-->

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng, vượt qua Singapore và Malaysia

Theo dự báo của DBS Bank nền kinh tế Việt Nam sẽ không cần đến 10 năm nữa mới đuổi kịp và vượt Singapore. Trong năm 2020 với quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng 343 tỷ USD đứng thứ 4 trong khối ASEAN và đứng trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thể giới. Bất chấp tình hình dịch Covid-19 Việt Nam với có nền kinh tế tăng trưởng và đủ để duy trì vị trí thứ 4 của Đông Nam Á, đặc biệt là đã vượt qua Singapore và Malaysia và đứng sau Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Việt Nam không cần đến 10 năm để vượt qua Singapore

Theo nhận định của nhóm chuyên gia của DBS Bank. Kinh tế Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng khoảng từ 6 – 6,5% trong thập kỷ tới. Nhờ sức hút mạnh mẽ FDI và tăng trưởng năng suất.

Nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP bình quân từ 6 – 6,5%. Nền kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn Singapore sau 10 năm nữa, tính đến năm 2029 – 2030.

Đặt giả thiết, Việt Nam có thể tăng trưởng bình quân 5,5% trong những năm tới. Và trung bình khoảng 6-6,5% trong trung hạn khoảng 10 năm. Tỷ lệ tăng trưởng dân số ngắn hạn trong độ tuổi lao động của Việt Nam là 1% rồi giảm dần xuống 0,5%. Các nền kinh tế khu vực cũng giữ mức tăng trưởng bình quân vốn có, với Singapore là 2,5%.

nền kinh tế Việt Nam
Việt Nam đứng trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Tuy nhiên, không cần đến 10 năm, thực tế chúng ta đã vượt Singapore. Năm 2020, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng 343 tỷ USD. Đứng trong top 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 ASEAN. GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD đứng thứ 6 ASEAN.

Bất chấp đại dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng và đã vượt qua Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD). Khẳng định vị trí vững vàng trong top 4 ở Đông Nam Á.

Nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 4 ASEAN sau Indonesia, Thái Lan và Philippines

Nikkei Asia nhận định, nhờ vào tăng trưởng đáng ngạc nhiên của Việt Nam bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thể hiện được mốc bứt phá đáng khen ngợi.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng, nếu Đài Loan và Hàn Quốc có thể đảm nhận những vai trò quan trọng đối với chuỗi cung ứng công nghệ. Thì tại sao không phải là Việt Nam?. Điều này được một lãnh đạo của Công ty Cổ phần Công nghệ Xelex nói chia sẻ với Nikkei.

Các dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng cho rằng. Việt Nam năm 2021 vẫn sẽ vượt Singapore và Malaysia.

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện vẫn giữ mức tăng trưởng kinh tế an toàn. Đủ để duy trì vị trí thứ 4 về quy mô kinh tế trong khối ASEAN, sau Indonesia, Thái Lan và Philippines.

phát triển của kinh tế Việt Nam
Việt Nam hiện vẫn giữ mức tăng trưởng kinh tế an toàn

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt khoảng 6,6% trong năm 2021. Đây cũng là mức tăng trưởng dự báo cao nhất trong khu vực ASEAN.

Mặc cho làn sóng dịch Covid-19 bùng lên vào cuối tháng 4 đang có diễn biến phức tạp. Các động lực phát triển kinh tế của Việt Nam vẫn đang tiếp tục được duy trì ổn định theo đà phát triển từ năm 2020.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê ghi nhận, GDP của 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%. Đặc biệt, GDP quý II/2021 tăng 6,61%. Cao hơn mức tăng 4,48% của quý I/2021 so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *