỗ tương, hạ giá thành thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước” – ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết./.

Tìm giải pháp từ loại ngô biến đổi gen

Hiệp hội Thương mai Giống Cây trồng Việt Nam cho rằng. Ngô biến đổi gen sẽ là giải pháp giúp ngành chăn nuôi tự chủ nguyên liệu. Và hạ nhiệt giá thức ăn chăn nuôi trong nước.

Đồng quan điểm, ông Trần Trọng Nghĩa, đại diện Hội đồng Ngũ cốc Mỹ. Cho biết những nước đang cung cấp ngô và đậu tương trên thế giới. Cũng là các quốc gia hàng đầu về canh tác và sản xuất cây trồng biến đổi gen.

Ngô biến đổi gen có những đặc tính vượt trội so với giống ngô truyền thống như năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh, không bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật. Hiện tại, sản lượng ngô biến đổi gen đang đóng góp khoảng 75% nguồn cung ngô trên toàn cầu. Trên thị trường thế giới, không phân biệt đâu là ngô được sản xuất từ giống thông thường hay giống biến đổi gen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *