-->

Quan sát VN30-Index và chờ đợi tín hiệu khả thi

VN30 Index là thuật ngữ sử dụng nhiều trên thị trường chứng khoán, người chơi cần tìm hiểu rõ về chỉ số VN30 là gì cũng như ý nghĩa của nhóm cổ phiếu này, để quyết định có nên đầu tư hay không? Bài viết dưới đây của Warnrbros sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

VN30 Index là gì?

VN30 Index là tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn, dựa trên bộ chỉ số được sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh triển khai, bắt đầu từ năm 2012. VN30 là chỉ số được đặt tên theo quy chuẩn của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế, với những tiêu chuẩn khắt khe, đánh giá các doanh nghiệp trong rổ.

Nhóm cổ phiếu VN30, là nhóm các cổ phiếu được đánh giá hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam, với chỉ số vốn hóa và tính thanh khoản cao.

Nhóm cổ phiếu VN30 sẽ bao gồm 30 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán và chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Các điểm chung  của nhóm công ty trong rổ VN30 là:

  • Công ty được đánh giá cao về mặt quản trị nhân lực, vận hành so với mặt bằng chung.
  • Tổng số giao dịch chứng khoán của các công ty trong rổ VN30 chiếm 60% giao dịch trên thị trường.
  • Chỉ số vốn hóa cao và tính thanh khoản lớn, mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn.
VN30 Index là gì
VN30 Index là gì

Ý nghĩa của chỉ số VN30 trong chứng khoán

  • Chỉ số VN30 thể hiện hiệu suất giao dịch của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao, xu hướng của thị trường. Có thể thấy, VN30 là đại diện cho nhóm cổ phiếu Blue Chip, có sức hút lớn với nhà đầu tư khối ngoại, trung hay dài hạn.
  • Chỉ số VN30 thể hiện nhóm các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực tương ứng. Rổ VN30 yêu cầu các doanh nghiệp cần dẫn đầu ngành về doanh thu, lợi nhuận, thương hiệu. Những doanh nghiệp vận hành không hiệu quả sẽ bị đào thải khỏi rổ VN30. Do vậy, người chơi có thể đánh giá được xu hướng thị trường, lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp.
  • Rổ VN30 luôn thay đổi thành viên, cho thấy sự giảm tính thanh khoản của một số cổ phiếu. Điều này cho thấy xu hướng và sự quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Giá cổ phiếu VN30 có tính dẫn dắt thị trường chung, cho thấy nhóm ngành nào đang dẫn đầu, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, VN30-Index là chỉ số quan trọng mô tả xu hướng thị trường, tiềm năng và cơ hội đầu tư cho người chơi mới đánh giá lựa chọn. Dựa trên sự biến đổi của giá VN30, bạn có thể theo dõi xu hướng thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp.

Vì sao cần VN30-Index trong khi đã có VN-Index?

Vậy, vì sao khi đã có chỉ số VN-Index vẫn cần có chỉ số VN30?

  • Công thức tính chỉ số VN-index chưa thực sự hoàn thiện, không đánh giá hoàn toàn chính xác xu hướng của toàn bộ cổ phiếu trên thị trường. Dựa trên chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng chỉ 1 số ít doanh nghiệp lớn dẫn đầu tăng trưởng. Trong khi, các doanh nghiệp nhỏ hơn đang có xu hướng giảm hoặc không tăng.
  • Chỉ số VN-Index không tính toán chi tiết cặn kẽ đến các cổ phiếu tự do, chỉ số free-float, điều chỉnh của thị trường.

Bởi vậy, sự ra đời của chỉ số VN30 khắc phục những hạn chế của cổ phiếu VN-Index, giúp đánh giá xu hướng chung và cụ thể của nhiều loại cổ phiếu, tính toán đến chỉ số Free-float.

Vì sao cần VN30-Index trong khi đã có VN-Index
Vì sao cần VN30-Index trong khi đã có VN-Index

Chờ đợi tín hiệu khả thi từ VN30 Index

Loạt cổ phiếu blue-chips “bổ nhào” giảm giá cuối phiên khiến xu hướng điều chỉnh ngày càng rõ nét hơn. VCB, VHM, VJC, BID và nhiều mã khác chịu sức ép bán ra tăng vọt trong đợt ATC, đẩy những nhà đầu tư lỡ mua giá cao chịu cảnh lỗ nặng ngay trong phiên.

VN30-Index giảm tới 1,25%, trong khi Midcap tăng nhẹ 0,04%, Smallcap tăng 0,47%. Chỉ riêng cơ cấu chỉ số này cũng cho thấy nhóm blue-chips đang rất yếu. Độ rộng của rổ VN30 cuối ngày chỉ còn 7 mã tăng/23 mã giảm, với 17 mã giảm trên 1%. Đáng nói là rất nhiều cổ phiếu xuất hiện lực bán dồn lại cuối ngày không lớn, nhưng giá lại “sập” sâu.

VJC chẳng hạn, riêng đợt ATC đã giảm tới 2,95% trong tổng mức giảm 5,65% so với tham chiếu, lượng bán chỉ là 46.100 cổ. VCB đóng cửa giảm 1,27% và ATC chỉ giao dịch chưa tới 128.000 cổ. BID giảm 1,12% với thanh khoản ATC là 84.000 cổ. MSN giảm 1,82% với 89.900 cổ… Thanh khoản rất thấp, giá giảm mạnh đồng nghĩa với lực cầu quá yếu.

Lời kết

Chỉ số VN30 Index quan trọng, không thể thay thế hoàn toàn chỉ số VN-Index, nhưng sẽ là căn cứ đáng tin cậy để đánh giá các loại cổ phiếu trên sàn. Thông qua chỉ số VN30, bạn có thể đánh giá cơ hội, tiềm năng đầu tư sinh lời từ các nhóm cổ phiếu trong và ngoài rổ.

Tổng hợp: Warnrbros.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *