-->

Giá hồ tiêu tăng cao trong những tháng cuối năm

Tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Vấn đề này tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến khâu xuất khẩu nông sản của nước ta, trong đó có hạt tiêu. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu tiêu thụ hạt tiêu trong thời gian gần đây vẫn khá sôi động. Số liệu được thống kê từ Tổng cục Hải Quan thì giá trị ướt đạt xuất khẩu hồ tiêu tăng khoảng 40% so với năm 2020. Đương nhiên là một tin vui lớn cho toàn bộ nông dân vì giá tiêu cao hơn so với những tháng đầu. Theo đó, warnrbros.com đã cập nhật thông tin chi tiết về giá hồ tiêu tăng cao trong những tháng cuối năm dưới đây!

Người dân phấn khởi vì giá tiêu tăng mạnh

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam ước đạt 154 nghìn tấn, trị giá gần 500 triệu USD. Giảm 7,5% về lượng, nhưng tăng 39,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu của Việt Nam đạt 3.225 USD/ tấn, tăng 51,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu sang nhiều thị trường ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao, như: Ai Cập tăng 89,1%, lên mức 3.477 USD/tấn; Ukraina tăng 73,7%, lên mức 3.502 USD/tấn; Nga tăng 70,9%, lên mức 3.472 USD/tấn; Kuwait tăng 64,6%, lên mức 3.585 USD/tấn.

Người dân phấn khởi vì giá tiêu tăng mạnh.
Xuất khẩu bình quân hạt tiêu có tốc độ tăng trưởng cao.

Mặc dù dịch Covid-19 trong nước vẫn diễn biến phức tạp. Nhưng hoạt động mua bán hạt tiêu trong nước khá sôi động. Từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá hạt tiêu tại thị trường nội địa tăng mạnh so với cuối tháng 7/2021. Hiện, giá hạt tiêu đen dao động trong khoảng 76.000 – 79.000 đồng/kg. Tăng từ 1,4 – 5,6% so với ngày 30/7/2021. Giá hạt tiêu trắng ở mức 113.000 đồng/kg. Tăng 1.000 đồng/ kg (tăng 0,9%) so với cuối tháng 7/2021. Và tăng mạnh so với 66.000 đồng/kg cùng kỳ năm 2020.

Nhu cầu nội địa tăng cao

Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu nội địa sẽ tăng cao trong tháng 8/2021. Do các đơn vị xuất khẩu tăng mua để bù vào lượng tiêu dự trữ thiếu hụt trong kho. Với tình hình khan hiếm như hiện nay, có thể giá tiêu sẽ sớm cán mốc 80.000 đồng/kg ngay trong tháng 8 này. Giá hạt tiêu tăng trong mấy tháng qua giúp nông dân phấn khởi. Vì sau thời gian trữ tiêu cũng đến thời điểm xuất bán, tăng lợi nhuận. Còn doanh nghiệp cũng sẽ được vực dậy sau thời gian trầm lắng.

Xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam khá thuận lợi. Tuy nhiên diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu mặt hàng này. Giá cước phí tăng cao và tình trạng thiếu container rỗng khiến một lượng hạt tiêu xuất khẩu vẫn đang ùn ứ tại các cảng phía nam Việt Nam.

Giá tiêu tăng cao nhưng giá không vững trong thời gian dài

Theo các chuyên gia, giá hạt tiêu tăng là do thị trường điều chỉnh. Không phải doanh nghiệp hay nông dân có thể tự điều chỉnh được. Tuy nhiên, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các nước. Bởi khi hạt tiêu tăng giá, sẽ có hiện tượng tranh mua nguyên liệu. Nông dân, thương lái đua nhau trữ tiêu khiến doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó về nguồn cung và khó ký những đơn hàng dài hạn.

Giá tiêu tăng cao nhưng giá không vững trong thời gian dài.
Chăm sóc, canh tác đất trồng hồ tiêu.

Hiện, các doanh nghiệp chỉ có thể ký kết những đơn hàng xuất khẩu ngắn hạn để có thể ứng phó với biến động của giá hạt tiêu nguyên liệu. Tránh được rủi ro về biến động giá tiếp theo. Đồng thời, với cách ứng phó này, doanh nghiệp sẽ có thể thu được lợi nhuận cao hơn để tiếp tục xuất khẩu khi thị trường điều chỉnh liên tục.

Cân nhắc trong việc tăng diện tích đất trồng

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), do bị ảnh hưởng thời tiết khô hạn đầu mùa mưa năm 2020 và thiếu đầu tư chăm sóc nên diện tích và sản lượng vụ mùa 2020-2021 giảm hơn 30% so với vụ trước, vì vậy giá hạt tiêu hiện nay và sắp tới sẽ tiếp tục tăng cao bền vững, có lợi cho người sản xuất. Tuy nhiên, nhiều nông dân trồng tiêu vẫn còn rất thận trọng, không vì giá tiêu tăng mà vội vàng tăng diện tích, chuyển sang trồng tiêu ồ ạt như trước đây.

Xu hướng sử dụng chế phẩm sinh học để sản xuất

Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cũng khuyến cáo bà con nông dân nên tập trung chăm sóc vườn tiêu hiện có theo hướng hữu cơ bền vững. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc hoá học để phòng trừ sâu bệnh. Không để dư lượng trong hạt tiêu. Đăng ký với Hiệp hội để bán tiêu sạch nhằm đạt được giá tốt nhất.

Bộ Công thương cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và nâng cao giá trị sản phẩm. Xu hướng sản xuất hạt tiêu tại các vùng trồng có sự thay đổi. Thay vì trồng ồ ạt, người dân đã quay trở lại cách trồng thiên về sử dụng các chế phẩm sinh học.

Cụ thể, tại huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) hiện đang có 309 ha hạt tiêu đạt tiêu chuẩn hữu cơ và VietGap. 1.204 ha hạt tiêu đạt tiêu chuẩn Rainforrest (tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững). Sản phẩm hữu cơ luôn có giá ổn định và cao hơn hạt tiêu thông thường khoảng 20%.

Người dân chăm sóc vườn tiêu theo hướng hữu cơ.
Hạn chế sử dụng chế phẩm sinh học để sản xuất.

Với đà tăng giá hạt tiêu hiện nay, ngành hạt tiêu Việt Nam với nhiều tiềm năng phát triển. Do đó đang có động lực trở lại vị thế xuất khẩu tỷ USD như 5 năm trước đây. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích sản xuất hạt tiêu cả nước tính đến cuối năm 2020 đạt 130.000 ha. Đã giảm 22.000 ha so với năm 2018. Đây là thời kỳ giá hạt tiêu đạt mức cao nhất từ trước cho đến nay. Trong đó, diện tích cho thu hoạch là 110.000 ha.

Nguồn cung hồ tiêu thế giới chuyển sang Brazil

Hiệp hội Hồ tiêu thế giới (IPC) gọi đây là “cuộc mạo hiểu rủi ro”. Bởi giá tiêu Việt Nam quá cao so với kỳ vọng của thị trường quốc tế. Cụ thể, IPC cho rằng với mức giá đầu vào khoảng 76.000 đồng/kg như hiện nay. Giá tiêu Việt Nam bán ra tại thị trường Mỹ phải tăng tương ứng 3.800 USD/ tấn.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường thế giới chỉ đang chấp nhận mức giá 3.100 USD/tấn. Do đó hiện số lượng hồ tiêu được giao dịch hạn chế tại thị trường Việt Nam. Và nhu cầu lớn chuyển sang Brazil khi hồ tiêu nước này được giữ ở mức giá đủ thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *