-->

NHNN điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD, giảm giá mua ở mức thấp nhất

Theo đánh giá của thị trường, thời gian gần đây, nhu cầu ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh. Nguồn bổ sung sự trữ của ngoại hối đã giảm rất nhiều. Chính vì điều này, sáng ngày 11/8, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giá niêm yết khi mua vào USD. Giá đã được điều chỉnh về mức 22.750 VND, đây là mức giá thấp kỷ lục trong lịch sử. Việc sử dụng ngoại hối đã được cẩn trọng hơn, Nhà nước sẽ hạn chế cung cấp thanh quản cho thị trường bằng ngoại hối. Như vậy sẽ giảm thiểu biến động giá thị trường trong nước. Bài viết dưới đây sẽ nói về vấn đề NHNN điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD, giảm giá mua ở mức thấp nhất.

NHNH giảm sâu giá mua vào ngoại tệ

Sáng nay (11/8), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD với bước giảm mạnh chưa từng có trong nhiều năm gần đây, trong chuỗi mua ròng ngoại tệ đặc biệt mạnh kể từ năm 2016 cũng như trong các phương thức giao dịch mà cơ quan này áp dụng. Cụ thể, mức giá mua vào USD của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước lùi về mức 22.750 VND, tức giảm tới 225 VND so với mức áp dụng trước đó. Rất có thể, động thái này phản ánh kết quả mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong việc gỡ mác “thao túng tiền tệ” cách đây ít lâu.

NHNH điều chỉnh giá bán về dưới 23.000 VND
NHNH điều chỉnh giá bán về dưới 23.000 VND

Ghi nhận trên thị trường liên ngân hàng ngày hôm qua (10/8). Tỷ giá chốt phiên ở mức 22.890 VND/USD. Con số này giảm mạnh 36 VND so với phiên liền trước. Mức giá này tụt sâu dưới mốc 22.975 VND/USD. Ngân hàng Nhà nước đang rao mua kỳ hạn 6 tháng. Lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua ngoại tệ là vào ngày 8/6 vừa qua. Khi đó, mức giá mua kỳ hạn giảm từ 23.125 VND xuống 22.975 VND. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất tại thời điểm đó. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 2 tháng, nhà điều hành đã 2 lần giảm giá mua vào ngoại tệ với các bước giảm rất mạnh như trên.

NHNN đổi phương thức mua

Điểm đáng chú ý, NHNN đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay. Theo đó, nếu như trước kia với phương thức mua giao kỳ hạn, lượng cung ứng ngoại tệ sẽ rải dần ra thị trường. Còn nay, mức giá mua USD giảm sâu xuống 22.750 VND từ 22.975. Nó được áp dụng với phương thức mua giao ngay. Tức lượng tiền VND cung ứng sẽ trực tiếp chảy ra thị trường.

Động thái này được thị trường cho rằng, là kết quả của việc gỡ mác “thao túng tiền tệ” khi ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, dựa trên luật thương mại năm 1988, không có bằng chứng cho thấy ba nước Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc) đang thao túng tỷ giá hối đoái để tạo lợi thế cạnh tranh. Họ chưa hề ngăn cản sự cân bằng trong điều chỉnh thanh toán.

“Đối với năm 2020, chúng tôi chưa kết luận về việc thao túng”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, dù rằng cũng cho biết. Cần phân tích thêm về vấn đề này trong các cuộc hội đàm song phương tiếp theo.

Chủ ý tạo nguồn tiền cung ứng mới

Ngoài ra, các nhà phân tích nhận định, động thái này cho thấy, NHNN có chủ ý tạo nguồn tiền cung ứng mới, ngay và luôn cho thị trường. Bổ sung nguồn vốn tạo điều kiện. Thậm chí có thể là “ép” các ngân hàng thương mại hạ tiếp lãi suất.

Tiếp tục thực hiện các hợp đồng mua ngoại tệ
Tiếp tục thực hiện các hợp đồng mua ngoại tệ

Được biết, các hợp đồng mua kỳ hạn ngoại tệ từ đầu năm tiếp tục được thực hiện. Điều này đã giúp nguồn cung tiền VND cải thiện. Tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 75% lượng hợp đồng ngoại tệ của NHNN đáo hạn. Khối lượng còn lại sẽ được thực hiện hoàn toàn trong tháng 8. Ước tính Ngân hàng Nhà nước đã bơm khoảng 118.000 tỷ đồng ra thị trường qua kênh này. Đồng thời, khoảng gần 40.000 tỷ đồng sẽ tiếp tục chảy ra. Thời gian dự kiến là trong khoảng thời gian còn lại của tháng 8.

Dự kiến tiếp tục duy trì ổn định trong quý III

Trước đó, một dự báo của Nhóm Nghiên cứu phân tích Ban Kinh doanh Vốn và Tiền tệ BIDV cho biết, tỷ giá USD/VND dự kiến tiếp tục duy trì ổn định trong quý III. Biên độ dao động chủ đạo quanh khoảng 22.900 – 23.050 đồng/USD. Các yếu tố chính tác động lên tỷ giá trong quý III đã gây áp lực. Thị trường quốc tế dự báo chưa đáng lo ngại: Tâm điểm của thị trường quốc tế trong quý 3 tiếp tục đổ dồn vào các số liệu kinh tế của Mỹ. Điều này thể hiện động thái điều hành của Fed.

Sau động thái có phần “diều hâu” (hawkish) của các thành viên Fed trong phiên họp tháng 6, báo cáo cho rằng Fed có thể sẽ sớm đưa ra các tín hiệu về việc giảm bớt quy mô nới lỏng tài sản (tapering) trong phiên họp tháng 9 tới khi các chỉ số kinh tế như bán lẻ. Việc làm hay lạm phát của Mỹ hồi phục tích cực sau đại dịch. Mặc dù vậy, áp lực từ sự kiện này có thể chưa quá lớn. Thời điểm Fed nâng lãi suất dự báo vẫn còn cách khá xa (đầu năm 2023).

Cung-cầu ngoại tệ dự kiến duy trì thặng dư

Cán cân thương mại hóa được dự báo sẽ quay trở lại thặng dư
Cán cân thương mại hóa được dự báo sẽ quay trở lại thặng dư

Bên cạnh đó, cung-cầu ngoại tệ dự kiến duy trì thặng dư: Cán cân thương mại hàng hóa được dự báo có thể quay trở lại trạng thái thặng dư khoảng 4-5 tỷ USD trong quý III khi các nhà máy tại Bắc Giang, Bắc Ninh hoạt động trở lại. Trong khi đó, các cấu phần khác của cán cân thanh toán tổng thế như giải ngân FDI, hoạt động M&A, phát hành trái phiếu quốc tế vẫn khá khả quan và có thể mang lại khoảng 6-7 tỷ USD cho thị trường. Mặc dù vậy, cân đối cung cầu có thể kém thuận lợi hơn ở một số cấu phần như lượng tiền chuyển lợi nhuận về nước gia tăng. Cán cân thương mại dịch vụ duy trì thâm hụt.

“Báo cáo ước tính hai cấu phần này có thể làm giảm cân đối cung cầu. Dự kiến sẽ giảm thêm khoảng 7-8 tỷ USD; qua đó, đưa cân đối cung cầu ngoại tệ trong quý 3 thặng dư khoảng 2 tỷ USD. Tỷ giá USD/VND nhìn chung vẫn sẽ được hỗ trợ. Nó dao động ổn định trong khoảng 22.900-23.050 trong quý III”, Báo cáo nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *