-->

Bảo hiểm xã hội hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, F0 len lỏi vào từng nhà máy buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Doanh nghiệp đóng cửa, các tỉnh thành thực hiện chỉ thị 16, công nhân, người lao động mất việc và đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Trước tình hình khó khăn đó, BHXH hỗ trợ như thế nào cho người lao động thất nghiệp? Theo đó, BHXH đã có nhiều chính sách cho người lao động như: người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động và đào tạo việc làm hỗ trợ NLĐ.

Triển khai chính sách của toàn ngành

Qua 1 tháng triển khai; với tinh thần khẩn trương; quyết liệt của toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhằm triển khai các chính sách hỗ trợ đến với người dân; doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến nay; nhiều người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong cả nước đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về BHXH; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và các chính sách hỗ trợ khác theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ; và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Triển khai chính sách của toàn ngành 
Triển khai chính sách của toàn ngành

Kết quả đạt được

Theo đó, tính đến hết ngày 31/7/2021; kết quả việc triển khai các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ trong cả nước của ngành BHXH Việt Nam đạt được như sau: Thứ nhất, thực hiện xong việc gửi thông báo điều chỉnh mức đóng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn; bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động; tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào quỹ BHTNLĐ; BNN (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng.

Thứ hai, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 120 đơn vị với 9.533 lao động; tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 61,53 tỷ đồng tại 24 tỉnh; thành phố gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang; Bình Thuận, Cần Thơ, Đắk Lắk, Đồng Nai,;Đồng Tháp, Gia Lai, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Khánh Hòa; Lai Châu, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Nghệ An; Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Sơn La; Thừa Thiên – Huế, Tiền Giang, Trà Vinh.

Thứ ba, xác nhận danh sách cho 175.804 lao động của 10.858 đơn vị sử dụng lao động; để hưởng các chính sách tại 55 tỉnh; thành phố gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bến Tre; Bình Dương, Bình Định, Bình Phước; Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đồng Nai; Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang; Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa; Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn; Lâm Đồng, Long An, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận;…

Những đối tượng được xét bảo hiểm xã hội

– 116.160 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương;

– 7.959 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người;

– 16.764 lao động (thuộc 182 đơn vị sử dụng lao động) ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để vay vốn trả lương ngừng việc;

– 25.877 NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với NSDLĐ phải tạm dừng hoạt động).

– 9.044 NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với NSDLĐ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Những đối tượng được xét BHXH
Những đối tượng được xét bảo hiểm xã hội

BHXH hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động

NSDLĐ được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề từ Quỹ BHTN khi đóng đủ BHTN cho NLĐ từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ; thay đổi cơ cấu công nghệ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động; có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 10% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020.

Có phương án hoặc phối hợp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp có phương án đào tạo; bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ theo quy định. Mức hỗ trợ tối đa là 1.500.000 đồng/NLĐ/tháng; và thời gian hỗ trợ tối đa 06 tháng. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ được nộp trong thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

Liên quan đến nội dung của các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ tại Nghị quyết này; trước đó, với mục tiêu hỗ trợ; tạo điều kiện cho NLĐ và các đơn vị; doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; BHXH Việt Nam cũng kịp thời đề xuất và có ý kiến thống nhất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trình Chính phủ một số giải pháp cụ thể như: Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí; tử tuất đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; đề xuất chính sách hỗ trợ NLĐ thực hiện cách ly y tế từ quỹ BHTN…

BHXH hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động
BHXH hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động

Chỉ đạo của Đảng và Nhà nước

Để đạt được những kết quả nêu trên, BHXH Việt Nam đã liên tục có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong toàn hệ thống nhằm triển khai nghiêm túc; hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.  Trong đó, đặc biệt nêu cao vai trò; trách nhiệm, sự chủ động của lãnh đạo; viên chức toàn Ngành trong việc hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ; cũng như việc cắt giảm tối đa thời gian giải quyết hồ sơ xuống còn không quá 01 ngày làm việc… để chính sách hỗ trợ đến được với NLĐ; NSDLĐ một cách sớm nhất, hiệu quả nhất.

Việc ngành BHXH Việt Nam triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ về BHXH; BHTN đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho NLĐ; giúp doanh nghiệp có thêm điều kiện để phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất; đẩy lùi dịch Covid-19; sớm ổn định kinh tế – xã hội và đời sống Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *