-->

Kinh nghiệm bày trí phong thủy phòng thờ đạt chuẩn 2021

Trong văn hóa Việt Nam từ bao đời nay, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên luôn được coi trọng và gìn giữ từ đời này sang đời khác. Vì vậy, việc bố trí phong thủy phòng thờ là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Thờ cúng là một phong tục lâu đời được ông bà tổ tiên truyền lại cho con cháu với mục đích tỏ lòng thành kính với những người đi trước. Vì thế, việc có một phòn thờ thích hợp với phong thủy mang lại may mắn, tài lộc và tránh được những tai họa trong thân là điều hết sức quan trọng. Sau đây, các chuyên gia của CenHomes sẽ chia sẻ những kiến thức giúp bạn thiết kế được một phòng thờ ưng ý về phong thủy để thờ cúng gia tiên.

Sự ảnh hưởng của phòng thờ trong văn hóa

Sự ảnh hưởng của phòng thờ trong văn hóa
Sự ảnh hưởng của phòng thờ trong văn hóa

Người Việt Nam nói riêng hay người Á Đông nói chung. Thì phòng thờ chính là một thế giới tâm linh thu nhỏ trong mỗi nhà. Vì vậy trong Phong thủy nhà ở thì Phong thủy Phòng thờ. Là cực kỳ quan trọng và cần quan tâm nhất trong quá trình thiết kế.

Khu vực thờ cúng của mỗi gia đình được xem như là nơi “giao lưu tâm hồn” giữa âm và dương, giữa người đã khuất và người còn sống. Bởi vậy khu vực thờ cúng là khu vực quan trọng nhất trong một ngôi nhà.

9 điều cấm kỵ trong không gian thờ

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Bởi vậy, 9 điều đại kỵ trong phong thủy phòng thờ phải kiêng kỵ tránh tại họa ập đến là:

 • Đặt gương đối diện bàn thờ
 • Đặt bàn thờ cạnh bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 • Đặt bàn thờ đối diện bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
 • Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang
 • Đặt bàn thờ ngược hướng nhà
 • Đặt bàn thờ gần lối ra vào
 • Đặt bàn thờ trong phòng ngủ
 • Để ánh sáng và gió rọi thẳng vào bàn thờ
 • Đặt bàn thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ

Những điều cần lưu ý khi bố trí theo phong thủy phòng thờ cho gia chủ

Hướng đặt vị trí phòng thờ

Theo phong thủy, vị trí bố trí phòng thờ hay đặt bàn thờ trong nhà chiếm tới 70-80% giá trị trong phong thủy. Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà, tốt so với mệnh chủ nhà để mang lại tài lộc hay sức khỏe cho gia đình.

Đối với khu vực nhà phố

Ngày nay với những ngôi nhà phố, khi thiết kế nhà ở. Khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà, tôn kính trang nghiêm không phạm vào phong thủy. Đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời. Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng. Nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.

Đối với căn hộ chung cư

Không gian sinh hoạt bị hạn chế hơn, nên khi bố trí nội thất trong nhà kiến trúc sư. Thường sắp xếp nơi thờ cúng ở không gian phòng khách thông thoáng khí với các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ. Lưu ý không đặt ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào vì nơi thờ cần tịnh âm.

Về hướng của phòng thờ

Theo cách cơ bản nhất, nên bố trí hướng ngược lại với hướng người đứng thắp hương. Ví dụ mặt người đang thắp hương hướng về phía tây để thắp hương thì hướng của ban thờ là hướng đông.

Hướng ban thờ cũng phải tốt với mệnh chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên. Hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc.

Kích thước và màu sắc đúng chuẩn phong thủy

Về kích thước

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Là ban thờ treo trên tường và tủ thờ với các kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào diện tích nhà. Hãy chú ý đo đạc cụ thể chiều rộng. Chiều dài và chiều cao được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ.

Chỉ cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà bạn, rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Về màu sắc

Về màu sắc, phòng thờ hợp màu sơn trung tính tức là không làm phòng thờ quá tối, cũng không quá sặc sỡ. Vì phòng thờ là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh. Và ấm cúng chứ không phải nơi u minh không rõ ngày đêm hoặc lòe loẹt, khoa trương.

Để thể hiện được sự tôn nghiêm nên lựa chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng…

Cách trang trí và bày biện theo phong thủy phòng thờ

Cách trang trí và bày biện theo phong thủy phòng thờ
Cách trang trí và bày biện theo phong thủy phòng thờ
 • Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm. Luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên.
 • Ban thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.
 • Nên bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

– Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi không để tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nên cần sử dụng ánh sáng vàng ấm.

– Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng. Không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng.

– Phòng thờ cần được lưu ý bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

– Lưu ý nếu ở bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh.

Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng thờ

Quy tắc 1

– Bàn thờ không được trực xung với cửa chính, vì sẽ bị nắng và gió chiếu. Thổi thẳng vào ban thờ sẽ làm cho ban thờ bị nhiều tia xạ và dương khí. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.

Quy tắc 2

– Ban thờ kỵ có gương đối diện, vì gương tạo ra các hung khí bay đến bàn thờ.

Quy tắc 3

Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng thờ
Những điều kiêng kị trong phong thủy phòng thờ

– Phong thủy bàn thờ bị suy nếu đặt cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công. Hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ….

Quy tắc 4

– Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm. Điều này sẽ gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.

Quy tắc 5

– Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

Quy tắc 6

– Khi lập bàn thờ thường lập song song với nhập trạch để đảm bảo tính phong thủy. Nên ngoài thời gian phù hợp với thời gian làm lễ nhập trạch, lễ cúng tế hay hợp tuổi gia chủ. Người ta còn chú ý tới những thời điểm xuất hiện sao Bát Bạch để hóa giải sát khí trong phong thủy phòng thờ.

– Không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ hay động vào bàn thờ. Hoặc bát hương tránh ảnh hưởng phong thủy. Người bốc bát hương thờ cúng nên là gia chủ là người đàn ông trong gia đình, phải thật sự thành tâm.

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng trong phong thủy phòng thờ. Mà bạn nên biết để gặp nhiều may mắn tránh được tai họa. Chúc bạn thiết kế được căn phòng thờ ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *