-->

Khu đô thị dưới lòng đất vừa được TP. HCM chuẩn bị

Kế hoạch phát triển khai thác không gian ngầm tại TP HCM đang được đẩy nhanh nhằm tạo ra các  khu đô thị đầy sầm uất nằm dưới lòng đất. Khi tuyến đường Metro Bến Thành – Suối Tiên đang được gấp rút về đích nhằm giúp giảm thiểu trong thi công việc phải đào đường. Cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến Metro số 1 khi tuyến đường này đi vào sử dụng. Dự án Khu đô thị nằm ngầm dưới lòng đất có diện tích gần trăm nghìn mét vuông tại TP. HCM. Đã và đang mở ra nhiều vấn đề liên quan, cũng như các cơ hội cho nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn sắp tới được triển khai. Chi tiết thông tin dự án này sẽ có trong bài viết dưới đây của warnrbros.com.

Khu đô thị, thương mại dưới lòng đất đang được TP. HCM đẩy nhanh

Khu đô thị, thương mại dưới lòng đất đang được TP. HCM đẩy nhanh
Khu đô thị, thương mại dưới lòng đất đang được TP. HCM đẩy nhanh

Không gian ngầm sẽ phát triển một phân khúc mới trong thị trường bất động sản. Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. HCM. Việc khai thác không gian ngầm đã được thành phố nghiên cứu hơn 10 năm trước. Và hiện nay một số nơi đã đi vào lập quy hoạch xây dựng.

Kế hoạch khai thác không gian ngầm với các khu đô thị, thương mại dưới lòng đất đang được TP. HCM đẩy nhanh. Khi tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang tăng tốc hoàn thiện để đưa vào hoạt động. Trong lộ trình khai thác không gian ngầm liên quan đến tuyến Metro số 1, tháng 4/2020. UBND TP. HCM đã phê duyệt kế hoạch tuyển chọn. “Ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành“.

Yêu cầu cho việc thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành. Là phải đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, đạt hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ môi trường. Khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành phải kết nối hài hòa với không gian đô thị. Các tuyến đường xung quanh như Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ. Và các tòa nhà trung tâm thương mại lân cận.

TP HCM hấp dẫn với không gian ngầm

TP HCM hấp dẫn với không gian ngầm
TP HCM hấp dẫn với không gian ngầm

Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành được thành phố dự kiến xây dựng. Có diện tích khoảng 45.000 m2 gồm khu vực cửa hàng thương mại rộng 18.100 m2. Hành lang và quảng trường ngầm rộng 21.500 m2.

Trung tâm thương mại ngầm sẽ được triển khai xây dựng đồng bộ với gói thầu 1a của tuyến Metro số 1. Nhằm giảm thiểu việc phải đào đường thi công, cũng như tránh ảnh hưởng đến tuyến Metro số 1 khi tuyến này đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cũng đang lên ý tưởng và kêu gọi các chuyên gia. Góp ý kiến về việc xây dựng không gian ngầm tại trung tâm thành phố và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hiện thành phố có 11 ha diện tích không gian ngầm, chủ yếu thuộc các trung tâm thương mại và các bãi xe. Tương lai sẽ có thêm 72 nhà ga ngầm thuộc 11 tuyến metro. Theo lộ trình, trước năm 2025, thành phố sẽ xây dựng các cụm trung tâm thương mại liên kết với tuyến Metro số 1, Metro số 2. Lúc này, người dân có thể sử dụng mạng lưới không gian ngầm từ nhà ga đến các tầng hầm của các cao ốc lân cận. Điều này đồng nghĩa với việc một “thành phố dưới lòng đất”. Đáp ứng nhu cầu đi lại, mua sắm và ẩm thực sẽ hình thành trong giai đoạn này.

Phát triển không gian ngầm sẽ phát triển một phân khúc trong thị trường bất động sản

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, khi không gian ngầm được khai thác hiệu quả. Sẽ góp phần giảm mật độ khai thác trên mặt đất, thu hút người dân tham gia các phương tiện công cộng mà cụ thể là metro.

Đáng chú ý, theo Văn phòng Đăng ký Đất đai TP. HCM. Luật Đất đai hiện nay chỉ nêu rõ không gian mặt đất, không gian trên cao, chưa nói rõ về quyền làm chủ không gian dưới lòng đất. Lâu nay việc xây dựng tầng hầm dựa vào chỉ tiêu quy hoạch và khả năng tài chính của chủ sở hữu. Người dân có quyền xin và khai thác không gian dưới lòng đất nằm trên khu vực đang sở hữu.

Do vậy, nếu chưa có quy định cụ thể về chủ sở hữu dưới lòng đất thì ngầm hiểu. Phần diện tích đó thuộc quản lý của nhà nước. Vì vậy, thành phố cần sớm có quy hoạch cụ thể để kiểm soát việc khai thác không gian ngầm. Nhằm tránh xảy ra tình trạng mỗi nơi làm một kiểu.

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM, không gian ngầm đối với đô thị là cực kỳ quan trọng. Theo trình độ phát triển kỹ thuật, khoa học, công nghệ nên khai thác sử dụng không gian ngầm sẽ có rất nhiều loại công trình ngầm. Việc quy hoạch phát triển không gian ngầm sẽ phát triển một phân khúc trong thị trường bất động sản.

Những chia sẻ của nguyên Phó KTS trưởng TP HCM:  TS Võ Kim Cương

Những chia sẻ của nguyên Phó KTS trưởng TP HCM
Những chia sẻ của nguyên Phó KTS trưởng TP HCM

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó KTS trưởng TP HCM, nhận xét. Thuận lợi lớn nhất tại thành phố là chưa nhiều nơi khai thác không gian ngầm. Và các tòa nhà cao tầng chưa khai thác nhiều dưới lòng đất. Khảo sát cho thấy nhà dân xây dựng sâu không quá 15 m2, các tòa nhà có tầng đào sâu chừng 50 m… Nên việc quy hoạch không gian ngầm một cách bài bản tương đối thuận tiện. Tuy nhiên, để quy hoạch không gian ngầm với quy mô lớn cần có nhiều dữ liệu về không gian gần mặt đất (độ sâu 5 m trở lại) cũng như nắm rõ được thông tin về các công trình ngầm như điện, nước, viễn thông để tiến hành thực hiện. “Hai việc này cần phải làm ngay” – TS Võ Kim Cương góp ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *