-->

Giá cổ phiếu sắt thép ảnh hưởng thị trường chứng khoán

Giá cổ phiếu tuần rồi đang ở mức báo động, nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN30-Index cũng không mấy khả quan. Thời gian qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng được cho là chậm hơn so với những nhóm cổ phiếu khác. Do hệ thống quản lý chưa thực sự chặt chẽ và có sự đột phá. Do đó, Ngân hàng nhà nước đã có chính sách hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu ngân hàng. Bộ tài chính cũng có động thái về việc thay đổi giá cả xuất nhập khẩu của mặt hàng sắt thép. Điều này đã có ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị cổ phiếu nhóm sản phẩm này. Các nhà đầu tư cũng rất hoang mang với tình hình dịch chuyển giá cả hiện nay. Liệu thị trường chứng khoán phái sinh sẽ có chuyển biến tích cực hơn ở tuần tới hay không?

Thị trường chứng khoán quốc tế đang trên đà tăng trưởng

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng vọt 0,9% trong tháng 6/2021. Tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo trước đó của các chuyên gia. Điều này khiến giới đầu tư toàn cầu trở nên thận trọng. Lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đi ngược hoàn toàn với diễn biến của CPI. Điều này xảy ra là do dòng tiền lớn đang tìm đến nơi trú ẩn có rủi ro thấp như trái phiếu. Thế giới tuần qua có nhiều sự kiện:

  • Công bố số liệu GDP của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2021,
  • Công bố số liệu lạm phát của Mỹ 6 tháng đầu năm 2021,
  • Buổi điều trần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội
Thị trường chứng khoán quốc tế đang trên đà tăng trưởng
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng vọt

Chứng khoán trong nước thay đổi theo chiều kịch tính

Theo phân tích kỹ thuật, trên khung đồ thị giờ, các chỉ số chứng khoán quốc tế không biến động mạnh. VN30-Index và VN30F1M xuất hiện các cây nến rút chân tại vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Có những lúc tưởng chừng như VN30-Index đã thủng ngưỡng hỗ trợ, rơi trở lại vòng xoáy bán tháo. Lúc này, dòng tiền chờ mua đã kịp thời cứu nguy; hình thành đáy sau thấp hơn chỉ 10 điểm so với đáy trước.

Sự trở lại của dòng tiền lớn đã mở ra một cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu, chỉ số VN30-Index sự đoán sẽ có sự chuyển biến tích cực ở tuần mới. Không để chạm ngưỡng hỗ trợ và vạch đỏ thống trị bảng số liệu. Hy vọng với những thay đổi của nhóm chứng khoán ngân hàng và sự trở lại của các nhóm cổ phiếu sẽ mở ra VN30-Index theo chiều hướng đi lên.

Sự trở lại của dòng tiền tạo cơ hội cho các nhà đầu tư

Cú rũ mạnh có thể giúp động lực hồi phục của thị trường chung kéo dài sang nửa đầu tuần này. Dư địa hồi phục sẽ là vùng kháng cự tâm lý 1.480 – 1.500 điểm. Sự hồi phục hai phiên cuối tuần qua mang nhiều yếu tố kỹ thuật. Một phần bởi tình trạng quá bán xảy ra ở nhiều mã blue-chips dẫn dắt thị trường trước đó. Ví dụ như HPG, VPB…; một phần khác là do mức hỗ trợ mang tính tâm lý 1.400 điểm của VN30-Index. Sự hồi phục nhanh mà không đi kèm thanh khoản cao có thể khiến dư địa tăng trưởng bị hạn chế. Vì thế, chiến lược giao dịch phái sinh trong tuần mới nên ưu tiên mua bán trong biên độ. Sự mua bán này nên áp dụng tỷ trọng nhỏ và mục tiêu ngắn hạn. Có thể đứng ngoài quan sát để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Sự trở lại của dòng tiền tạo cơ hội cho các nhà đầu tư
Người đầu tư có thể đứng ngoài quan sát để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn

Đối với nhà đầu tư sử dụng chiến lược theo xu hướng, không nên tham gia thị trường lúc này. Khi các hợp đồng tương lai thiếu vắng xu hướng ngắn hạn không nên tham gia. Theo đó, mở vị thế mua (Long) khi giá điều chỉnh về mức hỗ trợ mạnh. Điều này đã được kiểm chứng là 1.410 – 1.420 điểm và cắt lỗ trong trường hợp khu vực 1.400 điểm bị sập gãy. Ngược lại, canh mở vị thế bán (Short) khi giá có các phản ứng xấu. Điều này tạo mẫu hình đảo chiều ngắn hạn trong vùng 1.490 – 1.500 điểm.

Biến động giao dịch phái sinh tuần qua

Trong tuần qua có những thông tin đáng chú ý như Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho một số ngân hàng tăng “room” tín dụng, hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu ngân hàng; Bộ Tài chính đề xuất nâng thuế xuất khẩu và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép xây dựng, ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu thép… Các thông tin này kết hợp với ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh đã dẫn đến hàng loạt thử thách đầy kịch tính đối với tâm lý nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, người viết mở vị thế mua tại vùng nền hỗ trợ 1.440 – 1.450 với tỷ trọng nhỏ. Đồng thời, nhanh chóng phải đóng lệnh khi cận dưới bị phá vỡ. Sau đó là chuỗi 3 phiên cuối tuần đứng ngoài quan sát hoàn toàn. Theo kinh nghiệm, trong các pha điều chỉnh sâu từ xu hướng tăng dài hạn. Tuy nhiên, họ chưa hình thành được mẫu hình trung hạn rõ ràng. Đây chính là giai đoạn giao dịch có xác suất thấp nhất. Kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội chín muồi chính là tư duy phù hợp mà nhà đầu tư nên áp dụng cho tuần giao dịch mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *