-->

Nam Định vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Vừa qua tỉnh Nam Định triển khai vận động người dân “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” bằng cách xây dựng các điểm cung ứng hàng hóa Việt tới người dùng tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nhằm nâng cao nhận thức và giúp người dân thay đổi thói quen thích dùng hàng ngoại và hình thành thói quen tiêu dùng hàng của Việt Nam. Qua cuộc vận động trên để hỗ trợ sản xuất hàng hóa trong nước, và giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trong tình hình khó khăn khi dịch Covid-19 đang vô cùng phức tạp.

Các điểm cung ứng đã ưu tiên lựa chọn hàng sản xuất trong nước

Triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đến nay tỉnh Nam Định đã xây dựng được hệ thống hàng chục điểm cung ứng hàng Việt. Tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn.

90% người tiêu dùng đã nhận thức đúng đắn hơn về khả năng sản xuất, kinh doanh. Cũng như chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ do doanh nghiệp trong nước cung ứng. Tâm lý thích dùng hàng ngoại của một bộ phận người tiêu dùng đã có sự thay đổi. Chuyển từ bị động sang tự nguyện lựa chọn sử dụng hàng Việt thay cho các mặt hàng mác ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ như trước đây. Hệ thống phân phối hàng hóa từ siêu thị, trung tâm thương mại đến chợ truyền thống. Đã ưu tiên lựa chọn hàng sản xuất trong nước cung ứng tới người tiêu dùng.

Hàng Việt Nam tại siêu thị
Nhiều mặt hàng Việt Nam được người tiêu dùng chọn mua tại Siêu thị

Trong đó, một số siêu thị như Co.opMart, BigC và MiCom plaza (thành phố Nam Định); Lan Chi (Giao Thủy), CountryMart (Hải Hậu). Đã duy trì tỷ lệ hàng Việt trong hệ thống bán lẻ của mình ở mức cao hơn 90%. Không những thế hàng Việt còn liên tục mở rộng thị trường và chủng loại sản phẩm xuất khẩu. Đến nay, hàng hóa của các doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất đã có mặt tại thị trường 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của tỉnh đạt 2,2 tỷ USD.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”

Cơ cấu hàng xuất khẩu đã chuyển dần từ gia công sang sản xuất thành phẩm, xuất khẩu nguyên vật liệu đối với hàng dệt may. Tăng cường sản phẩm nông, lâm, thủy sản chế sâu. Đây là nền tảng quan trọng cho việc triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong bối cảnh mới với mục tiêu quan trọng là phát triển thị trường trong nước từ khâu nguyên liệu đến sản xuất. Và tiêu thụ để đẩy mạnh sản xuất trong nước và chống đứt gẫy chuỗi cung ứng sản phẩm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam"
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”

Để có được kết quả đó, tỉnh Nam Định xác định trọng tâm của cuộc vận động. Gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền: Phát triển hệ thống phân phối hàng hóa: Nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa, doanh nghiệp: Kiểm tra, kiểm soát thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Phấn đấu hơn 85% các kênh phân phối hiện đại sử dụng hàng Việt

Trên cơ sở đó, các ngành chức năng đã tổ chức khảo sát, điều tra thị trường tiêu dùng. Làm cơ sở ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp định hướng phát triển sản xuất. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn đầu tư. Tham gia các chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước. Hỗ trợ đổi mới, ứng dụng công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm.

Tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp như: “Tôn vinh hàng Việt”, “Đưa hàng Việt về nông thôn”… Cùng với các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động như “Thanh niên Việt Nam đồng hành cùng hàng Việt Nam”; “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”, “Chợ lưu động”… Giai đoạn 2021 – 2025, Nam Định phấn đấu giữ thị phần hàng Việt Nam với tỷ lệ hơn 85% tại các kênh phân phối hiện đại. Và hơn 80% tại các kênh phân phối truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *