-->

Cơ quan báo chí, nhà báo nên thuộc diện được miễn hoặc giảm thuế

Trong đợt đề nghị miễn giảm thuế do ảnh hưởng của dịch Covid 19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra kiến nghị: “Cơ quan báo chí, nhà báo nên thuộc diện được miễn hoặc giảm thuế“. Nhận thấy cơ quan báo chí nhà báo thuộc diện những người thực hiện công việc cao cả trong mùa dịch, mọi chi phí để thực hiện đưa tin tức đến với người dân là không hề dễ dàng, khả năng cao còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng cảm và thấu hiểu được công việc của những người làm báo chí, Bộ đã gửi văn bản và chờ xem xét của Chính phủ.

Cơ quan báo chí được kiến nghị nên được miễn hoặc giảm thuế

Trước đề nghị giảm thuế; miễn một số loại thuế đối với một số cơ quan báo chí, nhà báo; Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét và quyết định. Tối 11/8, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã có văn bản, gửi Văn phòng Chính phủ về một số giải pháp miễn thuế; giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; người dân chịu tác động bởi đại dịch Covid-19.

Trong văn bản này, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho biết: Theo kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam; lực lượng cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo; phóng viên đã tích cực tham gia trong tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ đại dịch; nhiều cơ quan báo chí doanh thu phát hành; quảng cáo sụt giảm từ 40% – 50%. Đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao; ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tòa soạn; cũng như đời sống của người làm báo.

Vì vậy, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đề nghị bổ sung các cơ quan báo chí; nhà báo vào danh sách đối tượng được gia hạn nộp thuế, miễn; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân; miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Cơ quan báo chí được kiến nghị nên được miễn hoặc giảm thuế
Cơ quan báo chí được kiến nghị nên được miễn hoặc giảm thuế

Bộ chờ ý kiến và quyết định của Chính phủ

Trước kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam; Bộ Kế hoạch – Đầu tư đề nghị thông qua Nghị quyết sau khi cơ quan soạn thảo Nghị quyết đã tiếp thu ý kiến tham gia. Bộ cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Chính phủ; xem xét quyết định.

Trước đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cũng đã có văn bản đề nghị; gửi Bộ Tài chính nghiên cứu bổ sung đối tượng các cơ quan báo chí; nhà báo được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế theo các Nghị quyết của Chính phủ.

Giải pháp giảm ngân sách cho một số cơ quan

Giải pháp giảm ngân sách cho một số cơ quan
Một số cơ quan được miễn giảm thuế

Trước đó, trong văn bản đóng góp ý kiến gửi Bộ Tài chính; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trong thời điểm này là hết sức cần thiết.

Trong dự thảo, Bộ Tài chính cũng đưa ra mức giảm thuế VAT cho các loại hình dịch vụ là 30%. Tuy nhiên, VCCI cho rằng, mức hỗ trợ này cần mở rộng ra đến 50% để tạo ra hiệu ứng tác động lớn hơn và cú hích hồi phục mạnh hơn đối với các ngành đang chịu ảnh hưởng cực kỳ nặng nề bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, dự thảo đề xuất giảm 30% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp; tổ chức kinh doanh các dịch vụ như vận tải, lưu trú ăn uống, du lịch, giải trí… “Theo tính toán của Bộ Tài chính; việc thực hiện các đề xuất nêu trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỉ đồng. Chúng tôi đang hoàn thiện và sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp sớm nhất”- ông Nguyễn Đức Chi cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *