-->

Sự tăng trưởng kinh tế mới trong năm 2021

Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại các trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Nhắm vào các tỉnh thành phố kinh tế trọng điểm như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Đà Nẵng… Điển hình như Sài Gòn – đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Do đó mà một số kế hoạch chiến lược phải điều chỉnh trở lại. Tuy nhiên, trước nổ lực và sự cố gắng kiểm soát chống dịch bệnh cùng với các giải pháp đồng bộ hóa từ Chính Phủ. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt được khoảng 6% mà Quốc hội giao hoàn toàn. Hãy cùng warnrbros.com tìm hiểu rõ hơn về sự tăng trưởng kinh tế mới trong năm 2021 dưới đây nhé!

Theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp (CIEM). Mặc dù bối cảnh kinh tế 6 tháng năm 2021 không thuận lợi hơn so với năm 2020 nhưng triển vọng tăng trưởng cả năm 2021 vẫn được duy trì nhờ những thay đổi tích cực trong điều hành. “Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm 2021 có thể tiếp tục hứng chịu những tác động từ những bất định, rủi ro trong nội tại nền kinh tế cũng như thế giới” – ông Dương.

Thách thức sự tăng trưởng

Dù vậy, trong bối cảnh đó tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm vẫn đạt 5,64%. Đây là một con số hết sức khả quan bởi cao hơn rất nhiều so với mức tăng 1,82% của cùng kỳ năm 2020. Kết quả này cũng cho thấy những quyết sách, chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương đến địa phương trong việc tiếp tục phát huy hiệu quả mục tiêu kép.

Trong đó quý 1/2021 tăng 4,65% và quý 2/2021 tăng 6,61%. Điều này cho thấy, nền kinh tế phục hồi nhanh và cao hơn so với xu thế của khu vực. Dẫu đà phục hồi hiện hữu nhưng việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm ở mức 6,5% vẫn là thách thức rất lớn.

Thách thức sự tăng trưởng.
Kinh tế 6 tháng đầu năm vẫn đạt khoảng 5,64%.

Cụ thể, theo CIEM, tốc độ tăng trưởng GDP tiềm năng suy giảm quý thứ 14 liên tiếp. Thấp hơn đáng kể nếu so với mức tăng trưởng thực tế. Điều này cho thấy những nỗ lực để giải quyết “vấn đề mang tính cơ cấu” của nền kinh tế vẫn chậm được cải thiện kể từ năm 2014 tới nay.

Bên cạnh đó, nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực. Mặc dù Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh. Chỉ sau mỗi Trung Quốc (18,3%), Singapore (14,3%) nhờ gia tăng tốc độ tiêm chủng trong 6 tháng đầu năm. Nhưng đà phục hồi của Việt Nam vẫn chậm. Điều này thể hiện rất rõ ở loạt chỉ số tiêu dùng cuối cùng.

Rủi ro phải đối mặt

Trong bối cảnh nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm 2021 tiếp tục phải đối mặt với những bất định, rủi ro. Từ diễn biến phức tạp, khó lường và luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng tiếp theo của dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến thể. Sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá. Đà tăng giá của các mặt hàng nguyên nhiên vật liệu, chi phí logistics…Ông Nguyễn Anh Dương cho rằng tư duy về nâng cao mức độ độc lập, tự chủ của nền kinh tế trong bối cảnh mới cần phải thay đổi.

TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM cho rằng. Việt Nam vẫn gắn chặt với xu hướng của thế giới. Trong đó, nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với 3 trắc trở lớn. Một là, tình hình khan hiếm nguồn cung tiếp tục gia tăng. Cạnh tranh đầu vào vẫn diễn ra mạnh mẽ. Việc lẩy giá cả hàng hoá leo thang. Hai là, một số quốc gia tạm dừng chính sách nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh lạm phát vọt lên mức đỉnh trong nhiều năm trở lại đây. Nhiều quốc gia đang theo dõi sát sao diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Ba là, năng lực logistics không còn đảm bảo như trước đại dịch Covid-19. Chi phí thuê container rỗng tăng chóng mặt trong suốt thời gian qua.

Nhiều vấn đề thách thức đặt ra đối với sự tăng trưởng

Nhiều vấn đề thách thức đặt ra đối với sự tăng trưởng.
Kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều rủi ro.

“Những điều trên “ngấm” vào kinh tế Việt Nam làm tăng trưởng đối mặt nhiều thách thức”, ông Thành nhận định. Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành lưu ý về sự phục hồi không đồng đều giữa các quốc gia trong khu vực và thế giới. Nhiều định chế tài chính lớn vừa qua đã hạ dự báo tăng trưởng ở một số quốc gia khu vực ASEAN do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trái lại, một số đối tác lớn của Việt Nam như Mỹ, châu Âu… Lại đang có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Vì vậy, ông Thành nhìn nhận chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Ở thời điểm này không chỉ là vượt qua những thách thức từ đại dịch COVID-19 mà. Mà còn phải bắt nhịp với đà phục hồi của thế giới. “Nếu không nhanh, tăng trưởng của Việt Nam sẽ chậm hơn so với các nước trong khu vực. Không nắm bắt được cơ hội từ sự phục hồi nhanh chóng của các đối tác lớn”, ông Thành cảnh báo.

Về gói hỗ trợ doanh nghiệp thứ 2 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang triển khai xây dựng. Mặc dù nguồn lực hạn hẹp nhưng Việt Nam còn dư địa tốt để triển khai bởi dự trữ ngoại tệ ở mức cao, thâm hụt ngân sách và nợ công trong tầm kiểm soát. Để tránh chậm trễ trong việc triển khai gói cứu trợ lần này, ông Thành cho rằng “trong bối cảnh mới, cần có những quy chế, quy trình mới. Để bắt nhịp với bối cảnh mới với nhiều rủi ro bất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *