-->

Bộ Tài chính dự kiến ôtô điện lệ phí trước bạ bằng 50% phương tiện khác

Bộ Tài chính đang có đề xuất với 3 phương án để tính phí trước bạ đối với xe ôtô điện trong xây dựng dự thảo Nghị định về thu lệ phí trước bạ. Sau khi đã cân nhắc, Bộ Tài chính đã đề xuất với Chính phủ lựa chọn phương án thu lệ phí trước bạ của xe ôtô chạy bằng pin là bằng một nửa so với các phương tiện xe cùng loại đang chạy bằng xăng, dầu. Bộ Tài chính dự kiến ngân sách nhà nước sẽ bị hiện tượng hụt thu nhưng bù lại sẽ khuyến khích được nhiều người tiêu dùng cùng sử dụng loại xe ôtô chạy pin. Giúp tích cực cho việc giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. Thông tin kinh tế này sẽ được chúng tôi thông tin đến các bạn trong bài viết của warnrbros.com.

Bộ Tài chính đưa ra 3 phương án thu phí trước bạ đối với ôtô chạy pin

Bộ Tài chính đưa ra 3 phương án thu phí trước bạ đối với ôtô chạy pin
Bộ Tài chính đưa ra 3 phương án thu phí trước bạ đối với ôtô chạy pin

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 140/2016 về lệ phí trước bạ.

Tại dự thảo, Bộ Tài chính đưa ra 3 phương án thu phí trước bạ đối với ôtô chạy pin. Trước tiên đó là giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu, tương đương mức thu 5-7,5%. Trong 5 năm kể từ ngày hiệp định có hiệu lực. Lần nộp lệ phí trước bạ tiếp theo của ôtô điện. Sẽ tính bằng phương tiện chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi, khoảng 2%.

Phương án thứ hai là miễn lệ phí trước bạ trong 5 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành. Phương án thứ 3 là giữ nguyên như hiện hành.

Phương án giảm 50% lệ phí trước bạ của ôtô chạy pin so với những phương tiện chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi

Phương án giảm 50% lệ phí trước bạ của ôtô chạy pin
Phương án giảm 50% lệ phí trước bạ của ôtô chạy pin

Sau khi nghiên cứu tác động của 3 phương án trên cơ sở so sánh tác động tích cực và tiêu cực. Việc thu ngân sách và mục tiêu đảm bảo ưu đãi đối với ôtô chạy pin. Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ phương án giảm 50% lệ phí trước bạ của ôtô chạy pin. So với những phương tiện chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Theo Bộ Tài chính việc giảm lệ phí trước bạ với ôtô chạy pin sẽ khuyến khích người tiêu dùng. Sử dụng loại phương tiện này, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Ngành ôtô điện phát triển, hướng đến mục tiêu không chỉ cung ứng ôtô chạy pin. Cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu trong thời gian tới.

Cũng theo Bộ Tài chính, trường hợp phương án như vừa nêu được đưa vào thực hiện. Sẽ làm giảm thu ngân sách Nhà nước của địa phương, do số thu thuế lệ phí đối với các dòng xe khác sẽ giảm. Theo thống kê các năm gần đây thì số thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chiếm tỷ trọng cao. Trong tổng thu lệ phí trước bạ, như năm 2020 chiếm 79%, tăng 10% so với năm 2017.

Các đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ

Theo Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC đối tượng chịu lệ phí trước bạ gồm:

Nhà, đất:

– Nhà, gồm: Nhà ở; nhà làm việc; nhà sử dụng cho các mục đích khác.

– Đất, gồm: Các loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.

Tàu bay.

Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký. Và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe máy).

Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô. Các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy. Thuyền thuộc loại phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *