-->

Kiều hối đổ ồ ạt về TP.HCM, tăng mạnh hơn 19% so với cùng kì năm 2020

Ngày nay, có rất nhiều người đã và đang làm việc tại các nước trên thế giới. Số lượng người đi du học và làm việc nước ngoài tăng lên chóng mặt. Vì vậy nhu cầu chuyển tiền kiều hối về Việt Nam từ đó cũng gia tăng. Đặc biệt là những tháng đầu năm nay, lượng tiền kiều hối về TP.HCM đã tăng vọt đáng kể. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lượng kiều hối đổ về TP.HCM tăng ở mức kỉ lục trong những năm gần đây. Cũng vì lý do trên, TP.HCM cũng trở thành địa phương có lượng kiều hối đổ về lớn nhất cả nước. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về việc kiều hối đổ ồ ạt về TP.HCM, tăng mạnh hơn 19% so với cùng kì năm 2020.

Lượng kiều hối đổ về TP.HCM tăng mạnh

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối đổ về Thành phố đạt 3,7 tỷ USD, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nhiều nước, lượng kiều hối đổ về TP.HCM vẫn tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm nay.

7 tháng đầu năm, lượng kiều hối đổ về TP.HCM tăng mạnh
7 tháng đầu năm, lượng kiều hối đổ về TP.HCM tăng mạnh

Theo ông Minh, nguồn kiều hối chuyển về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Điều này không chỉ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung. Dự báo trong năm 2021, lượng kiều hối về TP.HCM sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng khoảng 6,5% so với năm 2020 (6,1 tỷ USD). Như vậy, đến thời điểm này, lượng kiều hối đổ về thành phố đã đạt hơn 50% con số dự báo trên.

Kiều hối tăng mạnh so với cùng kì năm ngoái

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Minh, lượng kiều hối về thành phố được dự báo sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD trong năm nay, sau khi tăng 15% lên mức kỷ lục 6,1 tỷ USD vào năm 2020. Từ nhiều năm nay, Tp.HCM là một trong những địa bàn nhận được lượng kiều hối lớn nhất so với cả nước, bất chấp giai đoạn dịch Covid-19. Đáng chú ý, nguồn kiều hối chuyển về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Chúng góp phần tăng cung ngoại tệ từ đó giúp ổn định tỉ giá và tiền đồng.

Trong báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu mới nhất vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, cơ quan này đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD của báo cáo trước đó, lên đến 17,2 tỷ USD, theo đó, Việt Nam thuộc top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất trong số các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Với lượng kiều hối chảy về tương đương 5% GDP năm 2020. Việt Nam là quốc gia nằm trong nhóm 10 nước tại Đông Á – Thái Bình dương có tỷ trọng kiều hối trên GDP cao nhất. Các quốc gia đứng trên Việt Nam hầu hết đều là những nước rất nhỏ. Dân số chủ yếu khoảng 1 triệu người trở xuống, ngoại trừ Philippines.

Lượng kiều hối phục hồi

Trong năm 2021, WB ước tính lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6% lên 470 tỷ USD, tuy nhiên, triển vọng này vẫn còn phụ thuộc vào tác động của COVID-19 đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh của các nước. Giữa tháng 5/2021, WB công bố báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu. Theo đó, tổ chức này đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD trong báo cáo hồi tháng 10/2020 lên đến 17,2 tỷ USD.

Lượng kiều hối đang dần phục hồi, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp
Lượng kiều hối đang dần phục hồi, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp

Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới. Theo WB, nếu không tính Trung Quốc thì lượng kiều hối nhận về tại các nước thu nhập thấp và trung bình còn lớn hơn tổng mức đầu tư ngoài nước và nguồn viện trợ chính thức gộp lại. Điều này thể hiện vai trò rất quan trọng của nguồn lực kiều hối đối với phát triển. Tính riêng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Việt Nam xếp thứ 3. Nước ta chỉ sau Trung Quốc và Philippines. Xét theo quy mô tương đối với nền kinh tế, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 tương đương 5% GDP. Tiếp tục nằm trong top 10 thế giới.

Xu hướng thị trường kiều hối

Lượng kiều hối có xu hướng tích cực, đổ về thi trường Việt Nam. Một số ngân hàng có thế mạnh về kiều hối. Kể đến như: Sacombank, Vietcombank, Eximbank… đã đầu tư công nghệ, cải tiến giao dịch, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng.

Đồng thời, triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút kiều hối đổ về ngân hàng. Chẳng hạn, tại Sacombank đầu tháng 7/2021. Sacombank đã phối hợp với Tổ chức thẻ Visa triển khai chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng nhận tiền Visa Direct bằng thẻ Sacombank Visa Debit được chuyển từ nước ngoài qua dịch vụ MoneyGram hoặc Remitly.

Theo đó, 50.000 chủ thẻ đầu tiên nhận tiền trong thời gian từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/9/2021 sẽ được tặng 5 USD. Số tiền tặng sẽ được Visa chuyển vào thẻ của khách hàng trong vòng 14 ngày. Số ngày tính  từ ngày nhận tiền. Trước đó, đầu tháng 6/2021, Agribank cũng triển khai chương trình khuyến mại thường niên “Kiều hối Agribank – Tích điểm nhận quà”…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *