-->

Cập nhật – Cửa khẩu Tân Thanh đã bất ngờ mở cửa trở lại

Theo đó, các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Tây, Trung Quốc đã thống nhất quy trình thông quan đảm bảo lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu và an toàn phòng chống dịch. Theo thông tin mới cập nhật trong tuần này, vào chiều muộn ngày 16/8, có thông tin Trung Quốc bất ngờ dừng xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh do tình hình dịch bệnh Covid 19. Cũng như thông tin sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh biên giới phía Bắc giám sát chặt chẽ việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới để xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh là những thông tin mới nhất trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Cửa khẩu Tân Thanh sẽ mở cửa lại trong hôm nay

Cửa khẩu Tân Thanh sẽ mở cửa lại trong hôm nay
Cửa khẩu Tân Thanh sẽ mở cửa lại trong hôm nay

Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tỉnh Lạng Sơn. Và các tỉnh biên giới phía Bắc theo dõi sát tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

Các địa phương có cửa khẩu biên giới xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cho biết. Nước này đang tăng cường kiểm tra,. Siết chặt quản lý và truy xuất nguồn gốc hàng hóa, phương tiện vận tải để phòng dịch… khiến thời gian thông quan kéo dài, đôi khi xảy ra ùn ứ cục bộ.

Giám đốc Trung tâm quản lý cửa khẩu cho biết

Ông Nông Hải Thăng, Giám đốc Trung tâm quản lý cửa khẩu. Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn. Cho biết hiện có hơn 1.000 xe hàng đang ùn ứ tại Cửa khẩu Tân Thanh và Cửa khẩu Hữu Nghị.

“Như tại Cửa khẩu Hữu Nghị có hơn 300 xe ùn ứ. Lượng xe chở hàng lên cửa khẩu nhiều. Vì vậy không thể xuất hết trong ngày được do năng lực thông quan hiện nay tại cửa khẩu này. Từ 250 đến 300 xe một ngày. Do đó, các xe ở đây phải chờ đến lượt và mất khoảng hai ngày mới xuất được hàng”, ông Thăng nói.

Ùn tắc cửa khẩu Tân Thanh do số lượng hàng hóa vận chuyển kéo dài

Ùn tắc cửa khẩu Tân Thanh do số lượng hàng hóa vận chuyển kéo dài
Ùn tắc cửa khẩu Tân Thanh do số lượng hàng hóa vận chuyển kéo dài

Theo ông Thăng, hàng năm có từ ba đến bốn đợt hàng hóa tăng đột biến. Khi đổ về cửa khẩu, vì vậy xảy ra ùn ứ. Như đợt này, tình trạng ùn ứ kéo dài hơn. Vì ở Lào Cai hàng thanh long phía Trung Quốc không cho nhập. Và ở Quảng Ninh công tác phòng chống dịch siết chặt nên hàng đi Quảng Ninh ít, tất cả dồn về Lạng Sơn.

Cả tỉnh Lạng Sơn có 12 cửa khẩu chính và phụ. Hiện còn bốn cửa khẩu xuất hàng qua Trung Quốc gồm: Chi Ma, Cốc Nam, Ga Đồng Đăng, Hữu Nghị.

Bộ Công Thương khuyến nghị các thương nhân nhanh chóng chuyển xuất khẩu hàng từ tiểu ngạch sang chính ngạch. Để giảm thiểu rủi ro; và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.

Trước đó đã dừng thông quan hàng qua cửa khẩu Tân Thanh vì sao?

Theo Bộ Công Thương, cơ quan chức năng cửa khẩu phía Quảng Tây (Trung Quốc). Tạm thời dừng hoạt động thông quan qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chải (Lạng Sơn). Để rà soát lại công tác phòng dịch. Sau khi xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 liên quan tới lái xe đường dài chở hàng xuất khẩu cửa khẩu này.

Cơ quan này cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn cùng xử lý các vấn đề phát sinh. Bảo đảm lưu thông thông suốt, an toàn cho hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực biên giới.

Tuần trước, tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 11/8. Lãnh đạo với các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng (đơn vị có cửa khẩu biên giới xuất khẩu nông sản) cũng cho biết. Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra. Khử trùng hàng hóa, phương tiện vận chuyển hàng xuất khẩu từ vùng dịch của Việt Nam. Đồng thời, họ cũng đang siết chặt thực hiện quản lý và truy xuất nguồn gốc hàng hóa… khiến thời gian thông quan kéo dài.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch. Với đội lái xe chuyên trách nên làm tăng thời gian giải phóng hàng, đôi khi khi xảy ra ùn ứ cục bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *