-->

Thay đổi chính sách thuế với sắt thép của Trung Quốc tác động gì tới Việt Nam?

Trung Quốc trong việc nỗ lực kiềm chế lại hơn nữa về sản lượng thép trong nước. Cùng với sự tăng vọt về giá của các quặng thép, mới đây nước này đã xóa bỏ về thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu được dùng trong ngành sản xuất sắt thép. Làm cho quá trình xuất khẩu thép của các nhà máy chuyên xuất khẩu thép của nước này trở nên tốn kém. Việc Trung Quốc tiếp tục bổ sung thêm nhiều sản phẩm của thép vào diện để ngừng hoàn thuế xuất khẩu như vậy. Có thể có nhiều các tác động tới Việt Nam khi rất nhiều sản phẩm thép trong đó được Việt Nam nhập khẩu với số lượng khá nhiều. Mời các bạn tham khảo chi tiết hơn trong bài viết dưới đây của warnrbros.com.

Trung Quốc đã tiến hành 2 lần điều chỉnh chính sách thuế đối với nhiều sản phẩm gang thép xuất nhập khẩu

Trung Quốc đã tiến hành điều chỉnh chính sách thuế đối với nhiều sản phẩm gang thép xuất nhập khẩu
Trung Quốc đã tiến hành điều chỉnh chính sách thuế đối với nhiều sản phẩm gang thép xuất nhập khẩu

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương). Đầu tháng 5 và cuối tháng 7/2021 vừa qua. Tổng cục Thuế quốc gia (Bộ Tài chính) Trung Quốc đã tiến hành 2 lần điều chỉnh chính sách thuế. Đối với nhiều sản phẩm gang thép xuất nhập khẩu.

Tại lần điều chỉnh tháng 5, Trung Quốc quyết định áp mức thuế 0% tạm thời. Đối với một số nguyên liệu sản xuất thép nhập khẩu từ ngày 1/5/2021. Cụ thể gồm: gang, thép thô, nguyên liệu thép tái chế (thép phế liệu) và hợp kim Ferrochrome.

Nước này cũng tăng thuế xuất khẩu lên 25% đối với sản phẩm hợp kim Ferrosolicon. Hợp kim của Fe-rô và Si-líc). Tăng thuế xuất khẩu tạm thời từ 10% lên 15% đối với sản phẩm gang có độ tinh khiết cao. Tăng thuế xuất khẩu tạm thời từ 15% lên 20% đối với sản phẩm hợp kim Ferrochrome. Và ngừng chính sách hoàn thuế đối với 146 sản phẩm gang thép xuất khẩu.

Tại lần điều chỉnh thứ hai (tháng 7/2021). Tổng cục Thuế quốc gia Trung Quốc tiếp tục bổ sung 23 sản phẩm thép khác vào diện ngừng hoàn thuế xuất khẩu.

Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng sản lượng sắt thép nhập khẩu của cả nước

Như vậy, danh sách sản phẩm gang thép bị ngừng hoàn thuế xuất khẩu. Sau 2 lần điều chỉnh đã lên đến 169 sản phẩm (mã HS 8 số). Trong đó có một số sản phẩm thép được Việt Nam nhập khẩu khá nhiều từ Trung Quốc. Như thép cuộn cán nguội, sắt cuộn hoặc thép cuộn cán nguội không chứa hợp kim. Thép tấm thông thường đã được mạ, thép tấm không chứa hợp kim cán phẳng mạ kẽm. Thép silic kỹ thuật điện, các hạt (cấu trúc tế vi) kết tinh.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 7 tháng đầu năm. Việt Nam nhập khẩu từ các thị trường 8 triệu tấn sắt thép các loại. Kim ngạch 6,8 tỷ USD, giá bình quân 19,5 triệu đồng/tấn.

Những tác động đến ngành thép của Việt Nam
Những tác động đến ngành thép của Việt Nam

Trong đó, Việt Nam nhập từ Trung Quốc 4 triệu tấn sắt thép. Trị giá 3,2 tỷ USD, giá bình quân là 18,4 triệu đồng/tấn. Đồng thời nhập khẩu sắt thép thành phẩm cũng đạt trị giá 1,8 tỷ USD.

Như vậy, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng sản lượng sắt thép nhập khẩu của cả nước. Với giá rẻ hơn giá nhập khẩu bình quân từ các thị trường 1,1 triệu đồng/tấn.

Những tác động đến ngành thép của Việt Nam

Đối với Việt Nam, thay đổi về chính sách thuế, phí trên của Trung Quốc. Trước hết sẽ làm lợi cho các nhà sản xuất thép của Việt Nam. Dùng/phụ thuộc vào quặng sắt và than luyện cốc với công nghệ lò cao. Ở Việt Nam hiện nay có một số nhà sản xuất dùng công nghệ lò cao như TISCO. Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), Hòa Phát, Formosa Hà Tĩnh…

Đối với các nhà sản xuất thép theo công nghệ lò điện hồ quang. Việc thay đổi chính sách trên của Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực tới các nhà sản xuất này. Xét trên khía cạnh làm tăng giá nguyên liệu đầu vào của công nghệ này, đặc biệt là thép phế liệu. Ở Việt Nam vẫn còn hàng chục nhà sản xuất loại này như Thép Việt Ý. Thép Miền Nam, với tổng công suất vào năm 2018 là 7 triệu tấn. Chiếm 38% tổng công suất thép cả nước (theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *