-->

Thị trường vàng trong nước và quốc tế: đều có xu hướng giảm mạnh

Những ngày này thị trường khá trầm lắng do sự tiếp diễn kéo dài của đại dịch. Giá vàng giảm sụt mạnh trong quả tuần qua. Đà lao dốc trên thị trường thế giới ở phiên thứ Sáu vẫn chưa có dấu hiệu tích cực. Thị trường vàng trong nước dù đã được điều chỉnh nhưng giá vàng lại tiếp tục giảm, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý các nhà đầu tư lớn. Tình hình thế giới cũng không khả quan hơn, giá vàng giảm sâu, bị bán tháo mạnh. Điều này chủ yếu là do ảnh hưởng của thị trường chứng khoán và tỷ giá đồng ngoại tệ tăng cao. Theo dõi bài viết để tìm hiểu về thị trường vàng trong nước và quốc tế: đều có xu hướng giảm mạnh.

Thị trường vàng trong nước

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 250.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng hôm nay ngày 8/8 tại Hà Nội đã chưa có thêm điều chỉnh nào. Hiện niêm yết ở mức 56,30 – 57,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 56,30 – 57,00 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC đã để mất 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Biểu đồ diễn biến giá vàng SJC đầu tháng 8
Biểu đồ diễn biến giá vàng SJC đầu tháng 8

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay không đổi so với cuối ngày hôm qua. Hiện đứng ở mức 51,51 – 52,21 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Thị trường vàng thế giới

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần Mỹ giảm 41 USD xuống 1.763,1 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York giảm 44,9 USD xuống 1.760,8 USD/ounce. Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Sáu bị bán tháo mạnh, do ảnh hưởng bởi chứng khoán, đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đều tăng cao, sau khi dữ liệu việc làm tháng 7 tích cực mới được công bố của Mỹ không chỉ hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, mà một số nhà phân tích còn cho rằng, điều này sẽ thúc đẩy Fed đưa ra kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu vào đầu năm 2022.

Trong tuần, giá vàng giao ngay đã giảm 53 USD/ounce, tương đương -3%. Thời điểm hiện tại mức giá rơi vào khoảng 1.760 USD/ounce. Giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức hơn 49,4 triệu đồng/lượng. Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn 7,6 triệu đồng/lượng. Khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco với 15 chuyên gia trên phố Wall, thì không có dự báo vàng sẽ tăng giá. Có 2 người nhận định giá vàng sẽ đi ngang. Như vậy, có đến 13 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm.

Khảo sát giá vàng

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.128 người tham gia, thì 53% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng. Chiếm 27% các nhà đầu tư cho rằng giá vàng giảm. 20% nhà đầu tư có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi. Theo Bill Baruch, Chủ tịch Blue Line Futures cho biết, giá vàng đã giảm hơn 2% vào phiên thứ Sáu.  Nếu các mức hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ vào phiên tới, giá vàng có thể giảm sâu hơn nữa. Thậm chí về đến mức ít người nghĩ tới là 1.600 USD/ounce. Do đó ông không ngạc nhiên việc Fed sẽ bắn tín hiệu giảm bớt các biện pháp hỗ trợ trong cuộc họp vào tháng . Đặc biệt nếu thị trường việc làm tiếp tục cải thiện.

Đa số nhà đầu tư được khảo sát đều tin rằng giá vàng trong thời gian tới sẽ tăng
Đa số nhà đầu tư được khảo sát đều tin rằng giá vàng trong thời gian tới sẽ tăng

Tâm lý trên thị trường vàng rõ ràng là đi xuống. Một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư đang chú ý quá nhiều đến các diễn biến giá ngắn hạn và nhận định lãi suất sẽ không tăng cao trong dài hạn. Đây vẫn là một môi trường tích cực đối với kim loại quý.

Cập nhật chi tiết giá vàng hôm nay

Trong phiên giao dịch cuối tuần này (7/8, giờ Việt Nam), thị trường vàng thế giới đã giảm hơn 40 USD chỉ trong vài giờ. Đây là một trong những phiên giảm giá mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Cụ thể, giá vàng thế giới đã “đổ đèo, lao dốc” một mạch từ mức 1.804,1 USD/ounce xuống mức 1.763,1 USD/ounce. Số liệu đã mất 41 USD, tương đương giảm 2,3% giá trị. Điều này xảy ra chỉ sau một phiên giao dịch. Đây cũng là phiên giảm liên tiếp thứ 3 trong tuần này của vàng thế giới.

Trong nước, chốt phiên giao dịch tuần này, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng tại 56,30 – 57,00 triệu đồng/lượng. Giảm 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua. Chênh lệch giá bán vàng hiện đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng. Chỉ thị giãn cách xã hội chống dịch khiến nhiều thị trường hàng hóa bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó nhiều thương hiệu vàng mạnh có trụ sở đóng tại cách tỉnh, thành phố lớn. Ở đó hầu như đều phải tạm dừng giao dịch. Giá vàng nội địa đồng loạt đứng yên.

Thương hiệu Bảo tín Minh Châu giá vàng SJC vẫn niêm yết trong nhiều ngày nay tại: 56,90 – 57,52. Giá vàng 999,9; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 – 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 – 51,85 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *