-->

Ngư dân lo lắng do cá hồi Sa Pa giảm giá mạnh vì Covid-19

Chi phí sản xuất tăng không ngừng, nhưng ngược lại giá bán xuống thấp, khó tiêu thụ hơn bao giờ hết trong thời điểm dịch bệnh chưa có hồi kết tại nước ta. Những lo lắng bộn bề mà các hộ dân và doanh nghiệp nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh đang gặp phải do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Người dân cho biết, trước đây khi chưa có dịch bùng phát, giá cá hồi bán tại ao có giá xấp xỉ khoảng hơn 200.000 đồng một kg, nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ đạt 160.000 đồng. Chắc chắn vấn đề đầu tư với diện tích nhiều để nuôi cá hồi ở Sa Pa, ông Nhân chia sẻ, do Hà Nội và một số tỉnh xa phía Bắc nên cá hồi khó tiêu thụ hơn.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến ngành thủy sản

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến ngành thủy sản
Ảnh hưởng của dịch bệnh đến ngành thủy sản

“Trước đây các nhà hàng đặt mua nhiều, giá tại ao nuôi luôn trên 200.000 đồng một kg nhưng dịch bệnh nên nhiều nơi bị phong tỏa, xe cộ không đi được, lượng đặt mua hạn chế nên giá mua tại trang trại chỉ 160.000 đồng một kg”.

Cá hồi Sa Pa rớt giá trong tháng 8 do dịch bệnh kéo dài

Tuy nhiên, dịch bệnh phức tạp nên hầu như không có khách ghé trang trại mua. Chị chỉ bán cho một vài đầu mối ở trong tỉnh và chế biến cá hồi thành ruốc hoặc cá hồi hun khói để bảo quản được lâu. Riêng với lượng cá hồi còn nhỏ chị cố nuôi cho lớn thêm. Đợi qua dịch, tình hình tiêu thụ ổn trở lại mới xuất bán.

Anh Đại, một thương lái ở Hà Nội thừa nhận đang thu mua cá hồi giá rẻ. Mỗi thùng bán sỉ 30 kg cá hồi Sa Pa được bán 160.000 đồng một kg. Cá đang khá rẻ nhưng anh cũng chỉ nhận những đơn hàng tại các tỉnh phía Bắc. Với các đơn miền Nam sẽ không nhận vì vận chuyển gặp khó khăn.

“Tại các tỉnh phía Bắc, chi phí vận chuyển cũng tăng rất cao nên nếu khách nào mua đều phải chấp nhận chịu phí vận chuyển, chuyển khoản trước tôi mới giao hàng”, anh Đại nói.So với năm ngoái, sản lượng bán ra năm nay được các thương lái cho biêt chậm hẳn. Nếu năm ngoái mỗi ngày bán vài tấn thì năm nay số lượng chỉ khoảng vài tạ.

Cá hồi Sa Pa và những câu chuyện lo lắng của ngư dân trong mùa dịch

Một người nuôi cá khác tên Sỹ ở Sa Pa đang bán mức 130.000-150.000 đồng một kg. Chia sẻ thêm, nếu trước đây, nhà hàng, các tỉnh phía Bắc tiêu thụ tốt thì hiện nay mỗi ngày chỉ bán được 1-3 tấn cho các mối khách quen. Giảm gấp nhiều lần so với lúc không có dịch.

“Từ khi có dịch, chúng tôi cũng đã giảm nuôi vì lo sợ ảnh hưởng. Nếu dịch vẫn cứ kéo dài sẽ duy trì nuôi với số lượng ít để giảm thiệt hại”, anh Sỹ nói.

Không chỉ giảm nuôi mà ngưng hẳn khi dịch ập đến. Anh Thành, người nuôi cá hồi ở Sa Pa cho biết, giá cá hồi xuống thấp từ đầu năm cho đến nay nên gia đình anh đã chuyển hướng sang nuôi cá tầm.

“Chi phí chăm sóc tăng cao. Trong khi cá hồi nếu đến thời điểm có trứng phải xuất bán không chúng đẻ trứng xong sẽ chết. Giá tầm dù bán giá không quá cao nhưng chi phí chăm sóc rẻ hơn. Và vận chuyển đi xa dễ dàng hơn cá hồi”, anh Thành nói.

Thương lái không thu mua sản phẩm cá hồi

Thương lái không thu mua sản phẩm cá hồi
Thương lái không thu mua sản phẩm cá hồi

Trước đây, cá hồi Sa Pa không đủ cung cấp cho thị trường trong nước. Nhiều thương lái, nhà hàng đặt mua với số lượng lớn, giá bán tại vựa thời điểm đó luôn quanh mức 250.000-300.000 đồng một kg. Tuy nhiên, từ khi Covid-19 lan rộng, nhà hàng, quán ăn đóng cửa, các đơn hàng của đối tượng này huỷ theo.

Khảo sát tại một số chợ online cho thấy, cá hồi Sa Pa được bán tại Hà Nội với giá từ 160.000-200.000 đồng một kg. Cá hồi size 1,4-2kg được rao bán với giá 200.000 đồng một kg; cá hồi size 1,2-1,5kg giá 160.000 đồng một kg.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Huyện Sa Pa (Lào Cai). Cả huyện có 14 trang trại lớn, vài chục vựa nuôi nhỏ. Tuy nhiên, gần đây, dịch bệnh kéo dài nên nhiều hộ cũng đã giảm nuôi. Một số khác chuyển sang nuôi loại khác.

Trong khi cá hồi Sa Pa giá xuống thấp. Các loại cá hồi nhập khẩu lại liên tục tăng giá do chi phí vận chuyển tăng cao. Trong đó, cá hồi Nauy được nhập về và bán lẻ với giá 600.000-650.000 đồng một kg. Cao gấp 3 lần cá hồi Việt Nam.

Người nuôi tôm ở xã Ngư Thủy Bắc gặp nhiều khó khăn

Ông Lê Kim Hoàng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. (Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn) cho biết. Toàn tỉnh có hơn 400 cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm thủy sản. Trong đó có 5 doanh nghiệp chế biến thủy sản đông lạnh được chứng nhận HACCP (chứng chỉ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn theo tiêu chuẩn quốc tế), đủ điều kiện xuất khẩu.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ thủy hải sản trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Nhiều sản phẩm cá, tôm, mực xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc bị dừng, hoạt động cầm chừng. Nhiều thủy hải sản tiêu thụ trong nước giá thành hạ. Tiêu thụ khó, gây rất nhiều khó khăn cho người dân.

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thị trường trong nước. Thông qua các hội chợ, triển lãm, giới thiệu và quảng bá sản phẩm; xây dựng các cửa hàng kinh doanh thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn phục vụ khách du lịch và tiêu thụ nội địa; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản theo đường tiểu ngạch nâng cao năng lực. Bảo đảm đủ điều kiện xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *