-->

Ngao hấp Việt Nam trên thị trường Châu Âu năm 2021

Ngao hấp Việt Nam đang được bạn bè quốc tế công nhận trong năm 2021, Sản phẩm ngao hấp được xuất đi thị trường EU nhiều nhất trong xuất khẩu ngao của Việt Nam sang thị trường châu Âu trong nửa đầu năm vừa qua. Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản mới vừa công bố hôm nay. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong 6 tháng đầu năm nay đạt 36,9 triệu USD, tăng 35% so với thời điểm năm ngoái.

Vào quý I, xuất khẩu mặt hàng này sang EU dự đoán chỉ chỉ tăng 11%. Nhưng bước sang giai đoạn quý II, kim ngạch xuất khẩu đã tăng lên xấp xỉ 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu mặt hàng ngao hấp Việt sang EU liên tục tăng trưởng 2 con số góp phần thúc đẩy nền kinh tể Việt trong giai đoạn đang ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Ngao hấp Việt Nam trên thị trường EU năm 2021

Ngao hấp Việt Nam trên thị trường EU năm 2021
Ngao hấp Việt Nam trên thị trường EU năm 2021

Trong cơ cấu sản phẩm, ngao chiếm tỷ trọng cao nhất. Gồm các sản phẩm như ngao nâu, ngao trắng, ngao lụa dưới dạng luộc, hấp, nguyên con. Các sản phẩm ngao hấp, luộc được xuất đi EU nhiều nhất.

Theo VASEP, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU trong nửa đầu năm nay tăng trưởng tốt. Do đây là những sản phẩm chế biến sẵn, tiện lợi trong mùa dịch bệnh và giá cả phù hợp. Chế biến, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam lại không phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Là 3 thị trường nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ Việt Nam lớn nhất EU, chiếm lần lượt 21%, 17% và 12%. Giá trị lần lượt đạt 13 triệu USD, 10 triệu USD và 7 triệu USD, tăng từ 19-76% so với cùng kỳ 2020.

Giá trung bình xuất khẩu ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 100/120 sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italy đạt trong khoảng 1,30-1,43 USD mỗi kg; ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 120/150 sang Italy có giá trung bình 1,37 USD mỗi kg; ngao trắng luộc đông lạnh cỡ 40/60 sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha có giá 1,53-1,96 USD mỗi kg.

Doanh nghiệp Trung Quốc rất quan tâm tới hàng thủy sản Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp, thương nhân tại tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) đã kết nối. Giao dịch và bày tỏ nguyện vọng muốn mua hàng thủy sản của Việt Nam.

Điều tốt đẹp trong bối cảnh dịch Covid 19 phức tạp

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, lây lan rộng tại nhiều tỉnh, thành phố. Ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cũng như: khâu lưu thông. Vận chuyển hàng hóa của Việt Nam thì đây là một tín hiệu rất đáng mừng đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Thông tin này được ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đưa ra trong phiên giao thương thủy sản Việt Nam-Trung Quốc (Quảng Châu) do Cục Xúc tiến thương mại. Bộ Công Thương phối hợp với Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Châu, Thương hội Thủy sản Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) tổ chức.

Đây tiếp tục là hoạt động trong khuôn khổ hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ. Xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi khu vực Nam bộ và Tây Nguyên 2021. Do Bộ Công Thương chủ trì thực hiện trong 3 ngày 6, 9 và 10/8 theo hình thức trực tuyến.

Điều tốt đẹp trong bối cảnh dịch Covid 19 phức tạp
Điều tốt đẹp trong bối cảnh dịch Covid 19 phức tạp

Doanh nghiệp Quảng Châu có nhu cầu mua số lượng lớn thủy sản

Trong phiên giao thương, các doanh nghiệp Quảng Châu đưa ra nhu cầu cần mua các mặt hàng thủy sản từ Việt Nam như: tôm hùm nhỏ, tôm hùm xanh nhỏ, tôm sú, nhân tôm sú, nhân tôm hùm, tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ (chín/ sống); nhân tôm thẻ chân trắng, đuôi tôm là các loại cá basa, cá mực khô, cá ngừ Việt Nam; cua xanh, cua gạch; mực, bạch tuộc; các sản phẩm thủy sản như da cá, bóng cá, hải sâm.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu. Cục Xúc tiến thương mại cho biết, sau khi thương thảo, đàm phán với doanh nghiệp Việt Nam. Số lượng đặt mua của các nhà nhập khẩu, thương nhân Quảng Châu khá lớn. Trung bình mỗi công ty Quảng Châu cần mua từ 4-5 container thủy sản mỗi tuần. Để phân phối cho thị trường Quảng Châu và các thị trường ngoại vùng khác tại Trung Quốc.

Với nhu cầu khá lớn từ các nhà nhập khẩu Quảng Châu. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy khẳng định: phía Việt Nam có nhiều doanh nghiệp gồm cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ như Công ty Vĩnh Hoàn, Anh Khoa, Mega A, Baria Group, Đại Thành, Godaco, Hùng Hậu, IDI, Lê Thành, Gò Đàng… đều sẵn sàng khả năng đáp ứng các đơn hàng của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *