-->

Các chỉ số VN30F1M đang giữ vững vùng hỗ trợ

Chỉ số VN30F1M đang được kiểm soát vở mức giá hỗ trợ. Hỗ trợ, hoặc mức hỗ trợ, đề cập đến mức giá mà một tài sản không giảm xuống trong một khoảng thời gian. Mức hỗ trợ của tài sản được tạo ra bởi người mua. Ở thời điểm hiện tại nó đang được duy trì ở mức hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh. Mức hỗ trợ đơn giản có thể được thể hiện bằng đường dọc theo các mức thấp nhất trong khoảng thời gian đang được xem xét. Đây chính là cách bạn có thể theo dõi mức giá cổ phiếu có ở vùng hỗ trợ hay không? Khi tình hình dịch bệnh được khống chế, liệu các chỉ số VN30F1M có còn nằm ở mức hỗ trợ trên bảng số hóa nữa không?

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tụt giảm

Thị trường chứng khoán châu Á vừa có tuần giao dịch đáng quên. Hàng loạt chỉ số lớn của Trung Quốc sập gãy khỏi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng và rơi vào chu kỳ điều chỉnh. Trong đó, chỉ số Shanghai Composite đánh mất hỗ trợ đường trung bình 200 ngày. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các biện pháp cải tổ ngành giáo dục và quản lý ngành công nghệ từ chính phủ nước này.

Khi bị kẹp giữa các yếu tố liên thị trường tốt và xấu, chứng khoán Việt Nam cho thấy sức đề kháng khi giữ được nền hỗ trợ và hai phiên cuối tuần tăng điểm mạnh, 20 điểm mỗi phiên, đóng cửa tại 1.447,2 điểm. Ngược lại, ở phía bên kia bờ Thái Bình Dương, các chỉ số Dow Jones, S&P500 và Nasdaq của thị trường Mỹ liên tục lập đỉnh mới. Sau Ủy ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell – chủ tịch cơ quan này khẳng định quan điểm chưa tăng lãi suất, cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi chủng virus Delta và tin tưởng rằng, lạm phát sẽ hạ nhiệt trong các tháng cuối năm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tụt giảm
Cải tổ giáo dục và quản lý công nghệ khiến chứng khoán Trung Quốc giảm sút

Khối lượng giao dịch có dấu hiệu tăng đà

Khối lượng giao dịch ấn tượng cho thấy đà tăng có khả năng kéo dài sang đầu tuần mới. Điểm đáng lưu ý là ngưỡng kháng cự thực sự mạnh của xu hướng trung hạn là 1.470 – 1.480 điểm. Tương ứng với nền giá cũ và đường trung bình 50 ngày.

Đóng cửa tuần tích cực, nhưng thử thách cho bên “cầm cổ” kéo dài đến những phút cuối cùng của phiên ATC. Các quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30-Index bán ra nhiều mã vốn hóa lớn như TCB, MBB, STB, VPB, CTG, REE… Điều này suýt chút nữa khiến cho thị trường đánh mất thành quả trong ngày cuối tuần. Thế nhưng, bên chiến thắng vẫn là phía mua. Chỉ số VN30F1M đóng cửa gần mức cao nhất phiên; áp sát trở lại mốc kháng cự đường trung bình 20 ngày (MA20).

Giao dịch ngắn hạn giúp việc mở lệnh rõ ràng hơn

Mẫu hình giá lúc này vẫn là các dao động trong biên độ rộng, chưa tạo ra xu hướng rõ ràng và cũng chưa hình thành xu hướng trung hạn cụ thể. Do đó, chiến lược “giao dịch theo xu hướng” vẫn là ưu tiên đứng ngoài quan sát. Trên sàn phái sinh, hợp đồng VN30F1M giữ vững vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.360 – 1.370 điểm. Mức giá này tạo được mức đáy sau cao hơn đáy trước. Nó trở thành bàn đạp kỹ thuật hướng tới các vùng kháng cự tiếp theo.

Giao dịch ngắn hạn giúp việc mở lệnh rõ ràng hơn
Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược “mua ở hỗ trợ, bán tại kháng cự”

Còn đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, phương hướng mở lệnh có phần rõ ràng hơn. Theo phân tích kỹ thuật, khi giá đã vượt qua viền cổ 1.420 – 1425 điểm của mẫu hình hai đáy thì đây sẽ trở thành khu vực hỗ trợ. Ngược lại, kháng cự mạnh sẽ nằm quanh mốc 1.480 điểm. Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược “mua ở hỗ trợ, bán tại kháng cự”. Trong đó, ưu tiên mua tại 1.420 điểm và cắt lỗ nếu giá xuống dưới 1.400 điểm.

Biến động giao dịch phái sinh tuần qua

Theo kế hoạch, người viết mở vị thế mua theo chiến lược “giao dịch ngắn hạn” quanh ngưỡng 1.400 điểm với tỷ trọng nhỏ. Nhờ tỷ trọng nhỏ và nguồn lợi nhuận ban đầu, các lệnh mua được giữ cho tới hết phiên cuối tuần. Bất chấp các rung lắc liên tục xảy ra trong vùng 1.400 – 1.420 điểm, các lệnh vẫn giữ vững. Nhiều khả năng thị trường sẽ hình thành vùng tích lũy giá mới trong 1 – 2 tuần tới. Đây sẽ là những dữ kiện quan trọng để đánh giá xu hướng trung hạn. Việc này sẽ tạo tiền để tăng tỷ trọng giao dịch phái sinh. Còn thời điểm hiện tại, hạn chế mở lệnh “full tài khoản” để có góc nhìn khách quan nhất.

Mặc dù vẫn còn thách thức cho bên nắm giữ cổ phiếu; nhưng hợp đồng phái sinh VN30F1M giữ vững vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.360 – 1.370 điểm. Điều này tạo được mức đáy sau cao hơn đáy trước. Trở thành bàn đạp kỹ thuật hướng tới mức điểm cao hơn. Đây là thời điểm thử thách sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư. Sự biến động về mặt giá cả hàng hóa sẽ làm ảnh hưởng thị trường chứng khoán. Sự kiên nhẫn sẽ là bàn đạp cho nhà đầu tư tạo cú bật nhảy trong tương lai. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn ở thời điểm này, đồng thời nên cân nhắc kỹ khi bán ra hoặc quyết định giải ngân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *