-->

Điều cần biết về phong thuỷ trong thiết kế nhà ở năm 2022

Hướng dẫn bạn đọc cách bố trí nhà ở đúng phong thuỷ trong thiết kế nhà ở năm 2022 để tránh những rủi ro, căng thẳng khi ở trong một ngôi nhà bố trí sai phong thủy do mở cửa, đặt bếp, đặt bàn thờ, kê giường, bố trí khu vệ sinh không hợp với tuổi của gia chủ hoặc phạm vào những điều cấm kỵ trong thiết kế kiến trúc ngôi nhà. Như chúng ta đã biết theo văn hóa phương Đông, một bộ phận lớn người Việt Nam thường có tư tưởng duy tâm về phong thủy cho nơi ở và gia đình. Con người càng va chạm trong xã hội, làm ăn càng phát đạt thì họ càng duy tâm và lo lắng, chú ý đến phong thủy nhà ống, nhà phố hay thiết kế biệt thự đẹp khi xây, sửa nhà.

Phong thủy là gì?

Phong thủy
Phong thủy

Phong thủy là gì? Phong thủy không phải dựa vào trực quan hay cảm giác thông thường để phán đoán. Chúng là một môn khoa học nghiên cứu, một học thuyết dựa trên sự nghiên cứu, tìm hiểu các yếu tố: Gió, Không khí, Nước, Cây cối, Đất đai tác động lên Con người.

Phong thủy là sự kết hợp đồng bộ, nhiều yếu tố với nhau chứ không phải là sụ riêng lẻ một cá thể nào. Đó là sự hòa quyện, tổng hợp hướng gió, không khí xung quanh, mạch nước và vị trí đất xây dựng. Điều này giải thích tại sao khi xem đất mua nhà. Các chủ đầu tư cần phải cân nhắc. Dựa vào rất nhiều yếu tố. Gió mát, không khí trong lành, nguồn nước có ô nhiễm và vị trí đất có đẹp hay không trước khi mua.

Tất cả những điều này đều thuộc và phong thủy. Nó liên quan trực tiếp đến Cát- Hung, Họa- Phúc, Thọ- Yểu của gia chủ cũng như những người sinh sống trong gia đình.

Dân gian quan niệm rằng, nhà xây ở vị trí thuận lợi, Cát (thuận lợi, may mắn) sẽ có nhiều phúc, có sức khỏe. Và ngược lại, với vị trí Hung (bất lợi, không may) thì sẽ gặp nhiều điều không may.

Tìm hiểu – Phong thuỷ trong thiết kế nội thất nhà ở là gì?

Phong thủy trong thiết kế nội thất vốn dĩ là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm bởi nó quyết định vận mệnh của cả gia đình. Gia đình có yên ấm. Tài lộc có phát tài hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố phong thủy. Tìm hiểu những kiến thức cơ bản dưới đây để không “phạm” những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở.

Nhiều người thường hiểu sai về bản chất của phong thuỷ. Họ cho rằng phong thuỷ tương đồng với các hoạt động bói toán hay mê tín dị đoan. Thực chất, phong thuỷ là một môn khoa học và hoàn toàn không liên quan đến bất kỳ một niềm tin nào.

Trong thiết kế thi công nhà ở, phong thuỷ là sự tương tác, phối hợp giữa các vật thể, cấu trúc nhà ở với sự vận động của con người. Một ngôi nhà được bố trí hợp phong thủy sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Những yếu tố cần lưu ý về phong thuỷ trong thiết kế nhà

Cấu trúc nhà ở

Cấu trúc nhà ở là việc phân chia vị trí cho không gian nhà ở. Đây là một việc làm vô cùng quan trọng, cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định thi công.

Cụ thể, bếp ăn nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”. Khí dương mà lửa bếp sinh ra không chỉ giúp điều hòa các loại khí bất lợi mà còn cải thiện được các vấn đề phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả. Phòng khách nên nằm ở vị trí “tài vị” – vị trí mang đến tài lộc của một gia đình. Nơi nây phải đảm bảo được 3 yếu tố là yên tĩnh, ổn định và không được “động”. Nếu xây dựng phòng khách ở vị trí phía trong hoặc sau nhà sẽ khiến cho tài lộc đi xuống và cuộc sống gia đình cũng khó mà sung túc.

Chất liệu nội thất

Chất liệu nội thất
Chất liệu nội thất

Chất liệu được xem là linh hồn của ngôi nhà. Thông qua các giác quan, con người hoàn toàn có thể cảm nhận được sự tác động của vật liệu lên chất lượng cuộc sống. Vì vậy, có thể nói, vật liệu nội thất có ảnh hưởng không nhỏ đến sự an lành; Và tài lộc của gia chủ.

Theo phong thuỷ, cần đảm bảo có sự hài hoà về âm dương khi kết hợp các vật liệu nội thất với nhau. Chẳng hạn: sử dụng tường làm bằng đá cứng, đá hoa cương sẽ làm tăng thuộc tính dương. Khiến cho khí lưu thông khó xuyên thấu qua tường đá. Do đó, cần sử dụng giải pháp khắc chế như trổ thêm cửa sổ. Hoặc cửa nhà để khí có thể lưu thông ra ngoài.

Màu sắc trong phong thuỷ nhà ở

Đối với người Á Đông, việc lựa chọn màu sắc cho không gian sống. Bên cạnh sở thích cần tính toán dựa trên các quy luật ngũ hành tương sinh – tương khắc theo quan niệm về phong thủy. Phong thủy chia vạn vật thành 5 mệnh, hay còn gọi là Ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tương ứng với đó sẽ là các màu tương sinh và tương khắc. Ví dụ:

  • Người mệnh Kim nên sử dụng các màu sắc như vàng, nâu đất, trắng, xám, ghi, , …
  • Người mệnh Mộc nên sử dụng các màu sắc như đen, xanh lam, xanh nước, xanh lá cây, màu gỗ, …
  • Người mệnh Thuỷ nên sử dụng các màu sắc như trắng, xám, ghi, vàng, các sắc ánh kim, xanh biển, đen, …
  • Người mệnh Hoả nên sử dụng các màu sắc như đỏ, cam, hồng, tone màu xanh (xanh lá cây, xanh nước biển…), …
  • Người mệnh Thổ nên sử dụng các màu sắc như vàng đất, đỏ, tím, hồng, …

4 quy tắc phong thuỷ quan trọng cần tuân thủ trong thiết kế 2022

Vị trí và hướng cửa chính

Cửa chính là nơi lưu thông và đón khí vào nhà. Khí tốt thì dương trạch tốt và ngược lại. Chính vì vậy, khi lựa chọn và thiết kế cửa chính, bạn cần căn cứ vào tuổi và cung của gia chủ. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm nơi để cửa chính. Bên cạnh đó, kích thước, tỷ lệ cửa, kiểu dáng cửa chính cũng nên được cân nhắc, tính toán kỹ càng. Tránh tính trạng mất cân xứng giữa kích thước ngôi nhà với tỷ lệ cửa ra vào. Không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến vận khi lưu thông qua trong nhà ở.

Gương soi trong phong thủy nhà ở

Gương có tác dụng trừ tà, bảo vệ sự bình an cho gia đình. Tuy nhiên, nếu đặt gương sai vị trí, phạm phải tối kỵ trong phong thuỷ, gia chủ ắt gặp phải nhiều phiền toái trong cuộc sống. Không chỉ dẫn tà khí xâm nhập ngôi nhà mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đặt gương trong phòng khách, gần cửa sổ giúp lấy ánh sáng và phản chiếu những hình ảnh đẹp

Hãy lắp đặt gương theo hướng Đông Nam, Bắc và hướng Đông. Bởi theo quan niệm trong phong thủy, đặt gương theo hướng Đông sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Đặt gương theo hướng Đông Nam sẽ có tác dụng giúp gia chủ làm ăn phát đạt và nhièu tài lộc. Hướng Bắc giúp mang lại nhiều thuận lợi trong đường công danh.

Vị trí giường ngủ

Vị trí giường ngủ
Vị trí giường ngủ

Không nên đặt giường ở vị trí đối diện cửa chính. Đây được xem là một trong những vị trí tối kỵ nhất đinh phải tránh trong phong thuỷ nhà ở. Có khả năng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Vì thế, cách hoá giải tốt nhất là bạn nên đưa giường đến một vị trí khác phù hợp hơn. Trong trường hợp bất khả kháng vì phòng ngủ không đủ diện tích, bạn có thể sử dụng những tấm bình phong làm vật che chắn; Hay treo một chuỗi xu ngũ đế trên khung cửa để hoá giải vị thế phong thuỷ không tốt này.

Không đặt sofa dưới xà ngang

Đặt sofa dưới xà ngang có ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của gia chủ. Gây ra các chứng bệnh như đau đầu, mệt mỏi, tâm trạng lên xuống thất thường. Nếu để lâu dài có thế sinh ra những luồng khí xấu; Ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của gia chủ. Bên cạnh đó, vận khí không tốt còn ảnh hưởng; Đến các mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Do vậy mà kê bàn ghế dưới xà ngang là vấn đề nên tránh.

Trên đây là những nguyên tắc phong thuỷ. Mà bạn cần tuân thủ trong quá trình thiết kế thi công nhà ở. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi; Để được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *