-->

Ngân hàng quyết định thắt chặt lĩnh vực cho vay bất động sản để ở

Các ngân hàng quyết định thắt chặt lĩnh vực cho vay bất động sản để ở trong thời gian gần đây đối với các doanh nghiệp. Đây là một thông tin vô cùng quan trọng vừa được đưa ra trong tháng 6 năm 2021. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do liên quan đến rủi ro tín dụng các khoản vay với mục đích kinh doanh tài chính, bảo hiểm, chứng khoán đều có mức rủi ro tương đối cao.

Trái ngược lại, nhu cầu vay vốn trong lĩnh vực nhà để ở lại tăng cao. Chính vì thế, các ngân hàng thương mại thực hiện thắt chặt lĩnh vực này là điều dễ hiểu. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây về xu hướng của các ngân hàng thương mại hiện nay nhé.

Rủi ro tín dụng lĩnh vực cho vay bất động sản để ở tăng

Trong 6 tháng đầu năm 2021, rủi ro tín dụng được nhận định “tăng” với tốc độ chậm hơn 6 tháng cuối năm 2020 ở tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ các khoản vay “kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm”, “kinh doanh chứng khoán” và “kinh doanh du lịch” được đánh giá rủi ro “tăng” mạnh hơn.

Mức độ rủi ro của các khoản vay “kinh doanh du lịch” tiếp tục được nhiều TCTD đánh giá “tăng” cao thứ 2 chỉ sau khoản vay “đầu tư, kinh doanh bất động sản” trong 6 tháng đầu năm 2021. Trước tác động khó lường của dịch Covid-19, rủi ro tín dụng được dự báo “tăng” mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2021. Rủi ro tín dụng tổng thể năm 2022 được kỳ vọng “giảm nhẹ” so với năm 2021.

Số liệu thống kê cho thấy các ngân hàng thương mại đều phải thu hẹp mức kỳ vọng của mình về việc gia tăng nhu cầu vay vốn trong lĩnh vực như xây dựng, du lịch, vận tải, kho bãi, xuất nhập khẩu, sản xuất phân phối điện, vay mua nhà để ở, công nghiệp hỗ trợ và đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong năm 2021.

Rủi ro tín dụng lĩnh vực cho vay bất động sản để ở tăng
Rủi ro tín dụng lĩnh vực cho vay bất động sản để ở tăng

Các khoản vay kinh doanh bất động sản trong nửa đầu năm nay tăng mạnh

Liên quan đến rủi ro tín dụng, số liệu thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2021, các khoản vay sử dụng cho mục đích kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, kinh doanh chứng khoán và kinh doanh du lịch có mức độ rủi ro tăng mạnh hơn.

Đáng chú ý, mức độ rủi ro của các khoản vay vốn để kinh doanh. Trong lĩnh vực du lịch tiếp tục được nhiều ngân hàng đánh giá. Tăng cao thứ 2 chỉ sau khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản. Trong nửa đầu năm nay. Theo số liệu của NHNN, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021. Tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4-2021).

Mặc dù mặt bằng rủi ro tín dụng trong 6 tháng đầu năm có tăng. Nhưng Vụ Dự báo Thống kê cho biết nhóm 17 ngân hàng. Thương mại trọng yếu vẫn giữ xu hướng nới lỏng hơn tiêu. Chuẩn tín dụng đối với khách hàng doanh nghiệp và. Giữ không nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng đối với khách hàng cá nhân. Trong đó, ưu tiên nới lỏng đối với nhóm khách hàng. Là cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xu hướng thắt chặt của các ngân hàng tiếp tục được duy trì

Quan điểm này được áp dụng với hầu hết các lĩnh vực. Ngành nghề ưu tiên nhưng vẫn tiếp tục thắt chặt đối. Với lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bất động sản, tài chính – ngân hàng. Bảo hiểm và du lịch. “Cơ sở để dự kiến nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụn. Trong 6 tháng cuối năm 2021 là các yếu tố triển vọng kinh tế vĩ mô khả quan. Chính sách và định hướng của Chính phủ, NHNN cùng với năng lực.Tài chính của TCTD được cải thiện hơn”- báo cáo viết.

Xu hướng thắt chặt của các ngân hàng tiếp tục được duy trì
Xu hướng thắt chặt của các ngân hàng tiếp tục được duy trì

Trong 6 tháng cuối năm 2021, xu hướng nới lỏng hơn được dự kiến. Tiếp tục duy trì đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Giữ “ổn định” đối với cho vay qua thẻ tín dụng và “thắt chặt”. Hơn đối với cho vay bất động sản để ở. Đồng thời đối với các lĩnh vực như bán buôn, bán lẻ. Xuất, nhập khẩu và cho vay phục vụ nhu cầu đời sống tiếp tục. Là 3 lĩnh vực được nhiều ngân hàng lựa chọn là động lực. Chính tăng trưởng tín dụng của hệ thống tín dụng trong cả năm 2021 và 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *