-->

Cổ phiếu giá thấp trong thời kỳ nhiều biến động cuối tháng 8

Cổ phiếu giá thấp liệu có sinh lời trong giai đoạn hiện nay? An toàn vốn là tiêu chí hàng đầu khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả lướt sóng chứng khoán. Vì vậy, ngay cả khi mua cổ phiếu ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn phải lựa chọn cổ phiếu theo những tiêu chí nhất định. Thị trường ổn định phong độ từ phiên hôm qua và mở cửa trong sắc xanh tích cực. Giá vàng kéo dài đà phục hồi trong ngày thứ Hai (16/8) nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và một số kim loại trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi lo ngại liên quan đến dịch Covid-19.

Cổ phiếu giá thấp đảm bảo an toàn liệu có lãi?

Cổ phiếu giá thấp đảm bảo an toàn liệu có lãi
Cổ phiếu giá thấp đảm bảo an toàn liệu có lãi

Kết thúc mùa BCTC quý 2/2021, chúng tôi tìm kiếm những cổ phiếu giá thấp theo các tiêu chí sau:

  • Giá cổ phiếu < 20,000 đồng
  • Khối lượng giao dịch trung bình (KLGDTB) khớp lệnh 30 phiên gần nhất > 20,000 cp/phiên
  • 0 < PE quý 2/2021 < 20 lần
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp (LNG) 2020 > 10%
  • ROEA 2020 > 10%
  • Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (LNST) 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 > 10%

Hiện tại, hầu như không còn doanh nghiệp có lãi tăng trưởng mà thị giá cổ phiếu dưới 10,000 đồng/cp. Dưới đây là danh sách cổ phiếu được lọc theo các tiêu chí nêu trên

Đối với các cổ phiếu mua ngắn hạn, nhà đầu tư nên lọc lại danh mục sau 3 tháng khi có báo cáo chính tài chính quý mới. Cổ phiếu sẽ bị loại khỏi danh mục nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:

  • KLGDTB khớp lệnh 30 phiên gần nhất < 10,000 cp/phiên.
  • Giá cổ phiếu tăng cao, trong khi kết quả kinh doanh không có yếu tố đột biến.
  • Còn lỗ lũy kế, tính đến kỳ kế toán gần nhất.
  • Doanh nghiệp có thông tin xấu đột biến có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cổ phiếu giá thấp và nhịp đập thị trường mới nhất

Độ rộng nghiêng về bên mua tại rổ VN30 với 18 mã tăng và chỉ 10 mã giảm, song sắc xanh ở rổ khá “khiêm tốn” khi đa phần các mã chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu, ngoại trừ VIC, VCB vượt 2%, ACB, HDB, HPG, TPB vượt 1%. Ở chiều ngược lại, điều tương tự  cũng diễn ra với sắc đỏ khi chỉ có VHM rơi mạnh hơn 1%, còn lại đều chỉ ngụp nhẹ dưới tham chiếu. VHM tuy đã rơi mạnh trong 2 phiên liên tiếp, song góc nhìn kỹ thuật ở mã vẫn khá tích cực.

Nhóm ngân hàng vô cùng tích cực với sắc xanh nở rộ tại nhóm. Trong đó VBB, BAB, BVB và ABB là những mã dẫn đầu nhóm với đà tăng vượt 4%. Dự là trong phiên hôm nay sẽ có rất nhiều mã ngân hàng tiếp tục cho điểm mua hợp lý, điển hình như các mã bứt phá mạnh hiện tại. Liệu hôm nay là ngày nhóm ngân hàng bứt phá?

Dầu khí có dấu hiệu đi ngược nhanh chóng tăng tưởng

Dầu khí có dấu hiệu đi ngược nhanh chóng tăng tưởng
Dầu khí có dấu hiệu đi ngược nhanh chóng tăng tưởng

Nhóm dầu khí có phần đi ngược thị trường khi thể hiện sự phân hóa với sắc xanh đỏ xen kẽ. Dự báo nhóm này sẽ là 1 trong những nhóm cuối cùng bứt phá ở thị trường. PVS, PVC, PVO hiện chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu.

Diễn biến nhóm phân bón có phần ảm đạm với đa phần các mã tại nhóm đều hiện sắc đỏ. Trong đó DPM, DCM, BFC rơi mạnh hơn 1%, song đây là 1 điều khá bình thường bởi nếu ta quan sát trong quá khứ. Các mã này đều đã bứt phá mạnh mẽ. Chính vì vậy sự điều chỉnh là 1 điều cần thiết và nên xảy ra với các mã này.

Vàng thế giới tăng nhẹ ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.5% lên 1,787.76 USD/oz, xóa sạch mức giảm hồi đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.6% lên 1,788.10 USD/oz.

Giá vàng đã tăng hơn 1% vào ngày 13/8 sau khi dữ liệu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh trong tháng 8. Qua đó giúp kim loại quý phục hồi từ đà giảm sâu hồi đầu tuần trước sau những dự báo Fed. Sẽ sớm thắt chặt chính sách từ dữ liệu lao động mạnh mẽ gần đây.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities. Cho biết trong khi hoạt động mua kim loại trú ẩn an toàn vì liên quan dịch Covid-19 được nhận thấy ở châu Âu; Thị trường Mỹ không có mức độ quan tâm tương tự. Ông Ghali cũng nói thêm rằng xu hướng tăng mua vàng từ các Ngân hàng trung ương. Đang cung cấp hỗ trợ đáng kể cho vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *