-->

Sự trở lại của dòng tiền lớn giúp VN-Index tích cực hơn

Dòng tiền lớn ở đây nghĩa là dòng tiền từ các loại cổ phiếu. Chúng có dấu hiệu quay trở lại và tăng trưởng sau khi sắc đỏ chiếm lĩnh trong bảng giao dịch suốt tuần qua. Cổ phiếu tăng trưởng là bất kỳ cổ phiếu nào trong một công ty được dự đoán sẽ tăng trưởng. Chúng tăng với tốc độ cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng trung bình của thị trường. Điều này là do các nhà phát hành cổ phiếu tăng trưởng thường là các công ty muốn tái đầu tư bất kỳ khoản thu nhập nào mà họ tích lũy được để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn.

Khi các nhà đầu tư đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng, họ dự đoán rằng họ sẽ kiếm được tiền thông qua lãi vốn. Điều này sẽ được chứng minh khi cuối cùng họ bán cổ phiếu của mình trong tương lai. Đây cũng chính là những gì mà chỉ số VN-Index thể hiện tuần vừa rồi. Điều này đã khiến cho các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào thị trường phái sinh. Dự đoán đây sẽ là thị trường khả thi, bất chấp sự tăng giảm thất thường của các nhóm sản phẩm.

Chứng khoán phái sinh đang có xu hướng đi lên

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì cho hay việc chỉ số tiếp tục cho phản ứng hồi phục khá mạnh và liên tục sau khi vượt ngưỡng 1.300 điểm cho thấy nhà đầu tư đã dần trở nên lạc quan hơn về tình hình thị trường hiện tại. “Mặc dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng mức giảm không phải quá lớn. Chỉ số nhanh chóng hồi phục sau đó, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường. Chúng đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên”, chuyên gia của VCBS nhấn mạnh.

Chứng khoán phái sinh đang có xu hướng đi lên
Dòng tiền lớn đang dần trở lại kéo theo chỉ số chứng khoán nhanh chóng hồi phục

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân ở những nhịp điều chỉnh trong phiên. Với trọng tâm là những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung như nhóm ngân hàng, dầu khí. Đặc biệt là những doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tốt. Họ vẫn duy trì triển vọng tích cực trong phần còn lại của năm nay.

Các dòng tiền lớn đang có dấu hiệu quay trở lại

“Dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên”. Đây chính là nhận định của chuyên gia của VCBS. Ông đã nhấn mạnh điều này sau khi chứng kiến sự biến động của thì trường phái sinh thời gian qua.

Phiên cuối tuần qua, sắc đỏ bao phủ toàn thị trường trong suốt thời gian giao dịch nhưng bất ngờ đảo chiều khi gần kết thúc phiên. Chỉ số VN-Index trên sàn HoSE đóng cửa tại vùng 1.357,05 điểm, tăng 4 điểm (tương đương 0,4%). HNX-Index cũng theo bước với mức tăng 2,63 điểm (tương đương 0,79%), chốt tại 336,96 điểm. UPCoM-Index tăng nhẹ 0,19 điểm (tương đương 0,21%), chốt tại 92,17 điểm.

Các dòng tiền lớn đang có dấu hiệu quay trở lại
Dòng tiền lớn đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên

Chỉ số VN30-Index có chuyển biến tích cực hơn

Chỉ số VN30-Index cũng đã lội ngược dòng ngoạn mục với mức tăng 7,19 điểm. Tương đương 0,49% và đóng cửa tại 1.484,25 điểm. Nhiều cổ phiếu quay đầu tăng giá như KDH (+3,5%), VPB (+2,7%), VHM (+2,6%), SSI (+2,3%)… Một số cổ phiếu đóng cửa dưới mốc tham chiếu có thể kể đến BVH (-1,6%), GAS (-1,6%), PDR (-1,0%)…

Với nhịp đảo chiều ngoạn mục của TTCK, sàn HoSE ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng mạnh như VHC (+7,0%), APG (+7,0%), DPM (+6,9%)… Sàn HNX có những cổ phiếu tích cực trong phiên như SHS (+7,6%), TVB (+7,0%), PHP (+6,7%… Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên với giá trị 766,13 tỷ đồng. Sàn HoSE ghi nhận mức bán ròng là 780,11 tỷ và tập trung mạnh tại SSI (-491 tỷ), VHM (-250 tỷ), VIC (-81,9 tỷ), VRE (-47,4 tỷ)… Sàn HNX có mức bán ròng là 12,05 tỷ, tập trung ở VND (-8,7 tỷ), BSI (-4,4 tỷ), NBC (-1,7 tỷ)… Ngược lại, sàn UPCoM được mua ròng 26,03 tỷ, ở QNS (+13,4 tỷ), MCH (+4,7 tỷ), PVP (+2,4 tỷ)…

Các nhà đầu tư nên bán ra số cổ phiếu ở thời điểm này

Sự trở lại khá mạnh mẽ và dứt khoát của dòng tiền ở nhiều cổ phiếu. Điều này sẽ khiến VN-Index đảo chiều khá kịch tính vào cuối phiên. Nhưng theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC); thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn đang còn rủi ro cao. Thị trường này hiện vẫn chưa có dấu hiệu ổn định. Do vậy, nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu có thể bán ra. Lời khuyên của các chuyên gia là chưa nên giải ngân mới trong thời điểm hiện nay.

Các nhà đầu tư nên bán ra số cổ phiếu ở thời điểm này
Các nhà đầu tư nêm bán ra nhưng chớ vội giải ngân

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã đưa ra nhận định cụ thể. Họ cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn vẫn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Các chỉ số đại diện nhóm vốn hóa vừa và nhỏ là VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index. Các đại diện này vẫn giữ được xung lực tăng tốt hơn khi vẫn đóng cửa trên đường MA5.

Dự kiến phiên giao dịch tuần tới sẽ “rộn ràng” hơn

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ có khả năng tăng điểm trong phiên sáng. VN-Index sẽ kiểm định lại kháng cự yếu của đường MA5 tại 1.358 điểm; và cao hơn là kháng cự tại 1.370-1.375 điểm. Sự rung lắc, giằng co có thể sẽ diễn ra ở vùng giá cao. Đặc biệt điều này có thể xảy ra tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1.358 điểm, chỉ số này sẽ tiếp tục kiểm định. Nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc 1.375 điểm. Nếu vượt mốc sẽ mở rộng xu hướng tăng lên vùng kháng cự đỉnh cũ quanh 1.400 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhiều khả năng sẽ tiếp tục tận dụng nhịp tăng này để tăng giá. Ở chiều ngược lại, các hỗ trợ MA10 tại 1.348 điểm hay MA50 tại 1.341; điểm vẫn sẽ là điểm cần theo dõi cho kịch bản đảo chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *