-->

Đáo hạn chứng khoán phái sinh hấp dẫn nhà đầu tư

Đáo hạn chứng khoán phái sinh dự kiến sẽ có nhiều rủi ro cũng như bất cập. Nhưng ở lần đáo hạn này, điều kiện đáo hạn sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư hơn. Một sự đổi mới đã đạt được sức hút như một sự bổ sung cho danh mục đầu tư tổ chức và bán lẻ truyền thống. Hầu hết mọi nhà đầu tư đều đổ dồn về sự hấp dẫn của VN30-Index. Nhóm chứng khoán này đã dần hồi phục và ổn định sau 2 tuần biến động về giá cả. Mặc dù tình hình dịch bệnh đang rất khó nói, chúng ta không thể dự đoán trước. Nhưng điều kiện đáo hạn lần này có vẻ rất khả thi, các nhà đầu tư dường như cũng yên tâm khi tiếp tục hoạt động đầu tư.

Dòng tiền ngoại tạo áp lực cho việc bán ra

Hành động bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài đã trở nên quen thuộc đối với nhà đầu tư Việt Nam. Gần đây, khối ngoại tập trung bán ròng các mã trong rổ VN30. Kèm theo đó là liên tục bán hợp đồng phái sinh chỉ số này. Kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M, cụ thể là mã VN30F2108). Theo KB Việt Nam, đà tăng của lợi suất trái phiếu là điều không tránh khỏi nhưng tốc độ tăng nhanh trong thời gian ngắn. Đây là điều lo lắng bởi có thể gây xáo trộn tiêu cực tới thị trường chứng khoán.

Dự báo, xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp diễn trong tuần này, bởi chỉ số US Dollar Index (DXY) đang có dấu hiệu hồi phục, có thể vượt qua mức cản 93,5 điểm. Không riêng Việt Nam, xu hướng của dòng tiền ngoại liên tục rút khỏi các thị trường châu Á và chảy trở lại thị trường Mỹ. Bức tranh tương phản về xu hướng của các chỉ số thể hiện rõ điều này: trong khi S&P500 của Mỹ liên tục lập đỉnh mới thì chứng khoán Trung Quốc “ngụp lặn” trong xu hướng điều chỉnh trung – dài hạn. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc – “thành trì” cuối cùng của thị trường châu Á – cũng sập gãy khỏi nền giá trung hạn và bước vào pha điều chỉnh.

Dòng tiền ngoại tạo áp lực cho việc bán ra
Xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp diễn trong tuần này

VN30-Index áp sát vùng kháng cự trong tuần đáo hạn

Chỉ số vừa có phiên giao dịch “thứ Sáu ngày 13” đầy kịch tính. VN30-Index chạm đường trung bình 50 ngày và bật tăng 20 điểm trong những phút cuối phiên chiều. Đồng thời đóng cửa cao nhất ngày, bất chấp các thông tin tiêu cực liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. Sự áp sát này sẽ là điều kiện đáo hạn chứng khoán phái sinh; giúp làm các nhà đầu tư an tâm trong đợt đầu tư mới.

Một lần nữa, chỉ số lại áp sát vùng kháng cự 1.500 điểm trong tuần đáo hạn của VN30F1M. Nhóm ngân hàng thiếu khả năng dẫn dắt. Điều này khiến xác suất bứt phá của thị trường vẫn là dấu hỏi. Do đó, chiến lược phù hợp vẫn là giao dịch trong biên độ kháng cự – hỗ trợ, tránh mua – bán đuổi. VN30-Index phản ứng tại vùng hỗ trợ; giúp đà điều chỉnh ngắn hạn của thị trường phái sinh được chặn đứng. Tâm lý nhà đầu tư cải thiện giúp các rủi ro về mặt thông tin trong hai ngày cuối tuần được giảm thiểu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa thị trường đã vượt qua các khó khăn.

Canh chốt lời nếu giá áp sát vùng đỉnh ngắn hạn

Thị trường trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh thường có nhiều biến động bất ngờ, gây rủi ro cao. Khả năng lần này cũng vậy, nhưng dự kiến sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn. Điểm đáng chú nhất của dòng tiền trên thị trường phái sinh là số lượng hợp đồng giữ qua đêm cao gần 40.000 hợp đồng. Đây là con số vượt xa so với 6 kỳ đáo hạn gần nhất. Điều này hứa hẹn sẽ có một tuần giao dịch biến động nhưng hấp dẫn.

Canh chốt lời nếu giá áp sát vùng đỉnh ngắn hạn
Nhà đầu tư nên mua khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ gần nhất

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”; chiến lược giao dịch trong biên độ kỳ vọng tiếp tục mang lại hiệu quả. VN30F1M đang dao động trong biên độ. Xu hướng ngắn hạn chưa được hình thành rõ nét. Do đó, nhà đầu tư chưa mở vị thế với chiến lược “giao dịch theo xu hướng”. Đồng thời duy trì tỷ trọng giao dịch khoảng 50% so với sức mua tối đa. Mua khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ gần nhất. Lúc này là viền cổ của mẫu hình đảo chiều tại 1.450 điểm, cắt lỗ nếu giá xuyên thủng 1.430 điểm. Ngược lại, canh chốt lời nếu giá áp sát vùng đỉnh ngắn hạn 1.500 điểm. Nhất là khi chênh lệch giữa VN30F1M và VN30-Index chuyển sang dương.

Biến động giao dịch phái sinh tuần qua

Dù thị trường có nhiều rung lắc, nhưng đây là tuần giao dịch tương đối dễ dàng. Giá tăng và giảm theo kênh, nhà đầu tư chỉ cần tuân thủ chiến lược. Không mua – bán đuổi là đã đạt được thành quả nhất định. Người viết không có hành động mới trong tuần. Người mua tiếp tục nắm giữ các vị thế mua với tỷ trọng nhỏ được thực hiện tại 1.420 điểm. Kế hoạch trong tuần mới là chuyển các lệnh mua từ VN30F2108 sang VN30F2109. Kiên nhẫn chờ đợi thị trường tạo dựng nền giá tích lũy và đem lại các dữ kiện giao dịch mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *