-->

Dự kiến tỷ giá VND/USD sẽ có biến động trong 6 tháng tới

Mới đây, khi thế giới liên tục có những đổi mới và biến động trong tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã ban hàng đổi mới tỷ giá trung tâm của VND/USD. Mức giá định ra khá thấp, có thể xem là mức giá thấp nhất cho đến hiện nay. Nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó, dự kiếm rằng tỷ giá này vẫn còn rất nhiều biến động trong những tháng tới do tình hình dịch bệnh đã có sự tiến triển đáng kể. Kinh tế đang có dấu hiệu hồi phục dần sau thời gian dài rớt sâu. Theo dõi bài viết để nắm rõ hơn về tình hình các đồng ngoại tệ và tỷ giá ngoại tệ của Việt Nam: Dự kiến tỷ giá VND/USD sẽ có biến động trong 6 tháng tới.

NHNN công bố tỷ giá VND/USD

Sáng 11/8, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.178 đồng.

 • Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào bán ra: 22.975 đồng – 23.833 đồng.
 • Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch NHNN mua vào – bán ra: 26.399 đồng – 28.032 đồng.
 • Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:
 • Vietcombank: 22.780 đồng – 22.980 đồng
 • VietinBank: 22.780 đồng – 22.980 đồng
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD
 • ACB: 22.800 đồng –  22.960 đồng
 • Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:
 • Vietcombank: 26.393 đồng – 27.488 đồng
 • VietinBank: 26.403 đồng –  27.423 đồng
 • ACB: 26.641 đồng –  27.013 đồng

Đầu phiên giao dịch 11/8 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 93,11 điểm.

Biến động tỷ giá VND/USD

Các nhà phân tích tài chính cho rằng, tỷ giá VND/USD sẽ có biến động trong 6 tháng cuối năm nay, song mức tăng sẽ không đáng kể nhờ dòng kiều hối về Việt Nam vẫn dồi dào.

 • Theo dự báo của SSI, tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn, nhưng có thể dao động theo diễn biến của USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn.
 • Theo dự báo của SSI, tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn, nhưng có thể dao động theo diễn biến của USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn.

Các chuyên gia Công ty Chứng khoán SSI cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, VND đã lên giá 0,4% so với USD, trong khi hầu hết các đồng tiền trong khu vực giảm giá.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 316,73 tỷ USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 157,63 tỷ USD, tăng 28,4%; nhập khẩu đạt 159,1 tỷ USD, tăng 36,1%. Cán cân thương mại 6 tháng đầu năm 2021 ước nhập siêu 1,47 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc chịu áp lực gia tăng

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, trong thời gian gần đây, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng khá mạnh so với USD, khiến kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này cũng chịu áp lực gia tăng. Ngoài ra, việc giá hàng hóa thế giới tăng mạnh trong suốt thời gian qua, trong khi nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu đầu vào cũng là nguyên nhân khiến giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh.

Đồng nhân dân tệ tăng mạnh với với USD
Đồng nhân dân tệ tăng mạnh với với USD

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù nhập siêu nửa đầu năm 2021. Song dòng kiều hối và giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn khá tích cực. Nên đủ để bù đắp thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa. Trong khi đó, tín dụng ngoại tệ cũng tăng cao, nên cung – cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối đổ về Thành phố đạt 3,7 tỷ USD. Số liệu tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng trưởng khả quan trong bối cảnh khó khăn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

WB điều chỉnh ước tính lượng kiều hối

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD trong báo cáo hồi tháng 10/2020. Con số lên đến 17,2 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới. Theo dự báo của SSI, tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn. Nhưng nó có thể dao động theo diễn biến của USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, Ngân hàng Nhà nước có nhiều nguồn lực để ổn định tỷ giá và mức dao động trong cả năm nay chỉ khoảng 0,5%.

Trong khi đó, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Ngoại hối và Thị trường vốn của Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm nay, USD vẫn cho thấy nhiều biến động mạnh. Chỉ số DXY- thước đo sức khỏe đôla Mỹ – sau khi đạt đỉnh của năm vào cuối quý I. Nó lại bật tăng trở lại vào nửa cuối tháng 6/2021. Đồng bạc xanh tăng mạnh. Các đồng tiền trong khu vực châu Á chịu áp lực suy yếu tương ứng. Cũng trong số đó, VND cũng không phải ngoại lệ.

Xu hướng đảo ngược

Theo ông Khoa, mặc dù trong 6 tháng đầu năm, tỷ giá VND/USD đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 – 23.100 VND/USD với xu hướng thiên về VND tăng giá, nhưng tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp vào giữa tháng 6/2021 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với quyết định chưa tăng lãi suất cơ bản USD cho đến năm 2023.

Cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu
Cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu

Cũng theo ông Khoa, một trong những nguyên nhân khiến VND chịu áp lực mất giá có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu. Mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn. Khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại. Còn Ngân hàng UOB dự báo rằng. Tỷ giá có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III và quý IV/2021. Tiếp theo là 23.100 đồng trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.

Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi

Theo báo cáo mới nhất vừa đưa ra của UOB, dữ liệu trong tháng 4 và tháng 5/2021 cho thấy, kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi. Tuy nhiên, một làn sóng Covid-19 mới bùng phát. Nhiều địa phương đã dẫn đến hạn chế di chuyển. Điều này làm gián đoạn một loạt hoạt động kinh doanh và sản xuất. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tích cực trong năm 2021. Phản ánh niềm tin từ các nhà đầu tư vào tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. UOB kỳ vọng, GDP Việt Nam năm 2021 tăng trưởng ở mức 6,7%.

Theo đánh giá của UOB, các chính sách can thiệp thị trường của Fed trong thời gian tới sẽ gây áp lực không đáng kể lên VND. UOB dự báo, tỷ giá VND/USD có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III quý IV/2021. Tiếp theo là 23.100 VND/USD trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *