-->

NHNN yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ thu mua lương thực

Vào ngày 10/8/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước(NHNN) đã có văn bản số 5747-NHNN_TD. Theo văn bản đưa ra, NHNN yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ thu mua lương thực. Bao gồm các ngân hàng nhà nước theo chi nhánh tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu long. Thực hiện hỗ trợ thu mua, tạm trữ lương thực giúp các doanh nghiệp. Do bối cảnh dịch bênh bùng phát và diễn biến phức tạp, việc hỗ trợ này sẽ hạn chế được việc gây ách tắc và đứt chuỗi cung ứng của nhà sản xuất. Hãy cập nhật thông tin mới nhất cùng warnrbros.com trong bài viết dưới đây!

NHNN yêu cầu các NHTM hỗ trợ thu mua và lưu trữ lúa, gạo

Đó là nội dung chính của Công văn số 5747/NHNN-TD của NHNN ký ngày 10/8. Theo đó, các NHTM chủ động cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn. Mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp, để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo. Theo đó nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo.

NHNN yêu cầu các NHTM hỗ trợ thu mua và lưu trữ lúa, gạo.
Hạn chế việc gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Các ngân hàng cần đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ. Đồng thời rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay. Đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp. Chủ động làm việc trực tiếp với các thương nhân, doanh nghiệp để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Song, việc cho vay đảm bảo các nguyên tắc tín dụng hiện hành. Quản lý được dòng tiền và thu hồi nợ. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Chú trọng cho vay các mô hình chuỗi liên kết thóc, gạo từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm.

Đẩy mạnh triển khai theo nghị định đưa ra

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015. Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 7/9/2018 của Chính phủ. Thông tư hướng dẫn số 10/2015/TT-NHNN ngày 22/7/2015. Thông tư 25/2018/TT-NHNN ngày 24/10/2018. Công văn số 7378/NHNN-TD ngày 01/10/2018 của NHNN về cho vay kinh doanh xuất khẩu gạo. Trong đó chú trọng cho vay các mô hình chuỗi liên kết thóc, gạo từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL. Chỉ đạo các chi nhánh NHTM trên địa bàn cân đối. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn. Theo đó mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo. Nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN. Không để xảy ra tình trạng ách tắc, ứ đọng thóc, gạo do thiếu vốn tín dụng.

Theo dõi kịp thời biến động thị trường

Đẩy mạnh triển khai theo nghị định đưa ra.
Hỗ trợ thu mua lúa gạo là giải pháp giải quyết khó khăn tạm thời.

Đồng thời, bám sát diễn biến, tình hình thị trường Việt Nam. Đồng thời việc cho vay thu mua tạm trữ thóc, gạo của các ngân hàng thương mại trên địa bàn để kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Thống đốc NHNN các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Nội dung công văn cũng nêu: Các NHTM tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng. Trong đó có các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Được miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới khôi phục sản xuất, kinh doanh…

Nhà nước khuyến cáo tăng cường công tác thông tin trên xã hội. Cùng với đó tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Nhà nước. Hay hiểu rõ các quy định của NHTM về cho vay phục vụ sản xuất, thu mua, tạm trữ, xuất khẩu lương thực( thóc, gạo). Hay các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của ngành ngân hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *