-->

Doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc được tháo gỡ khó khăn

Trước tình hình hiện nay, việc xuất khẩu các nông sản của Việt Nam để qua các cửa khẩu ở các tỉnh khu vực biên giới sang Trung Quốc đã và đang gặp khó khăn. Do vậy, cần phải có sự phối hợp cùng với các bộ, các ngành, các địa phương của Việt Nam và Trung Quốc, để có thể tạo thuận lợi cho việc cùng thông quan cho nông sản. Với các Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản mà đang vào vụ thu hoạch sẽ được hỗ trợ kết nối, xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, EU,  hay Anh. Có kế hoạch cho sản xuất nông, lâm, thủy sản điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết cũng như diễn biến của dịch Covid-19 tại mỗi địa phương. Chi tiết về thông tin kinh tế này, mời các bạn theo dõi với warnrbros.com.

Triển khai những giải pháp khả thi để thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản

Triển khai những giải pháp khả thi để thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản
Triển khai những giải pháp khả thi để thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Thị trường Trung Quốc đang có những quy định chặt chẽ hơn trong nhập khẩu nông sản. Do đó, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đang triển khai những giải pháp khả thi. Để thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản vào thị trường này.

Trước tiên, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đang hỗ trợ. Kết nối các doanh nghiệp trong xuất khẩu nông sản đang vào vụ thu hoạch. Sang các thị trường EU, Anh, Nhật Bản. Bộ Nông nghiệp còn phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Xuất khẩu cám gạo, tinh bột sắn, sắn khô sang Trung Quốc…

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp sẽ tập trung chỉ đạo. Điều chỉnh kế hoạch sản xuất nông, lâm, thủy sản phù hợp với điều kiện thời tiết. Diễn biến dịch Covid-19 tại từng địa phương, đảm bảo vừa chống dịch. Thiên tai hiệu quả vừa đảm bảo cung ứng tốt lương thực, thực phẩm. Phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, xuất khẩu.

Giải quyết khó khăn về kỹ thuật, hạ tầng logistic để hàng ứ đọng

Với lĩnh vực thuỷ sản, Bộ khuyến cáo địa phương tập trung phát triển nuôi trồng. Những loại thủy sản chủ lực (tôm sú, tôm chân trắng, cá tra). Và loại có giá trị kinh tế cao cũng như giải quyết dứt điểm việc gỡ “thẻ vàng” của EU. Ở lĩnh vực lâm nghiệp, cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hiệu quả. Hiệp định VPA/FLEGT để gia tăng xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ sang EU.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương. Hiệp hội ngành hàng tập trung giải quyết khó khăn về kỹ thuật, hạ tầng logistic. Không để ứ đọng hàng hóa trên các tỉnh biên giới với Trung Quốc và những thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với Tham tán thương mại của Việt Nam tại nước ngoài. Trong việc hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang các thị trường lớn như EU, Anh, Nhật Bản,…

Hàng xuất qua cửa khẩu rất khiêm tốn so với trước

Hàng xuất qua cửa khẩu rất khiêm tốn so với trước
Hàng xuất qua cửa khẩu rất khiêm tốn so với trước

Từ tháng 5 đến nay, thị trường xuất khẩu nông sản truyền thống của Việt Nam là Trung Quốc. Đang ngày càng thắt chặt quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong đó, Trung Quốc tăng cường kiểm tra, khử trùng hàng hóa. Phương tiện vận chuyển hàng xuất khẩu từ vùng dịch của Việt Nam. Khiến thời gian thông quan bị kéo dài, xuất hiện tình trạng ùn ứ cục bộ.

Hiện nay, mỗi ngày có khoảng 30-40 xe hàng được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai. Còn tại cửa khẩu Hữu nghị Bằng Tường (Lạng Sơn). Có khoảng 100 xe hoa quả xuất khẩu được thông quan sang Trung Quốc mỗi ngày. Đây là con số rất khiêm tốn so với thời gian trước dịch

Giải pháp tháo gỡ khó khăn của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phùng Đức Tiến- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT- khẳng định. Tiềm năng giao thương nông sản giữa Việt Nam – Trung Quốc là rất lớn. Đồng thời đề nghị Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Ông Hồ Tỏa Cẩm đề xuất các cơ quan liên quan phía Trung Quốc. Phối hợp với các địa phương cửa khẩu, các Bộ, ngành của Việt Nam tập trung tháo gỡ những khó khăn. Tạo điều kiện thuận lợi thông quan hàng hóa trong điều kiện dịch Covid-19.

Ông Phùng Đức Tiến cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ. Ngoài hướng dẫn sản xuất bằng văn bản, cần hướng dẫn thêm bằng trực tuyến, Trực tiếp tại cơ sở để người dân, địa phương sản xuất đáp ứng đúng yêu cầu trong xuất khẩu. Các địa phương cũng thông tin về tình hình sản xuất, khả năng xuất khẩu. Để tính toán sản lượng đưa lên các cửa khẩu, có sự điều tiết từ xa nhằm tránh ùn ứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *