-->

Thép Việt Nam bắt đầu có ưu thế cạnh tranh cao do đâu?

Sau khi căng thẳng thương mại xảy ra giữa Trung Quốc và Australia, giá than cốc tăng bất ngờ. Theo đó cùng với chi phí sản xuất thép ở Trung Quốc tăng lên khoảng 8%. Tất nhiên điều này đang tạo lợi thế cạnh tranh thuận lợi cho thị trường thép Việt Nam. Mặc dù giá than ở Trung Quốc tăng nhưng có một điều khác biệt chính là đất nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu cung, chi phí sản xuất tăng cao. Chính vì vậy thép Việt Nam bắt đầu có ưu thế cạnh tranh cao hơn so với Trung Quốc. Để có thể hiểu rõ hơn, xin mời các bạn đọc cùng warnrbros.com xem qua bài viết dưới đây!

Mức giá than cốc có xu hướng tăng trong năm 2021

Giá than cốc giao đến các quốc gia ngoài Trung Quốc đang ở mức thấp. Thép từ lò BOF của Trung Quốc đang chiếm từ 85-90% tổng sản lượng thép của quốc gia này. Trong khi tỷ lệ này ở châu Âu và Mỹ chỉ từ 40-30%.

Theo báo của của Công ty Chứng khoán ACBS. Mặc dù giá than cốc – nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thép – ở cả Trung Quốc và Australia đều có cùng xu hướng tăng trong quý II. Nhưng có sự khác biệt rất lớn xảy ra ở 2 thị trường này. Không những thế, Trung Quốc bắt đầu áp dụng lệnh trừng phạt không chính thức lên than Australia. Thời gian từ giữa năm 2020, ngành sản xuất than của cả hai nước đều chịu những tác động tiêu cực. Nếu như Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung, gia tăng chi phí sản xuất thép. Điều đó đồng nghĩa với việc Australia mất đi một khách hàng lớn. Đồng nghĩa với việc đẩy giá than xuống thấp hơn mức giá ổn định trên thị trường.

Thép từ lò BOF của Trung Quốc đang chiếm từ 85-90%
Thép cuộn rút dây

Nếu cộng thêm chi phí vận chuyển khoảng 30-50 USD/tấn. Giá than cốc giao đến các quốc gia không phải Trung Quốc vẫn đang thấp hơn Trung Quốc. Điều này vô tình tạo ra lợi thế cho các nhà sản xuất thép ngoài Trung Quốc, khi chênh lệch chi phí sản xuất lên tới 8%.

Trước đây thép Việt Nam luôn chịu sự cạnh tranh gay gắt

ACBS cho biết, Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề cắt giảm tỷ trọng của công nghệ BOF trong sản xuất thép. Tuy nhiên vẫn đảm bảo đủ sản lượng cho nhu cầu tiêu thụ. Vì vậy, các chuyên gia nhận định, khi chi phí sản xuất thép nội địa Trung Quốc tăng cao. Nước này có khả năng sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu thép thô. Thay vì phải sản xuất thép trong nước.

Từ trước đến nay ngành thép Việt Nam luôn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ thép Trung Quốc trong nhiều năm. Do các doanh nghiệp tại quốc gia này có lợi thế sản xuất trên quy mô lớn. Tuy nhiên, ACBS đánh giá Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh tốt trong tình hình chi phí than hiện nay.

Thép Việt Nam bắt đầu có ưu thế cạnh tranh cao hơn Trung Quốc

Thép Việt Nam bắt đầu có ưu thế cạnh tranh cao hơn Trung Quốc
Tận dụng thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu thép Việt Nam

Hiện nay, với bối cảnh giá than đang tăng mạnh, chi phí phát điện cao, giá thép BOF Việt Nam chủ yếu sử dụng than cốc nhập từ Australia. Dường như đang có lợi thế đôi chút về chi phí so với thép sử dụng công nghệ lò EAF. Điều này giúp thép Việt Nam có sức cạnh tranh lớn hơn trên thị trường.

Các chuyên gia của ACBS phân tích, ngành công nghiệp thép Trung Quốc chiếm đến gần một nửa tổng lượng sản xuất thép trên toàn thế giới. Ngoài ra, thép từ lò BOF đang chiếm từ 85-90% tổng sản lượng của Trung Quốc. Trong khi tỷ lệ này ở châu Âu và Mỹ chỉ từ 40-30%. Để đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng, Trung Quốc có thể sẽ tăng nhập khẩu để bù vào sản lượng thép thiếu hụt khi giới hạn sản lượng từ công nghệ lò BOF.

ACBS nhấn mạnh rằng đang có một số dấu hiệu cho thấy Trung Quốc nhập khẩu nhiều thép hơn từ các quốc gia lân cận. Ví dụ như Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản trong năm nay. Do đó, thép Việt Nam đang có lợi thế rất lớn. Các doanh nghiệp Việt có thể tận dụng thời cơ để đẩy mạnh xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *