-->

Nhà nước chi tiền hỗ trợ nhiều địa phương phòng chống dịch Covid 19

Tình hình dịch bệnh Covid diễn ra phức tạp, kéo dài từ đầu năm 2021 và còn có xu hướng kéo dài chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhằm hạn chế, giảm bớt khó khăn của nhiều địa phương về kinh tế cũng như công tác phòng chống dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã thực hiện việc chi ngân sách hỗ trợ nhiều địa phương phòng chống dịch bệnh Covid 19. Theo thống kê, Nhà nước đã hỗ trợ tổng kinh phí là 471 tỷ đồng. Ngoài ra còn chi thêm 1 khoản tiền lớn để mua vaccin, vật tư và hóa chất, sinh phẩm và thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid 19.

Nhà nước chi ngân sách hỗ trợ địa phương

Theo tin từ Bộ Tài chính ngày 31/7; các nhiệm vụ chi ngân sách trong 7 tháng đầu năm được thực hiện theo dự toán; và tiến độ triển khai nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị sử dụng ngân sách. Đáng chú ý, Trung ương đã hỗ trợ kinh phí phòng; chống dịch Covid-19 cho các địa phương là 471 tỷ đồng.

Ngoài khoản hỗ trợ các địa phương; Trung ương đã chi 4,2 nghìn tỷ đồng từ dự toán chi dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế mua vắc-xin; các vật tư, hóa chất, sinh phẩm và trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác phòng; chống dịch Covid-19 (1.799 tỷ đồng); kinh phí phòng chống dịch cho Bộ Công an (389 tỷ đồng); Bộ Quốc phòng (1.553 tỷ đồng).

Nhà nước chi ngân sách hỗ trợ địa phương
Nhà nước chi ngân sách hỗ trợ địa phương

Các địa phương đã chi ngân sách địa phương 700 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động; và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Được biết, tổng chi cân đối ngân sách nhà nước tháng 7 ước đạt 111,9 nghìn tỷ đồng. Lũy kế chi 7 tháng ước đạt 810,6 nghìn tỷ đồng; bằng 48% dự toán, trong đó; chi đầu tư phát triển đạt 169,3 nghìn tỷ đồng; bằng 35,5% dự toán Quốc hội quyết định.

Những ủng hộ về vật chất

Như vậy, cả ngân sách trung ương; và ngân sách địa phương đã ưu tiên bố trí chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ cho công tác bầu cử Quốc hội khóa XV; và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên cạnh đó, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đã xuất cấp 18,3 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai; cứu trợ, cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết và giáp hạt đầu năm 2021.

Những ủng hộ về vật chất từ Trung Ương
Những ủng hộ về vật chất từ Trung Ương

Để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; Bộ Tài chính đã ban hành văn bản xin ý kiến các bộ; ngành có liên quan; và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về hồ sơ dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhẵm hỗ trợ doanh nghiệp; người dân chịu tác động của dịch COVID-19 lên tới 20.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịnh COVID-19; Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1376/QĐ-TTg ngày 01/8/2021; bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư; trang thiết bị, sinh phẩm; hóa chất thuốc phục vụ phòng, chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *