-->

Vingroup ra mắt trợ lý ảo dùng tiếng Việt

Công nghệ trợ lý ảo được phát triển với rất nhiều tính năng hữu ích. Đặc biệt với thời đại công nghệ hiện nay, trợ lý có thể thực hiện nhiều lệnh từ cơ bản đến phức tạp. Người dùng không cần trực tiếp thao tác trên thiết bị, bạn có thể ra lệnh bằng lời nói. Tuy nhiên, thời gian quan sự cải tiến công nghệ trợ lý ảo chỉ mới xuất hiện ở Apple và Google. Những trợ lý như Siri, Alexa, google assistance,… đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên Siri và alexa vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt. Với thị trường ngày càng phát triển của Việt Nam, vingroup vừa lộ diện công nghệ trợ lý ảo bằng tiếng Việt.

Theo thông tin từ tập đoàn, trợ lý ảo này có thể thực hiện tất cả những công việc cơ bản của một trợ lý ảo. Ngoài ra có thể kết nối và thay đổi một vài cài đặt trên xe hơi.

Vingroup thử nghiệm trợ lý ảo trên Vinfast

Vingroup thử nghiệm trợ lý ảo trên Vinfast
Vingroup thử nghiệm trợ lý ảo trên Vinfast

Trợ lý ảo thuần Việt được thử nghiệm trên một mẫu xe VinFast. Nhân viên sẽ kiểm tra nó tại một màn hình trung tâm cỡ lớn. VÀ nó không giống các mẫu xe đang bán của hãng. Câu lệnh để gọi trợ lý là Hey, VinFast. Câu lệnh ương tự các trợ lý ảo nổi tiếng khác, như Hey, Google hay Hey, Siri (với thiết bị Apple). Câu lệnh này sẽ giúp những người dùng từng biết đến những trợ lý ảo trước thấy quen thuộc hơn.

Người dùng có thể ra lệnh điều chỉnh điều hòa trong xe. Một số tính năng cơ bản như: gọi điện, hỏi thông tin về xe, thời tiết. Trợ lý cũng cung cấp các kiến thức xã hội, tin tức mới về dịch Covid-19 và thậm chí cả đọc truyện cười. Đáng chú ý, khi câu nói mang nghĩa tự nhiên như “nóng quá”, hệ thống cũng hiểu và thông báo sẽ điều chỉnh điều hòa mát hơn.

Giọng nói của trợ lý ảo được nhiều người xem đánh giá dễ nghe. Trợ lý ảo có âm điệu tự nhiên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là các câu lệnh đơn giản, chưa có độ khó cao theo ngữ cảnh. Ngoài ra khi vingroup cũng chưa có thử nghiệm với các giọng vùng miền khác nhau.

Chi tiết về trợ lý ảo của Vingroup

Vingroup đặt tên cho trợ lý này là ViVi

Theo đại diện VinGroup, ViVi là trợ lý ảo do Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (thuộc tập đoàn VinGroup) phát triển. Sản phẩm dự kiến sẽ được tích hợp trên các dòng xe ôtô VinFast thời gian tới. Ngoài ra, ViVi cũng được ứng dụng cả trong hệ thống nhà thông minh. Và được tích hợp vào các dải sản phẩm công nghệ khác của công ty.

Nhóm nghiên cứu cho biết khả năng nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt cao. Với độ chính xác khoảng 98% với nhóm từ phổ thông. Tỷ lệ lỗi khi nhận dạng giọng nói nhỏ hơn hoặc bằng 6% khi có kết nối mạng và mất kết nối mạng (ngoại tuyến) là 15%. ViVi hỗ trợ hơn 100 tính năng về thông tin, tiện ích, giải trí cũng như dịch vụ và điều khiển xe thông minh.

Vivi có hỗ trợ tiếng việt

Vivi có hỗ trợ tiếng việt
Vivi có hỗ trợ tiếng việt

Vivi cũng tương tự Google Assistant, Siri. Trợ lý ảo của VinGroup cũng có khả năng cá nhân hóa theo sở thích của người dùng. Nhà sản xuất cho rằng việc am hiểu văn hóa vùng miền, nhận tiếng Việt theo vùng sẽ là ưu điểm của ViVi. Ưu điểm này sẽ là điểm thu hút hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường. Các trợ lý ảo nổi tiếng trên thế giới đều chưa chính thức hỗ trợ tiếng Việt. Trước đó, Google Assistant có thử nghiệm hỗ trợ tiếng Việt. Tuy nhiên đã dừng và chỉ còn mở cho hệ điều hành Android TV.

Trước ViVi, một trợ lý ảo khác của Việt Nam cũng được giới thiệu và thử nghiệm sử dụng trên xe hơi là Kiki. Tuy nhiên, công nghệ trợ lý ảo do Zalo AI Lab phát triển đến nay vẫn chưa chính thức được thương mại hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *