-->

Giải ngân vốn đầu tư công trong 7 tháng đầu năm 2021

Dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trong tháng 7. Điều đó khiến cho vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách nhà nước(NSNN) có tỷ lệ giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm trước(2020). Tuy nhiên, theo thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung cả 7 tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư công đang thực hiện vẫn tăng 5,6%. Trong khi đó trong tháng 7 này, vốn đầu tư từ NSNN có phần giảm so với các tháng trước vì đợt dịch bùng phát mạnh. Thông tin cụ thể đã được warnrbros.com cung cấp trong bài viết dưới đây!

Dịch COVID-19: Vốn đầu tư công thực hiện trong 7 tháng vẫn tăng 5,6%

Trong tháng 7, dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương. Nhằm kiểm soát và khống chế sự lây lan của dịch bệnh, 19 tỉnh, thành phố phía nam đã thực hiện Chỉ thị số 16. Và một số địa phương khác thực hiện Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Tổng cục Thống kê, điều này đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án đầu tư công. Tuy vậy, tính chung 7 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN tháng 7 ước đạt 38.300 tỷ đồng. Giảm 1,7% so với tháng 6 và giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 7 tháng năm 2021, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước đạt 210,8 nghìn tỷ đồng. Bằng 44,3% kế hoạch năm 2021 và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn trung ương quản lý đạt 35,2 nghìn tỷ đồng, bằng 41,8% kế hoạch năm và tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn địa phương quản lý đạt 175,6 nghìn tỷ đồng, bằng 44,8% kế hoạch năm và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Vốn đầu tư công thực hiện trong 7 tháng vẫn tăng 5,6%.
Thực hiện các dự án đầu tư công.

Vốn đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài, tổng số dự án đăng ký cấp mới tính đến 20/7/2021. Đã giảm 37,9% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng số vốn đăng ký tăng 7%. Vốn đăng ký cấp mới bình quân 1 dự án trong 7 tháng qua đạt 10,1 triệu USD. Trong khi cùng kỳ năm 2020 chỉ đạt 5,8 triệu USD/dự án.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/7/2021. Bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 16,72 tỷ USD. Đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 7 tháng qua ước đạt 10,5 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tạm hoãn mọi dự án, kiểm soát dịch bệnh

Theo báo cáo của các địa phương, hiện tại nhiều công trình phải dừng thi công hoặc tiến độ thi công chậm. Tuy nhiên, các đơn vị chủ đầu tư, ban quản lý dự án và nhà thầu đều nỗ lực. Cam kết sau thời gian giãn cách sẽ tập trung cao độ, tăng tốc để tăng khối lượng. Không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện chung.

Nhằm nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công. Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp. Chủ yếu là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Giải ngân vốn đầu tư công kỹ càng

Tạm hoãn mọi dự án, kiểm soát dịch bệnh.
Thực hiện việc giải ngân kỹ lưỡng.

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công. Đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Rà soát việc phân bổ kế hoạch vốn cho các dự án phù hợp với tiến độ thực hiện. Bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, kéo dài.

Cùng với đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên, đôn đốc. Đẩy nhanh tiến độ thi công. Thực hiện nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng. Rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn.

Ngoài ra, Chính phủ chỉ đạo thành lập tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn trong từng bộ, cơ quan, địa phương. Để đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công. Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu. Hay cá nhân có liên quan trong trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra. Kiên quyết chống trì trệ, xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực trong đầu tư công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *