-->

Chứng khoán phái sinh có thể hình thành vùng tích lũy

Hình thành vùng tích lũy là dự đoán của các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh khi nhìn nhận tình hình ở tuần vừa rồi. Tuy nhiên, ảnh hưởng dịch bênh làm cho giá dầu, giá vàng và nhiều mặt hàng khác tăng giảm thất thường. Điều này dẫn đến việc hình thành các vùng tích lũy. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ gây nên sự e ngại, lo lắng của các nhà đầu tư. Chỉ số VN30-Index đã có sự áp sát mạnh mẽ đối với vùng kháng cự mạnh. Điều này sẽ dẫn đến sự thúc đẩy đối với các nhà đầu tư, nhất là ở nhóm chứng khoán phái sinh ngân hàng.

Tình hình giao dịch phái sinh tuần qua

Chiến lược “giao dịch theo xu hướng” ưu tiên quan sát, nói cách khác là dành một phần tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản. Khi giữ một phần tiền mặt và chỉ giao dịch trong biên độ với tỷ trọng nhỏ, nhà đầu tư đảm bảo cho mình một góc nhìn tỉnh táo và khách quan, đồng thời gia tăng độ linh hoạt trong bối cảnh mở lệnh có xác suất thành công không cao do thị trường thiếu xu hướng.

Theo kế hoạch, chúng tôi tiếp tục nắm giữ các vị thế mua tỷ trọng nhỏ và không có được cơ hội gia tăng tỷ trọng khi các biến động giá trong tuần không chạm tới ngưỡng hỗ trợ 1.420 điểm. Dự báo, thị trường sẽ hình thành vùng tích lũy trong 1 – 2 tuần tới.

Tình hình giao dịch phái sinh tuần qua
Chứng khoán phái sinh hình thành vùng tích lũy

Cải thiện yếu tố liên thị trường giúp hồi phục tình hình hiện tại

Theo thống kê của Reuters, 6 thị trường châu Á bị khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nhất (trong đó có Việt Nam) trong tháng 7/2021 có giá trị rút ròng là 10,6 tỷ USD. Sự vận động của dòng tiền khiến cho sự khác biệt giữa xu hướng của các thị trường chứng khoán thế giới ngày càng rõ nét.

Sang tuần mới, sự kiện đáng chú ý sẽ là thông tin về lạm phát của Mỹ dự kiến được công bố vào đêm thứ Tư ngày 11/8 (theo giờ Việt Nam).Tuần qua, trong khi các chỉ số lớn của Trung Quốc như Shanghai, Hang Seng. Nhìn chung vẫn “ngụp lặn” trong đà giảm, thì Dow Jones, S&P500 của Mỹ liên tiếp lập đỉnh mới. Đối với nhà đầu tư phái sinh, yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tâm lý là diễn biến trên thị trường Mỹ. Kết hợp với động thái bắt đầu mua ròng trở lại trên thị trường Việt Nam của khối ngoại. Yếu tố liên thị trường đã ủng hộ cho đà hồi phục ngắn hạn.

VN30-Index áp sát và phản ứng với vùng kháng cự mạnh

Trong tuần đầu tháng 8, thị trường chứng khoán Việt Nam vận động đúng như kỳ vọng. Động lượng tăng được duy trì nhờ giá vượt khỏi viền cổ của mẫu hình hai đáy theo phân tích kỹ thuật. Các rung lắc trong phiên chỉ trong biên độ khoảng 20 điểm. Do đó không đủ thuyết phục để ngăn cản đà hồi phục kỹ thuật.

VN30-Index áp sát và phản ứng với vùng kháng cự mạnh
VN30-Index ở mức kháng cự mạnh có thể khiến bên mua mạnh tay đặt lệnh

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn đang gặp khó khăn. Chiến lược trong tuần mới nghiêng về khả năng giao dịch trong biên độ. Rắc rối chỉ đến vào phiên cuối tuần khi VN30-Index áp sát và phản ứng với vùng kháng cự mạnh. Mức 1.500 điểm không chỉ là kháng cự tâm lý; mà còn là nền giá cũ và mốc fibonacci hồi quy 61,8%. Đà tăng phải thực sự thuyết phục và được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngân hàng mới có thể khiến bên mua mạnh tay đặt lệnh trong những mốc kháng cự mạnh như vậy.

Các nhà đầu tư nên mua mới khi giá điều chỉnh

VN30-Index tiếp tục tăng trong tuần qua. Phiên cuối tuần giảm điểm sau khi tiến gần tới ngưỡng 1.500 điểm. Nếu các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không tạo được lực đẩy. Chỉ số có khả năng sẽ hình thành vùng tích lũy. Trong nền khu vực dao động giá kéo dài từ tháng 7 tới nay. Mức hỗ trợ mạnh nhất cho chỉ số nằm tại 1.420 điểm. Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, nhà đầu tư nên quan sát mở lệnh mua mới khi giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.420 – 1.440 điểm. Hỗ trợ quản trị rủi ro nếu giá thủng mốc 1.400 điểm. Ngược lại, giá mục tiêu tiếp tục là vùng kháng cự mạnh 1.480 – 1.500.

Lưu ý, hợp đồng VN30F1M đang thiếu xu hướng trung hạn. Giá chưa vượt hẳn khỏi đỉnh cũ để hình thành sóng tăng mới. Mức tăng cũng không thủng khỏi mốc 1.240 điểm để chuyển sang chiều hướng tiêu cực. Đây không phải là bối cảnh phù hợp để mở các vị thế nắm giữ dài hạn. Do đó, với chiến lược “giao dịch theo xu hướng”. Các nhà đầu tư chứng khoán nên ưu tiên đứng ngoài quan sát.

Các nhà đầu tư nên mua mới khi giá điều chỉnh
Các nhà đầu tư mua ở mức giá điều chỉnh giúp giảm thiểu rủi ro

Nếu dịch bệnh kéo dài có khả năng chứng khoán phái sinh sẽ rung lắc nhẹ

Thị trường có sự diễn biến trái chiều giữa 2 sàn. Số mã tăng cải thiện hơn phiên kế trước, chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Hiện nay, giá dầu tiếp tục giảm trong giờ giao dịch châu Á khiến các cổ phiếu trong nhóm dầu khí chịu cung giá thấp. Tuy nhiên cầu tăng đã giúp ghi nhận sự hồi phục ấn tượng ở PLX, PVB và PVS. Nhóm ngân hàng chỉ có VCB, BID, MBB và SHB tăng. Số mã tăng hiếm hoi, tuy nhiên đều là các cổ phiếu chủ chốt giúp thị trường tránh được phiên giảm sâu. Thủy sản và dệt may là 2 nhóm có diễn biến tích cực nhất với sự đồng thuận cao.

Dịch bệnh đang bùng phát ở khu vực Đông Nam Á nhưng nguồn dầu khí, nhiên liệu, vàng vẫn phụ thuộc vào giá cả thế giới. Do đó tình hình tăng giảm không thể nói trước được. Chứng khoán phái sinh từ đó cũng biến động theo thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *