-->

“Đầy rẫy gian lận và lừa đảo” – Mặt trái của đầu tư Coin

Trong thế giới số hóa hiện nay mọi thứ đang dần trở nên thông minh và số hóa đi rất nhiều. Chính vì thế đầu tư tiền ảo cũng đang là một cơn sốt trong giới đầu tư. Tuy nhiên liệu rằng đầu tư tiền kỹ thuật số Coin có thật là tốt hay không. Liệu nó có tiềm ẩn mặt hại ở trong đó hay không. Đây chắc hẳn là mối quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư phải không nào. Và đặc biệt là khi mà chủ tịch SEC cho rằng đầu tư Coin tiềm ẩn nhiều sự lừa dối và gian lận

Stablecoin là gì?

Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế. Để mô phỏng giá trị của các đồng tiền fiat như đồng đô la. Hoặc đồng euro. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị nhanh chóng. Và rẻ trên toàn cầu trong khi vẫn duy trì sự ổn định về giá.

Các đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum nổi tiếng về sự biến động giá của chúng. Khi được định giá so với fiat. Điều này là bình thường, Vì công nghệ blockchain vẫn còn rất mới. Và thị trường tiền điện tử tương đối nhỏ. Việc giá trị của một loại tiền điện tử không bị ràng buộc với bất kỳ tài sản nào. Là điểm thú vị từ góc độ thị trường tự đó. Nhưng nó có thể là cồng kềnh khi nói đến tính tiện lợi.

Stablecoin là gì?
Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được thiết kế

Là phương tiện trao đổi, các đồng tiền điện tử là tuyệt vời trên quan điểm công nghệ. Tuy nhiên, biến động giá trị của chúng cuối cùng khiến chúng. Trở thành những khoản đầu tư rủi ro cao. Và không lý tưởng để làm công cụ thanh toán. Tại thời điểm một giao dịch được thực hiện. Các coin có thể có giá trị nhiều hơn. Hoặc ít hơn đáng kể so với thời điểm chúng được gửi.

Mối lo ngại của SEC về Stablecoin

Có một mảng trong thế giới tiền ảo. Mà Chủ tịch SEC đặc biệt lo ngại, đó là stablecoin. Quan chức giám sát cấp cao nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Nói ông tin rằng tiền ảo là một loại chứng khoán. Theo đó nên nằm dưới sự giám sát của SEC… Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler. Không dành cảm tình cho tiền ảo, trang CNN Business cho hay.

“Loại tài sản này đầy rẫy gian lận, lừa đảo và lạm dụng ở một số ứng dụng nhất định”. Ông Gensler nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn đại Diễn đàn An ninh Aspen được tổ chức trực tuyến. Quan chức giám sát cấp cao nhất của thị trường chứng khoán Mỹ nói. Ông tin rằng tiền ảo là một loại chứng khoán. Theo đó nên nằm dưới sự giám sát của SEC. Những năm gần đây, bấp bênh xung quanh quy chế giám sát tiền ảo. Nhất là việc tài sản này chưa được phân loại rõ ràng là chứng khoán hay hàng hoá. Đã dẫn tới nhiều vụ kiện tụng và điều tra ở Mỹ. Đâu là cơ quan có quyền giám sát thực sự. Đối với tiền ảo hiện đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Theo ông Gensler, các nhà đầu tư tiền ảo không hề. Có đủ thông tin để đánh giá. Và hiểu rõ về những rủi ro của việc rót vốn vào tài sản kỹ thuật số.

Đầy rẫy gian lận và lừa đảo

Đầy rẫy gian lận và lừa đảo
Đầu tư Coin đầy rẫy dối trá và gian xảo

“Nếu bạn muốn đầu tư vào một tài sản lưu trữ giá trị dạng kỹ thuật số, khan hiếm. Và có mức độ đầu cơ cao, việc đó cũng ổn thôi”, ông Gensler nói. “Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta chưa có đủ sự bảo vệ cho nhà đầu tư. Thực lòng mà nói, ở thời điểm này, thị trường tiền ảo. Cũng giống như miền Tây hoang dã của nước Mỹ vậy”.

Với tổng giá trị vốn hoá hiện đạt khoảng 1,6 nghìn tỷ USD, thị trường tiền ảo hiện vẫn còn tương đối nhỏ nếu so với quy mô thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường tiền ảo không cần tới sự điều tiết – ông Gensler nhấn mạnh.

“Tôi e rằng nếu chúng ta không giải quyết vấn đề gian lận, nhiều người sẽ dính đòn”, ông nói. Có một mảng trong thế giới tiền ảo mà vị Chủ tịch SEC đặc biệt lo ngại: stablecoin – những tiền ảo đang neo buộc vào một tài sản thực như USD, vàng… nhằm tăng sự ổn định. Trong số các stablecoin hiện nay, lớn nhất là đồng Tether được neo buộc vào USD với tỷ lệ 1:1.

Sử dụng stablecoin để mua bán các tiền ảo khác

Giới đầu tư tiền ảo thường sử dụng stablecoin để mua bán các tiền ảo khác. Theo ông Gensler, trong tháng trước, 3/4 tổng giao dịch tiền ảo là giao dịch giữa stablecoin và các tiền ảo khác, thay vì giữa tiền giấy và tiền ảo. Ông nhấn mạnh rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang dùng stablecoin để tránh sử dụng hệ thống ngân hàng truyền thống, theo đó tránh các nỗ lực chống rửa tiền, chống trốn thuế hay các biện pháp xử lý khác của cơ quan chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *