-->

Rất nhiều trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm

Báo cáo tài chính tháng 5/2021 nhận định trái phiếu doanh nghiệp phát hành chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đáng nói gần 80% trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đợt này là trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm. Dẫn đầu trong các nhóm này là bất động sản, ngân hàng. Trái phiếu không có tài sản bảo đảm tiềm ẩn nguy cơ rủi ro khá cao. Nếu nhà đầu tư không có sự tính toán thì nguy cơ thua lỗ, vỡ nợ là rất cao.

Trong thời điểm nhạy cảm này nên lắng nghe những biến động của thị trường. Có sự phân tích và tính toán thật kỹ để đưa ra những quyết định đúng đắn. Thông tin cụ thể như thế nào bạn đọc chú ý theo dõi bài viết trên website nhé.

Nhóm ngân hàng dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp không tài sản bảo đảm

Ngân hàng Tiền phong
Ngân hàng Tiền phong

Nhóm ngân hàng dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp; và cũng chiếm chủ yếu lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo…

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam; trong tháng 5/2021, có 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước; với tổng giá trị phát hành đạt 28.140 tỷ đồng; 1 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng trong nước với với tổng giá trị 500 tỷ đồng; 1 đợt phát hành trái phiếu xanh trên thị trường chứng khoán quốc tế giá trị 200 triệu USD.

Trong nhóm trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nước, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng; nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng. Như vậy, trong 2 tháng đầu quý 2/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng. Trong đó, có 5.574 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2; còn lại phần lớn trái phiếu tổ chức tín dụng phát hành có kỳ hạn 2-3 năm; lãi suất thấp từ 3,7-4,2%/năm.

VietinBank

Mới đây nhất, VietinBank đã phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm; và 85 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 15 năm với lãi suất dao động từ 6,5-6,7%/năm.

Ngân hàng ACB

Hay như tại ACB, ngân hàng này cũng vừa công bố phát hành được 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm cho 2 công ty chứng khoán trong nước với lãi suất 4%/năm.

Ngân hàng VPBank

Bất động sản và ngân hàng hút tiền qua trái phiếu
Bất động sản và ngân hàng hút tiền qua trái phiếu

VPBank cũng có 3 đợt phát hành trong tháng 5; trong đó 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm.

Trước đó, VPBank cũng huy động được 4.000 tỷ đồng thông qua trái phiếu kỳ hạn 3 năm hồi cuối tháng 4. Còn TPBank kể từ đầu tháng 5 đến nay tiếp tục 3 đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm, với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng, lãi suất từ 3,8-4,1%/năm…

Đáng chú ý, với 28,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng 5, có tới 76% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm (chủ yếu của các ngân hàng, công ty chứng khoán).

So với nhóm ngành khác trái phiếu ngân hàng được đánh giá có độ an toàn cao

So với các nhóm ngành khác, trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất bởi tính thanh khoản cao và các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Trong các trái phiếu lĩnh vực bất động sản, xây dựng, 26% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phần, cổ phiếu. Lãi suất phát hành trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5-11%/năm.

76% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm

Đánh giá chung về thị trường trái phiếu quý 2 năm 2021, nhóm nghiên cứu của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán sẽ khiến nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản tăng cao, đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Lãi suất trái phiếu bất động sản vì thế có thể nhích tăng và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác. Nhưng SSI cũng khuyên nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng; lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo; hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên thận trọng trong thời điểm nhạy cảm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *