-->

Chính sách giảm thuế đã được thực hiện với mức giảm 138000 tỷ đồng

Nhằm hỗ trợ giúp người dân và doanh nghiệp bị giảm tác động bởi dịch bệnh Covid 19, Chính phủ đã trình Quốc hội về chính sách giảm thuế cho dân. Sau khi được Chính phủ thông qua, dự tính mức giảm thuế cho cá nhân và doanh nghiệp mà nhà nước hỗ trợ lên đến 138000 tỷ đồng. Trong đó, 3 nhóm chính sách được hỗ trợ giảm thuế bao gồm: giảm thuế thu nhập cá nhân, giảm thuế phí của các doanh nghiệp cá nhân bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh như du lịch, giải trí,.. và miễn tiền chậm nạp phí phát sinh của cá nhân và doanh nghiệp

Chính sách giảm thuế được Chính phủ trình Quốc hội

Vừa qua, Chính phủ đã chính thức có Tờ trình số 289/TTr-CP; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết ban hành một số giải pháp về miễn; giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN); người dân chịu tác động của dịch COVID-19 để cho ý kiến; và đề nghị thông qua theo quy trình một phiên họp. Dự thảo Nghị quyết gồm 4 chính sách. Trước tiên là chính sách tiếp tục giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2021 đối với DN; hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp; và tổ chức khác như đã áp dụng năm 2020.

Nhóm ba chính sách được hỗ trợ

Nhóm ba chính sách được hỗ trợ
Tiếp tục giảm thuế tiền thuê đất cho đối tượng ảnh hưởng bởi Covid 19

Tiếp đến là ba nhóm chính sách lần đầu tiên được cơ quan quản lý đề xuất kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam gồm: Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân; thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh; từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III; và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh; cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực; địa bàn, các hình thức, phương pháp khai thuế; nộp thuế.

Giảm 30% mức thuế suất; mức tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 như du lịch; vận tải, lưu trú, ăn uống, thể thao, vui chơi, giải trí; sáng tác, nghệ thuật; báo chí, truyền hình, thư viện; lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác…

Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (02 năm ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19) đối với DN, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018; 2019 va 2020.

Tổng giảm thu ngân sách khi thực hiện chính sách trên

 Theo dự tính; việc thực hiện các đề xuất tại dự thảo Nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng. Ngoài ra Bộ Tài chính cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ; về việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

“Tính chung các chính sách đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các đề xuất bổ sung nêu trên thì số tiền thuế; phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho DN; người dân trên 138.000 tỷ đồng”; đại diện Vụ Chính sách thuế nêu con số tính toán.

Để các chính sách sớm được đi vào cuộc sống; Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Nguyễn Quốc Hưng cho biết: hiện Bộ Tài chính đang chủ động xây dựng khung dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn; thi hành Nghị quyết để bảo đảm cho việc triển khai thực hiện; sau khi Nghị quyết được thông qua.

Chính sách của Nhà nước để thực hiện hỗ trợ

Chính sách của Nhà nước để thực hiện hỗ trợ
Ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Vụ chính sách thuế

Tuy nhiên, việc thực hiện các việc hỗ trợ về thuế và thu ngân sách trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong các lĩnh vực được hỗ trợ. Do vậy, để đảm bảo mục tiêu thu ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong ngắn hạn, thực hiện tăng cường quản lý thu ngân sách Nhà nước, chống thất thu, trốn thuế, đặc biệt là nguồn thu từ các hoạt động thương mại điện tử, hoạt động kinh tế phát sinh từ nền kinh tế số, nguồn thu từ tài sản; kinh doanh bất động sản.

“Trong dài hạn; Bộ tiếp tục nghiên cứu; mở rộng cơ sở thuế trên cơ sở rà soát tổng thể hệ thống thuế để sửa đổi; bổ sung các khoản thuế còn chưa phù hợp với thực tiễn; tăng thuế suất đối với các hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích sản xuất, tiêu dùng; rà soát, loại bỏ những ưu đãi thuế không còn phù hợp… Bên cạnh đó; khi các gói hỗ trợ tài khóa được áp dụng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; giúp các doanh nghiệp tích lũy vốn để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất-kinh doanh; nuôi dưỡng nguồn thu” ông Quỳnh chia sẻ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *